BLOG

แต่ละตลาดส่งสัญญาณที่แตกต่างกันในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

Posted by Fullerton Markets on July 7, 2020 at 10:20 AM


 

เมื่อนักเทรดจากตลาดตราสารหนี้ กำลังตั้งคำถามถึงความแข็งแกร่งของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ นี่หมายความว่า คู่สกุลเงิน USD / JPY มีแนวโน้มอ่อนตัวลงหรือไม่?

ขณะนี้นักเทรดในตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้ ได้กำหนดมุมมองที่แตกต่างกันในการฟื้นตัวที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยกำหนดโทนสำหรับราคาของ ตลาด Forex ที่ราคาจะสามารถดำเนินต่อไปได้ในอีก ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับตัวลงในช่วงต้นสัปดาห์ และปิดตัวต่ำลงเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว โดยนักลงทุนมีความกังวลอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจเมื่อเทียบกับรายงานการจ้างงานรายเดือนที่ออกมาดีเกินคาด

อัตราผลตอบแทนตั๋วเงินคลังอายุ 10 ปี ที่ใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานที่สำคัญสำหรับการกู้ยืมเงินค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ตั้งแต่การจำนองไปจนถึงสินเชื่อนักศึกษา ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่า 0.71% จากการเปิดเผยข้อมูลของเช้าวันพฤหัสบดี แต่ก็กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง และปรับตัวยืนอยู่ที่แถวๆ 0.670% เทียบกับ 0.682% ในวันพุธ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวสูงขึ้นเมื่อราคาลดลง

ตลาดตราสารหนี้แสดงให้เห็นว่าเหล่านักเทรดเชื่อว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะต้องใช้เวลา อัตราผลตอบแทน 10 ปี มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นและลดลงตามความคาดหวังของนักลงทุน สำหรับการเติบโตและเงินเฟ้อและมีการซื้อขายในช่วงที่ค่อนข้างแคบประมาณ 0.7% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สิ่งนี้ทำให้เกิดคุณลักษณะหลายอย่างของความกังวลทางเศรษฐกิจและการกระตุ้นทางการเงินที่ดุดัน

อัตราผลตอบแทนอายุ 10 ปี ช่วงแรกปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานลดลงถึง 11.1% ในเดือนมิถุนายน และแรงงานสหรัฐฯ มีอตรางานเพิ่มขึ้น 4.8 ล้านตำแหน่ง เพิ่มความหวังว่าเศรษฐกิจจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของนักลงทุน แต่กลับเปลี่ยนเส้นทางในช่วงท้ายของเวลาตลาด เพื่อตัดทำกำไรสองช่วง

ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการฉุดอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรคือ ความกังวลว่าการฟื้นกลับมาของการแพร่ระบาดในช่วงที่ผ่านมาจะทำให้เกิดการล็อคดาวน์อีกครั้ง สิ่งนี้อาจทำให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจช้าลง กระตุ้นให้ธนาคารกลางให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ยังสามารถจำกัดในการปรับตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ เพิ่มการร้องเรียนของหนี้ภาครัฐ โดยรักษาอำนาจการซื้อของการชำระเงินด้วยคูปองคงที่

อย่างไรก็ตามนักเทรดในตลาดหุ้นคาดการณ์ว่าตลาดจะสงบลงก่อน ดัชนีความผันผวน CBOE หรือ VIX ขยับลงต่อเนื่องกันเป็นสัปดาห์ที่ 4 ที่ 27.68 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบสัปดาห์ ซึ่งส่งไปให้ปรับตัวลงไปใกล้ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน

มาตรวัดขึ้นอยู่กับราคาตัวเลือกของ S&P 500 และมีแนวโน้มที่จะถไหลลงเมื่อหุ้นเพิ่มขึ้น กองทุนที่มีเลเวอเรจเช่นกองทุนป้องกันความเสี่ยงได้เพิ่ม bearish positions ซึ่งผูกกับ VIX ก่อนหน้านี้ การเดิมพันในตลาดขาลงเมื่อเร็ว ๆ นี้มีน้ำหนักมากกว่าตลาดขาขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ก่อนที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลงสู่ตลาดขาลงและเครื่องวัดความผันผวนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากข้อมูลของ Commodity Futures Trading Commission ณ วันที่ 23 มิถุนายน

Bearish position ใน VIX นั้นคล้ายกับขาขึ้นในหุ้น เนื่องจากมาตรวัดความผันผวนและฟิวเจอร์สของมันมักจะลดลงเมื่อหุ้นเพิ่มขึ้น นักเทรดสามารถแตะดูข้อมูล VIX futures เพื่อมองทิศทางในการลงทุน หรือป้องกันพอร์ตการลงทุนของพวกเขา

แต่ยกเว้นมาตรวัดนี้ในท่ามกลางช่วงเวลาเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ราคาฟิวเจอร์สที่เชื่อมโยงกับ VIX บ่งชี้ว่านักเทรด จะต้องประคองการลงทุนให้มากขึ้น เนื่องจากมีความผันผวนมากขึ้นในเดือนตุลาคมก่อนการเลือกตั้ง นักวิเคราะห์เริ่มคาดการณ์ถึงผลกระทบของผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงประชาธิปไตยอย่างโจไบเดนและนโยบายที่เป็นไปได้ของประธานาธิบดีทรัมป์ที่มีต่อตลาดหุ้น

ตลาดออปชั่นถูกกดดันเพราะราคาหุ้นผันผวนรอบๆ ข่าวคราวสถาณการณ์จากพรรคเดโมแคลท รัฐไอโอวา ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ความผันผวนของตลาดยังเพิ่มขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีทรัมป์ในปี 2016 จากข่าวว่าสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกากำลังตรวจสอบหลักฐาน ที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนเซิร์ฟเวอร์อีเมลของ ฮิลลารี คลินตันผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในตอนนั้น

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – เป็นขาขึ้น

คู่นี้อาจปรับตัวขึ้นสู่ 1.1315 ในสัปดาห์นี้

 

USD/JPY เป็นขาลง

คู่นี้อาจปรับตัวลงสู่ 107.30


 

XAU/USD (Gold) – เป็นขาลง

เราคาดว่าราคาอาจปรับตัวลงสู่ 1760 ในสัปดาห์นี้

 

H33HKD (HSI) – เป็นขาขึ้น

ดัชนีนี้อาจปรับตัวขึ้นสู่ 25660 ในสัปดาห์นี้

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ