BLOG

ทำไมราคาทองคำถึงร่วงลงพร้อมกับตลาดหุ้น ?

Posted by Louis Teo on March 31, 2020 at 1:53 PM


ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยเสมอมา นับตั้งแต่มีการนำระบบการเงินแบบรวมศูนย์มาใช้แล้ว ทองคำได้ถูกใช้เป็นมาตรฐานหลัก และตรึงกับความแข็งแกร่งของสกุลเงิน ด้วยการที่ปริมาณสำรองทองคำที่เหลืออยู่พร่องลง ประเทศต่างๆก็ไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานทองคำได้อีกต่อไป ซึ่งส่งผลให้เกิดสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

ก่อนที่เราจะล้วงลึกลงไปถึงเหตุผลที่สถานะความปลอดภัยของทองคำ ไม่ได้ทำงานในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเวลานี้ ให้ฉันอธิบายว่าทำไมทองคำจึงถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในตอนแรก:

  • ทองคำมีประวัติอันยาวนานของการปิดกั้นความกลัว อันเนื่องมาจาก มันเป็นแนวป้องกัน (backstop) ในพอร์ตโฟลิโอของนักลงทุน กับความเสี่ยงทางการเมือง เงินเฟ้อ และความกลัวในตลาด ในปี 2008 เมื่อตลาดได้รับผลกระทบจากวิกฤตทางการเงินครั้งแรก ทองคำเป็นหนึ่งในไม่กี่การลงทุนที่แสดงผลตอบแทนที่เป็นบวก

  • ทองคำเป็นผ้าห่มรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ โดยให้ความคุ้มครองในพอตโฟลิโอ ราคาของทองคำยังคงความมั่นคง  - และมักจะฟื้นตัว -เมื่อตลาดพลิกผัน เกิดการต่อสู้ทางเศรษฐกิจ และหุ้นดิ่งลง

  • ทองคำได้รับความไว้วางใจจากธนาคารกลาง ยกตัวอย่างเช่น Federal Reserve ของสหรัฐฯ ถือครองทองคำประมาณสามในสี่ของเงินสำรอง แสดงว่าแม้แต่รัฐบาลก็มองว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย

นี่อาจเป็นสิ่งที่คุณรอคอยที่จะค้นหาคำตอบ: ทำไมทองคำจึงไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลง ?

 (ในช่วงเวลาของการเขียนบทความนี้ ดัชนีหุ้นค่าแฉลี่ยกลุ่มอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปรับตัวลดลง 20.3% จาก จุดสูงสุด 12 กุมภาพันธ์ 2020 ถึง จุดต่ำสุด 11 มีนาคม 2020 เปิดตัวเข้าสู่ตลาดขาลง (ตลาดหมี))

มาดูการปรับตัวลดลงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 1976 และราคาทองคำ และราคาของโลหะเงิน ตอบสนองสนองต่อการปรับตัวลงของหุ้นอย่างไร :

why-gold-fall-with-stock-market

จากตารางด้านบนเราจะเห็นได้ว่าในกรณีส่วนใหญ่ ทองคำเพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤต ทว่าในช่วงวิกฤตการณ์ปี 2008 ทองคำตกต่ำในช่วงเริ่มต้นของวิกฤต ก่อนที่จะฟื้นตัวและสิ้นสุดปีด้วยกำไร 5.5%

อีกประเด็นที่ควรทราบคือในช่วงวิกฤตปี 1980 ทองคำมีประสบการณ์การปรับตัวเป็นขาขึ้นรอบใหญ่ที่สุดโดยมีการปรับตัวขึ้นมากกว่า 2,400% จากปี 1970 ถึง 1980 ดังนั้นการปรับตัวลดลง จึงเป็นการปรับวงกว้าง (ปรับฐานราคา) ให้กับโลหะที่มีความต้องการซื้อมากเกินไป

สุดท้าย โลหะเงินไม่เคยมีอาการดีขึ้น ในทุกกรณีข้างต้น

จากการวิเคราะห์ของเรา นี่คือเหตุผลสี่ประการที่ทำให้ทองคำปรับตัวลงพร้อมกับตลาดหุ้น:

  • การซื้อหุ้นกลับ

การซื้อหุ้นกลับ หมายถึงการซื้อคืนหลักทรัพย์ที่ได้มีการยืมไป เพื่อปิดออเดอร์สถานะขาย ( Short) ไม่ว่าจะเป็น ณ จุดที่ได้กำไรหรือขาดทุน เนื่องจากการเทขายอย่างมากในตลาดหุ้นทั่วโลก นักลงทุนจึงปิดกำไรทองคำ เพื่อหาเงินสดมาสำรอง และให้ครอบคลุมสถานะการขาดทุนในพอตหุ้นของพวกเขา ความเกี่ยวพันธ์นี้กำลังได้รับแรงหนุนจากความกลัวว่าจะเกิดการเทขาย จนหุ้นดิ่งหนักจนเกิดมาร์จิ้นคอล

  • การเทขายอย่างเสียขวัญ

เมื่อตลาดตกต่ำ นักลงทุนรีบขายทุกอย่าง ด้วยการเสนอราคาและดำเนินการเพื่อให้ครอบคลุมเพียงพอ ซึ่งรวมถึงนักลงทุนที่ไม่รีบเร่งในการปิดกำไร เพื่อครอบคลุมการขาดทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ นักลงทุนต้องการถือเงินสดมากกว่าสินทรัพย์อื่น ๆ เนื่องจากเกิดความไม่แน่นอนอย่างมากในตลาด ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19

  • การลดลงของการทำธุรกรรมทางกายภาพ

เนื่องจากความต้องการระยะห่างสังคม การซื้อขายทองคำทางกายภาพในอินเดียและจีนหยุดชะงัก ซึ่งอาจทำให้ความต้องการทองคำลดลง ทั้งสองประเทศนี้มีปริมาณความต้องการประมาณ 1,100 ตันต่อปี ซึ่งคิดเป็น 80% ของความต้องการทองคำทั้งหมดของโลก อย่างไรก็ตาม เรารู้สึกว่าผลกระทบของการลดลงนี้อาจมีข้อจำกัด เนื่องจากเป็นเรื่องความเชื่อมั่นของตลาด -ไม่ใช่ข้อมูลพื้นฐานหรือข้อมูลทางเทคนิค – นั่นคือการเคลื่อนไหวของราคาตอนนี้

  • ขาดการเชื่อมต่อระหว่าง ทองคำทางกายภาพ (Physical Gold) กับสัญญาซื้อขายทองคำ (Paper Gold)

ในขณะที่สัญญาของการซื้อขายทองคำล่วงหน้าร่วงลง ทองคำจริงถูกขายหมดไปหมดแล้ว แม้จะมีพรีเมี่ยม 10-15% บนราคาปัจจุบัน สัญญาซื้อขายทองคำมีการซื้อขายในตลาดทองคำ COMEX และตลาด London Over-the-Counter (OTC) ทั้งสองเป็นตลาดอนุพันธ์ และไม่ได้เชื่อมต่อกับตลาดทองคำทางกายภาพ

ซึ่งหมายความว่าตลาดทองคำที่มีอยู่จริงเป็นผู้รักษาราคา ซึ่งสืบทอดราคาจาก paper market และตลาดอนุพันธ์เป็นผู้กำหนดราคาที่เป็นเอกสิทธิ์ และ มีอิทธิพลต่อราคาตลาด โครงสร้างตลาดทั้งหมดของการซื้อขายทองคำในตลาดการเงินนี้ มีข้อบกพร่อง

อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับประวัติความผิดพลาด และการเคลื่อนไหวของทองคำ ทองคำให้ความปลอดภัยที่เชื่อถือได้จากการลงทุนในตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลง แต่ในระยะยาวเท่านั้น ดังนั้นเมื่อไหร่ที่เราจะเข้าไป? ตามความเห็นของเรา เมื่อตลาดหุ้นเริ่มสูญเสียเป็นจำนวนมาก และมี circuit breakersเกิดขึ้นน้อยลง เราสามารถเห็นทองคำเริ่มกลับมาปรับตัวขึ้นอีกครั้ง

ราคาทองคำในปัจจุบัน การซื้อขายยังอยู่ใต้ แนว 200MA ในชาร์ตราคารายวัน ที่แถวๆ ระดับราคา 1475 ระดับราคา 1450 สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง และเมื่อเราเห็นราคาที่เคลื่อนไหวเหนือ 200MA เราอาจจะมองหาโอกาสในการเก็งกำไรขาขึ้น 

why-gold-fall-with-stock-market

คุณอาจจะสนใจ: สกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ตกเป็นเหยื่อของโคโรนาไวรัส