BLOG

นักเทรดให้ความสำคัญกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าเรื่องไวรัส

Posted by Fullerton Markets on June 23, 2020 at 10:58 AM


 

หากมาตรการกระตุ้นของธนาคารกลางใช้งานได้เสมอ การซื้อหุ้นเมื่อหุ้นปรับตัวลงต่ำ ก็เป็นกลยุทธ์ที่ดีเสมอเช่นกัน

จากจุดได้เปรียบที่สูงพอ การเคลื่อนไหวของราคาตลาดในปีนี้ จึงปรับตัวสูงขึ้น แล้วยังสูงขึ้นไปได้อีก ดูเหมือนเป็นการตอบสนองของตลาดปกติต่อการถูกกระทบจากภายนอกเท่านั้น และเร็วกว่าเท่านั้น แต่เมื่อตรวจสอบอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และจะเห็นได้ชัดว่าผู้ชนะและผู้แพ้ ถูกทำให้บิดเบี้ยวด้วยอำนาจพิเศษของเงิน จากธนาคารกลางและรัฐบาล

การดำเนินผลประกอบการของนักลงทุนผ่านตลาดขาขึ้นที่รวดเร็วเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นไปด้วยดีนับเป็นเดือนที่สามเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งช่วยสร้างกรอบในการคิดว่ากองกำลังอันทรงพลังเหล่านี้ จะพัฒนาต่อไปอย่างไร ข้อสรุปหนึ่งที่อาจเป็นได้คือ: อาจเป็นสถานที่ ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการตีฟองสบู่ ไม่ใช่ผู้ค้ารายวันที่ถูกตีให้ขึ้นฟอง แต่กลับเป็นบริษัทที่มั่นคงขนาดใหญ่ ที่มีรายได้ดี แม้ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะอ่อนแอ ซึ่งสวนทางกับการปรับตัวขึ้นของตลาด

พฤติกรรมการเคลื่อนที่ของ S&P 500 นั้นคล้ายกับตลาดขาลง (ตลาดหมี) โดยเฉลี่ยอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์ภายนอก เช่น สงคราม ในช่วงสองศตวรรษที่ผ่านมา ตลาดหมีที่มีการขับเคลื่อนโดยเฉลี่ยนั้นสั้นกว่า และมีการปรับตัวร่วงลงที่น้อยกว่าตลาดหมีที่เกิดจากวงจรเศรษฐกิจปกติ หรือการลดลงของโครงสร้างราคา และมีการฟื้นตัวที่รวดเร็ว

ถึงกระนั้นก็ตาม ไม่มีตลาดขาลง (ตลาดหมี) อื่น ๆ ที่ดีดตัวกลับเข้าสู่ตลาดขาขึ้น (ตลาดกระทิง) ในเวลาเพียงสามวัน ซึ่ง สถานการณ์ล่าสุดกลุ่ม S&P ทั้งหมดได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 20% จากระดับต่ำสุดในระหว่างวันที่ลงต่ำสุดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม

หลังจากการดีดตัวกลับในทุกสิ่ง นักลงทุนสรุปว่า เรากำลังทบทวนในทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อ Easy Money อธิบายมูลค่าสูงขึ้น แต่สำหรับหุ้น อาจต้องต่อสู้กับกับเศรษฐกิจที่อ่อนแอ นักลงทุนหันไปหาสิ่งที่ความปลอดภัยและมีการเติบโต กับผู้ผลิตสินค้าหลัก เช่น ยาสูบ เครื่องกระป๋อง และเครื่องดื่มอัดลม ตีตลาดในสัปดาห์แรกของการฟื้นตัว หุ้นบริษัท สาธารณูปโภคและอสังหาริมทรัพย์เป็นผู้นำขึ้นมา เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ในระดับต่ำมาก

ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม เมื่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลมาถึง และเป็นที่ชัดเจนว่าการกระตุ้นจะสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ Cyclical stocks ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นและลงพร้อมกับเศรษฐกิจ ในที่สุดก็เป็นผู้นำตลาด และในเดือนนี้เพิ่มขึ้นในเวลาสั้น ๆ เมื่อมองในแง่ดีเกี่ยวกับตัวเลขการจ้างงานที่เริ่มปรากฏขึ้นอีกครั้ง

สมมติว่าเฟดและธนาคารกลางอื่น ๆ จะก้าวเข้ามาเพิ่มมาตรการอีกครั้ง หากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเริ่มจางหายไป และผลลัพธ์ที่อาจเป็นไปได้สามประการที่สามารถคาดการณ์ได้คือ ประการแรกสถานการณ์ฟองสบู่คือปัจจัยกระตุ้นการเติบโต แต่แรงกระตุ้นที่แท้จริงยังคงผลักดันราคาสินทรัพย์ให้สูงขึ้น ประการที่สองอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ในระดับต่ำ ประการที่สาม Cyclical stocks อยู่ในโซนที่ไม่ต้องไปแล้ว และนักลงทุนหันไปหา หุ้นกลุ่มที่มีความปลอดภัยและมีการเจริญเติบโตของนวัตกรรม

สิ่งนี้เกิดขึ้นในปี 1998 หลังจากเฟดลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อตอบสนองต่อวิกฤตการเงินในเอเชียและการผิดนัดชำระหนี้ของรัสเซีย อัตราดอกเบี้ยต่ำได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยธนาคารและเศรษฐกิจที่ถูกคุกคามจากปัญหาระหว่างประเทศ แต่สำหรับนักลงทุน ขึ้นอยู่กับราคาของหุ้น ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบ

นักลงทุนรายวันที่มีการรวบรวมข้อมูลการกระตุ้นเศรษฐกิจและใช้ประกอบการวิเคราะห์ของพวกเขาในการลงทุนในหุ้น ได้เลือกที่จะเดิมพันในผลลัพธ์ที่สองที่มีความหวังมากขึ้นว่า เงินที่ได้รับเพื่อสนับสนุนในรอบนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการเติบโตทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่สูงขึ้น พูดง่ายๆก็คือการกระตุ้นจะได้ผลนั่นเอง

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – เป็นขาขึ้น คู่นี้

อาจปรับตัวขึ้นสู่ 1.1240 ในสัปดาห์นี้

 

USD/JPY เป็นขาขึ้น

คู่นี้อาจปรับตัวขึ้นสู่ 107.30


 

XAU/USD (Gold) – เป็นขาขึ้น

เราคาดว่าราคาจะปรับตัวขึ้นสู่ 1760 ในสัปดาห์นี้

 

H33HKD (HSI) – เป็นขาขึ้น

ดัชนีนี้อาจปรับตัวขึ้นสู่ 24810 ในสัปดาห์นี้

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ