BLOG

การลาออกของ Renzi นำมาซึ่งการออกจากสหภาพยุโรปของอิตาลี?

Posted by Fullerton Markets on December 5, 2016 at 2:00 PM


Renzi ลาออกหลังแพ้การลงประชามติ  EUR/USD  ดิ่งลงต่ำสุดในรอบ 22 เดือน  จะทะลุ1.05หรือไม่

การลงประชามติของอิตาลีสิ้นสุดลงเมืองสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายยกรัฐมนตรี Matteo Renzi ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ประชาชนลงประชามติให้ไม่ผ่านร่างจาก 60% ต่อ 40 %  Renzi ลาออกจากตำแหน่งเมื่อต้นสัปดาห์ตามที่เคยได้ประกาศไว้ ชัยชนะของ Trump ก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของประชานิยมทั่วโลก และ Renzi ได้กลายเป็นเหยื่อรายแรกเป็นที่เรียบร้อย อาจส่งผลต่อความมั่นคงของยูโรโซนจนกว่าจะมีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ อีกความเป็นไปได้ก่อนการเลือกตั้งคือการลงประชามติออกจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปของอิตาลี เราเห็นความเป็นไปได้ของการออกจากสหภาพยุโรปของฝรั่งเศสจากสถานการณ์การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ฝรั่งเศสและอิตาลีเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ2และอันดับ 3 ของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป มีนัยยะเล็กน้อยที่เป็นไปได้ว่าไม่ว่าฝ่ายใดออกจากสหภาพยุโรปก็เพียงพอจะสร้างแรงกดดันให้ค่าเงินยูโร ไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นอัตราแลกเปลี่ยนยูโรต่อดอลลาร์สหรัฐ เปิดตัวเมื่อต้นสัปดาห์ดิ่งลงต่ำสุดในรอบ22เดือน หากแนวรับสำคัญที่ 1.05 เสียหลัก เราอาจได้เห็นอัตราแลกเปลี่ยนยูโรต่อดอลลาร์สหรัฐ ตกลงไปต่ำกว่านี้

ธนาคารกลางยุโรปมีกำหนดการประกาศนโยบายทางการเงินหลังสัปดาห์นี้  เราไม่คิดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ อย่างไรก็ตามน่าสนใจว่า Mario Draghi  ได้กล่าวระหว่างแถลงการณ์ถึงวิธีการเอาชนะความท้าทายทางเศรษฐกิจและการลดความเสี่ยงทางด้านการเมือง

ค่า GDP เบื้องต้นของสหรัฐอเมริกาให้ผลดีกว่าความเห็นของคนส่วนใหญ่ โดยแตะที่ 3.2% เมื่อเทียบกับความเห็นคนส่วนใหญ่ที่ 3%  ตัวเลขวิเคราะห์ก่อนผลการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเป็นไปในทิศทางที่ดีเช่นกันโดยมากกว่า 50K มาที่  216K ด้วยเหตุนี้ตลาดจึงยังค่อนข้างมั่นใจกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันที่ 14 ธันวาคม และยังคาดการอีกว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐจะ ให้ผลดีเหมือนกัน ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐขยับเข้ามาใกล้ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรสหรัฐของจริงขยับเข้ามาใกล้ที่พยากรณ์ไว้ที่  178K อัตราการว่างงานลดลงจาก 4.9% มาที่ 4.6% แต่รายได้เฉลี่ยลดลงที่ 0.1%  ตัวเลขไม่ได้ทำให้ความหวังในการปรับขึ้นดอกเบี้ยเดือนธันวาคมนั้นเปลี่ยนแปลง แต่ตลาดถอยกลับไปยังความเป็นไปได้ที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปจะเป็นครึ่งแรกของปี2017 เราคาดการณ์ไม่ได้ว่า ดัชนีPMI นอกภาคการผลิตของ ISM, อัตราการว่างงาน และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค จะส่งผลกระทบต่อดอลลาร์สหรัฐ นักลงทุนมีแนวโน้มรอการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี2017ของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินช่วงสัปดาห์หน้า

OPEC จัดการส่งมอบข้อตกลงพิเศษของนักลงทุน โดยลดการผลิต1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่าคือได้รับการยกเว้นให้อิหร่านสามารถเพิ่มการผลิตได้ รัสเซียยังคงให้คำมั่นจะลดการผลิตให้ได้มาที่สุด 300,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งช่วยลดล้างข้อขัดแย้งระหว่างสมาชิกการประชุมตลอดทั้งปี ฉลองราคาน้ำมันดิบตีกลับมาที่ 52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลอีกครั้ง

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD วิ่งเข้าแนวรับสำคัญที่ 1.05 เราคาดว่า  Mario Draghi จะยังคงมองว่าภาพรวมในวันพฤหัสนี้จะออกมาดีซึ่งจะนำมาสู่การตีกลับในระยะสั้น

FM WMR 20161205-EURUSDH4.png

USD/CAD ตกลงเล็กน้อย ด้วยข้อตกลงของ OPEC แบงค์ชาติแคนาดาดูจะยังคงอยู่ในทิศทางที่ดีในสัปดาห์นี้ เราคาดว่าดอลลาร์แคนาดาจะยังคงแข็งกว่าดอลล่าในสัปดาห์นี้เช่นกัน

FM WMR 20161205-USDCADH1.png

OIL/USD (ราคาน้ำมันดิบ) จากข้อตกลงของ OPEC เราคาดว่าราคาน้ำมันจะเป็นตัวเร่งให้ราคาพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

FM WMR 20161205-OILUSDH1.png

 

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ (GMT+8 time zone)

ออสเตรเลีย: อัตราดอกเบี้ยเงินสด วันอังคารที่ 6 ธันวาคม เวลา 11.30 .

เราคาดการณ์ตัวเลขคงไว้ที่  1.5%  (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 1.5%)

แคนนาดา: อัตราดอกเบี้ยข้ามคืน วันพุธที่ 7 ธันวาคม เวลา 23.00 .

เราคาดการณ์ตัวเลขคงไว้ที่  0.5%  (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 0.5%)

ยุโรป: อัตราดอกเบี้ย Minimum Bid Rate วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม เวลา 20.45 .

เราคาดการณ์ตัวเลขคงไว้ที่  0.0%  (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 0.0%)

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ