BLOG

การระบาดครั้งใหญ่ของไวรัส เปลี่ยนทุกๆ อย่างไปอย่างไร ตั้งแต่ตลาดแรงงานไปจนถึง น้ำมัน

Posted by Fullerton Markets on April 10, 2020 at 3:29 PM


เราทราบดีว่าเนื่องด้วยเหตุการณ์แพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส ส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ น้ำมัน ค้าส่ง และแรงงาน ซึ่งพวกเขาดิ้นรนที่จะยืนหยัดท่ามกลางคำสั่ง lockdown และผลผลิตที่ลดลง

เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจหดตัว 30% ในไตรมาสแรก


อย่างน้อยหนึ่งในสี่ของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นการปิดทำการของภาคการค้าที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในวงกว้างเช่นกัน

ในขณะที่ 8 ใน 10 รัฐ ของสหรัฐอเมริกาอยู่ภายใต้คำสั่ง Lockdown ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคิดเป็นเป็นเกือบ 96% ของผลผลิตทั่วประเทศ สี่สิบเอ็ดรัฐ ได้มีคำสั่งอย่างน้อยที่สุดธุรกิจบางแห่งต้องปิดทำการชั่วคราว เพื่อลดการแพร่กระจายของ coronavirus ร้านอาหาร, มหาวิทยาลัย, โรงยิม, โรงภาพยนตร์, สวนสาธารณะ, ร้านบูติกและธุรกิจ "ไม่จำเป็นต่อการอุปโภคและบริโภค" อื่น ๆ นับล้าน ได้ปิดทำการชั่วคราวลงอย่างเห็นได้ชัด จนส่งผลที่สุด: ผลผลิตรายวันของสหรัฐฯลดลงประมาณ 29% เมื่อเทียบกับสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม ก่อนที่จะถึงช่วงสั่งปิดกิจการต่างๆ อย่างถ้วนหน้า

ไม่แน่ใจว่าการลดลงของผลผลิตรายวัน 29% จะถูกค้ำจุนไว้ได้นานกว่าสองเดือนหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศจะลดลงคร่าวๆ ในอัตราประมาณ 75% ต่อปีในไตรมาสที่สอง หลายๆ ประเทศจะเปิดให้บริการอีกครั้งก่อนฤดูร้อน และโครงการจะลดลง 30% ต่อปี ในจีดีพีไตรมาสสอง

นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าผลผลิตจะดีดตัวขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้ หรือในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากสหรัฐฯ จะกลับมาเปิดทำการใหม่อีกครั้ง และยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสลดลง แต่ขนาดของการลดลงของผลผลิตรายวันปัจจุบันยังคงเป็นอยู่ – อย่างไรก็ดี จะเป็นสถานการณ์แบบนี้อีกนานแค่ไหน – ผลการผลิตรายวันอยู่ในสถานะซวนเซ ผลผลิตประจำปีลดลง 26% ระหว่างปี 1929 และ 1933 ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ซึ่งเปิดเผยข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ ผลผลิตรายไตรมาสลดลงเกือบ 4% ระหว่างปลายปี 2007 และกลางปี 2009 ซึ่งเป็นช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งล่าสุด

การวิเคราะห์นั้นประเมินค่าความแม่นยำรวมต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เพราะมันดูเฉพาะผลลัพธ์ที่หายไป ซึ่งเกิดจากการปิดกิจการอย่างฉับพลันจนถึงปัจจุบัน ไม่ได้พิจารณาว่าผลผลิตจะหายไปอีกเท่าไร เนื่องจากการลดลงของอุปสงค์เพิ่มเติมจากการว่างงานที่สูงขึ้น และการสูญเสียความมั่งคั่งของภาคครัวเรือน และการใช้จ่ายทางธุรกิจ

ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ไม่ได้ปิดอย่างชัดเจนโดยคำสั่งของรัฐบาล เช่นการก่อสร้างบ้าน โดยใช้ตัวเลขจากนักวิเคราะห์อุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่น จำนวนเกือบถึง 90% ของอุตสาหกรรมโรงแรมถูกปิดทั่วประเทศ ในขณะที่มีเพียง 10% ของผู้ให้บริการทางการเงินที่ถูกสั่งปิดบริการชั่วคราว

วิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบัน ไม่เหมือนกับวิกฤตการณ์ในอดีต เช่นภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2007-2009 ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากหนี้ครัวเรือน และธุรกิจจำนวนมาก ภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้น เริ่มต้นด้วยสิ่งที่เรียกว่าช็อตด้านอุปสงค์ – การสูญเสียความมั่งคั่งในครัวเรือน และรายได้ที่นำไปสู่การลดการใช้จ่าย ซึ่งในที่สุดก็เป็นอันตรายต่อด้านอุปทานหรือธุรกิจ เวลานี้เกิดการย้อนกลับ: ด้านอุปทาน ภาคธุรกิจจะปิดการให้บริการชั่วคราวก่อน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อครัวเรือน

การเปรียบเทียบที่ดีที่สุดกับสิ่งที่เศรษฐกิจกำลังเป็นอยู่ในขณะนี้คือ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ หรือการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 เมื่อสายการบินเกือบทุกสายทั่วโลกหยุดบินชั่วคราว ในไม่กี่วันหลังการโจมตี 911 ผลผลิตของสหรัฐฯ ลดลงประมาณ $ 111 บิลเลี่ยนดอลลาร์ ในปัจจุบันจากการเปรียบเทียบในปีนี้ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการปิดตัวของรัฐ เนื่องจากการระบาดของโรค coronavirus ทำให้ผลผลิตลดลงประมาณ $ 350 บิลเลี่ยนดอลลาร์

ภูมิภาคสามรัฐของ New York, New Jersey และ Connecticut, การชะลอตัวจะถูกขับเคลื่อนส่วนใหญ่ โดยสองอุตสาหกรรมคือ: อสังหาริมทรัพย์ และการค้าปลีก ในบางอุตสาหกรรมรวมถึงบริการด้านอาหาร เช่น ร้านอาหาร และบาร์ต่างๆ รวมถึงศิลปะ และความบันเทิง ผลผลิตได้ลดลงถึงสามในสี่ เราไม่คิดว่าจะเคยมีการทดลองเช่นนี้มาก่อน แม้แต่ในช่วงสงคราม โลกเราก็จัดสรรทรัพยากรไปที่อื่น
การปิดกิจการในท้ายที่สุด จะกระทบด้านอุปสงค์ของเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลต่อการเว้าแหว่งของผลผลิต หลักฐานที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้คือการปลดพนักงาน คนงานประมาณ 10 ล้านคน ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสองสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 28 มีนาคม ตามตัวเลขของกระทรวงแรงงาน ซึ่งทำลายสถิติก่อนหน้านี้ ในที่สุดคนงานเหล่านั้นสามารถดึงการใช้จ่ายกลับมาในที่สุด แต่ในทางกลับกัน มันอาจทำร้ายธุรกิจอื่น ๆ ที่ยังคงเปิดอยู่

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ปล่อยรายงานการประชุม ซึ่งเป็นการประชุมฉุกเฉินก่อนกำหนดในตาราง คือ วันที่ 3 มีนาคม และ 15 มีนาคม เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของธนาคารกลางใกล้ศูนย์ และเปิดตัวโครงการเพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ รายงานการประชุมมีแนวโน้มที่จะสะท้อนให้เห็นถึงความเต็มใจ ที่จะทำตามขั้นตอนเพิ่มเติมเนื่องจากแนวโน้มของเศรษฐกิจแย่ลง

การขอรับสวัสดิการผู้ว่างงานครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา คาดว่าจะสะท้อนถึงการสูญเสียตำแหน่งงานจำนวนมาก เนื่องจากการปิดตัวของเศรษฐกิจ ชาวอเมริกันเกือบ 10 ล้านคน – มากกว่าแรงงานทั้งหมดของรัฐนิวยอร์ก ยื่นคำร้องขอรับประกันการว่างงานในช่วงระยะเวลาสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนสิ้นสุดวันที่ 28 มีนาคม

มีปัญามากมาซ่อนอยู่ใน ยูโรโซน

Euro debt crisis threatens to resurface
สกุลเงินยูโรรอดพ้นจากวิกฤตหนี้มาได้ แต่บาดแผลยังไม่หายเป็นปกติ coronavirus กำลังขู่ว่าจะเปิดแผลใหม่อีกครั้ง การต่อสู้กับการระบาดใหญ่ เป็นเหตุให้เกิดการฉุดเศรษฐกิจทั่วโลกให้ดิ่งลงลึก และส่งผลให้รัฐบาลขาดดุล การเข้าถึงการกู้ยืมอย่างมีเสถียรภาพนั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับรัฐบาลที่รู้ว่าพวกเขาจะต้องรับมือกับคลื่นปัญหาหนี้สินครั้งที่สอง นับตั้งแต่ปี 2008

ในเขตสกุลเงินทั่วไปของยุโรป นั่นเป็นการเปิดเผยช่องว่างเก่า: ระหว่างประเทศทางตอนเหนือที่มีความมั่นคงทางการเงินเช่นเยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ และประเทศทางใต้ที่ความสามารถในการยืมมีความเปราะบางมากขึ้น เช่นอิตาลี และสเปน ประเทศในกลุ่มยูโรโซนตอนใต้ มีเงินน้อยกว่าในการหนุนภาคครัวเรือนและธุรกิจ ในช่วงภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพ เสี่ยงต่อความเสียหายทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น และการฟื้นตัวที่อ่อนแอลงในเวลาต่อมา

ช่องว่างที่นำไปสู่ข้อเสนอทีมีการขัดแย้งกัน สำหรับการสนับสนุนทางการเงินในยุโรป ข้อเสนอทางการเงินของสินเชื่อภาคเหนือ ที่มีการแนบเงื่อนไขการโจมตีทางภาคใต้ ที่เป็นบทลงโทษและดูขาดแคลน มีเสียงโห่ร้องของภาคใต้ในการออกพันธบัตรร่วม แต่เสียงไปทางภาคหนือเ ช่นความต้องการใช้บัตรเครดิต

การกล่าวหากันในเดือนมีนาคม ทำให้สัปดาห์นี้มีความเข้าใจมากขึ้นในยุโรปเหนือ สำหรับการสูญเสียที่เกิดจากการระบาดใหญ่ อิตาลีและสเปนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสอย่างน้อย 25,000 ราย และการ lockdowns ที่เข้มงวดของพวกเขากำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ที่ยังคงมีบาดแผลเป็นจากวิกฤตการเงินครั้งล่าสุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังชาวดัตช์ นาย Wopke Hoekstra ผู้ซึ่งโกรธแค้นประเทศทางใต้ โดยการแนะนำข้อ จำกัดทางการเงินของพวกเขานั้น เกิดจากความสุรุ่ยสุร่ายของพวกเขาเอง ซึ่งมีการยอมรับในวันอังคาร ว่าเขาควรจะแสดงความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น

แม้น้ำเสียงที่อบอุ่น ก็ยังแสดงให้เห็นว่าเท็จอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำ ฝรั่งเศสและผู้บริหารของสหภาพยุโรปพยายามเสนอข้อเสนอประนีประนอม แต่ยูโรโซนที่ถูกแบ่งแยกเป็นสองฝั่งก็ยังคงอยู่ อิตาลี และสเปน กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเกิดวิกฤตจากโคโรนาไวรัส ในฐานะประเทศยากจน ความตกต่ำที่เกิดขึ้นใหม่ในยุโรปภาคใต้ ก็จะเป็นข่าวร้ายสำหรับประเทศทางตอนเหนือ อุตสาหกรรม และธนาคาร ที่มีกำไรจากสุขภาพโดยรวมของเศรษฐกิจของภูมิภาค

ยูโรโซนมีธนาคารกลางแห่งภูมิภาค แต่เป็นหน่วยงานด้านการคลังระดับประเทศ การประสานงานระหว่างทั้งสองนั้น ยากกว่าในสหราชอาณาจักร หรือสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่การคลังของยูโรโซนยินดีที่จะลงมือทำ แต่บางคนมีความสามารถในการเคลื่อนไหวมากกว่าคนอื่น ๆ น้อยลง และนั่นสร้างปัญหาให้กับโครงสร้างทั้งหมดของภูมิภาค


หนี้ระดับชาติของอิตาลีที่มีมูลค่า 2.4 ล้านล้านยูโร ซึ่งคิดเป็น 136% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศเ ป็นความกังวลที่ใหญ่ที่สุด เส้นทางของการแพร่ระบาดเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ แต่นักเศรษฐศาสตร์บางคนบอกว่าหนี้อาจจบลงที่ 160% ของจีดีพีได้อย่างง่ายดาย อิตาลีสามารถที่จะหามาให้พอจ่ายหนี้สินดังกล่าวได้ หากอัตราดอกเบี้ยระยะยาวยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ –สิ่งที่การแพร่ระบาดใหญ่สามารถสถาปนาขึ้นมาได้ แต่มันจะเพิ่มความจำเป็นในการใช้นโยบายการคลังที่เข้มงวด ทำให้เบรกการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

การฟื้นฟูด้วยความเร็วสองระดับ อาจทำให้อิตาลีมีความสับสนเพิ่มมากขึ้นกับสหภาพยุโรปและสกุลเงินยูโร การสำรวจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าชาวอิตาเลียนส่วนใหญ่ไม่ต้องการออกกลุ่ม – แต่หลายคนเชื่อว่ากลุ่ม และสกุลเงินนั้นไม่ดีสำหรับอิตาลี

วิกฤต coronavirus สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของสหภาพยุโรป ในอิตาลี ไม่มีประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรปที่ตอบสนองต่อคำร้องขอเวชภัณฑ์จากอิตาลีก่อน เริ่มแรกเยอรมนี และบางประเทศปิดกั้นการส่งหน้ากาก และอุปกรณ์อื่น ๆ
ตอนนี้ความช่วยเหลือมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลังจากที่จีนและรัสเซีย ใช้ประโยชน์จากการอยู่เฉยของยุโรป โดยการส่งยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ เข้าช่วยเหลืออิตาลี พร้อมการประโคมข่าวการช่วยเหลือของพวกเขา

ธนาคารกลางยุโรปโกรธแค้นแม้กระทั่งผู้สนับสนุนของสหภาพยุโรปในอิตาลี เมื่อประธาน คริสติน ลาการ์ด กล่าวว่าการดูแลต้นทุนการกู้ยืมของอิตาลีไม่ใช่งานของ ECB นั่นทำให้เกิดการเทขายหนี้สินของอิตาลี เนื่องจากนักลงทุนคิดว่า ECB มีความสำคัญต่อการรักษาเสถียรภาพของตลาดพันธบัตรยูโรโซน ECB แก้ไขข้อบกพร่องของตนอย่างรวดเร็วโดยประกาศโครงการซื้อพันธบัตรฉุกเฉินมูลค่า 750 ล้านล้านยูโร ซึ่งทำให้ตลาดสงบลง

แต่การกู้ยืมในระดับประเทศ ด้วยการช่วยเหลือจาก ECB อาจไม่เพียงพอ การปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ECB เพียงอย่างเดียวทำให้สถานการณ์นั้นเปราะบางยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น ยิ่งการที่ ECB ซื้อมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการแข่งขันทางการเมือง และอาจมีความท้าทายทางกฎหมายต่อ ECB ในเยอรมนี ต้องมีการรับรองทางการเมือง ที่เรานั่งในเรือลำเดียวกันแล้ว หากอิตาลีไม่สามารถได้รับการตอบสนองทางการเงินที่เพียงพอได้ มันไม่ใช่แค่เรื่องของอิตาลี แต่เป็นประเด็นสำคัญสำหรับเยอรมนี ผ่านการพึ่งพาซึ่งกันและกันของเรา ในตลาดการค้าและการเงิน

การเจรจาของสหภาพยุโรปกลายเป็นคำย่ออย่างรวดเร็ว buzzwords (คุยโว) และบทความสนธิสัญญาอย่างรวดเร็ว แต่ข้อเสนอนั้นแบ่งออกเป็นสามประเภทกว้าง ๆ เนเธอร์แลนด์ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นประเทศที่เสนอของขวัญทางการเงิน แต่ในระดับน้อย เมื่อเทียบกับเศรษฐกิจของยูโรโซน 11.9 ล้านล้านยูโร เยอรมนีต้องการให้อิตาลีและสเปน ใช้กองทุนช่วยเหลือหลักของยูโรโซน ซึ่งให้เงินกู้เพื่อแลกกับเงื่อนไขนโยบาย แต่เงินกู้จะไม่ถูกกว่าตลาดตราสารหนี้มากนัก และพวกเขาจะเพิ่มหนี้ที่สูงอยู่แล้วของอิตาลี และการส่งนักเทคโนโลยีของสหภาพยุโรปไปดูแลนโยบายทางเศรษฐกิจของอิตาลีนั้นเป็นพิษทางการเมืองในประเทศที่ยังคงต้องเผชิญกับความเข้มงวดจากสหภาพยุโรปในช่วงวิกฤตหนี้

อิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ ต้องการรูปแบบการแบ่งเบาภาระที่มากขึ้น: สำหรับประเทศในกลุ่มยูโรโซนที่จะกู้ยืมเงินร่วมกันและใช้ในที่ที่จำเป็นมากที่สุด นั่นหมายถึงหนี้ของอิตาลีเพิ่มขึ้น โดยน้อยกว่าเงินที่ได้รับ แต่ประเทศทางเหนือกลัวว่าจะเป็นแบบอย่างให้ประเทศอื่นในสหภาพการเงินยุโรป ซึ่งผู้เสียภาษีของพวกเขา ต้องจ่ายเพื่ออุดหนุนประเทศอื่น ๆ
นั่นเป็นเรื่องที่ไม่น่าพอใจในเยอรมนี เนื่องจากความเข้มงวดที่สหภาพยุโรปกำหนดไว้ในอิตาลี

หากข้อเสนอถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสหภาพการคลังถาวร พวกเขาจะตายทันที ไม่มีใครต้องการสิ่งนั้น ถ้าโปรแกรมมีขนาดใหญ่ แต่เฉพาะเจาะจงสำหรับวัตถุประสงค์ของวิกฤตพิเศษ “นั่นสามารถไปต่อได้” เขาคาดการณ์การประนีประนอมที่ให้ความช่วยเหลือได้มาก แต่ยังน้อยกว่าที่ต้องการ

หากยุโรปไม่แบ่งภาระหนี้ จากเหตุฉุกเฉินในปี 2020 ECB อาจต้องซื้อเพิ่มการกู้ยืมพิเศษของประเทศทางใต้ และนั่งกับมันตลอดไป หนี้ดังกล่าวจะยังคงอยู่ในสถิติระดับประเทศ แต่ตราบใดที่ธนาคารกลางถือครองมันก็สิ้นสุดสภาพการให้ความสำคัญทางเศรษฐกิจ: มันเป็นเหมือนเงินกู้ระหว่างส่วนต่าง ๆ ของภาครัฐ

นี่คือสิ่งที่รัฐบาลทำในช่วงสงคราม อาจมีปัญหาเรื่องเงินเฟ้อ เมื่อธนาคารกลางทำให้เป็นเงินตราได้จากหนี้ แต่ปัญหาในยุโรปตอนนี้ จะเป็นวิธีการหยุดการหมุนเป็นเกลียวของภาวะเงินฝืด สมาชิกยูโรโซนภาคเหนือควรสนับสนุนการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยไม่สนใจประโยชน์ทางการเมือง เมื่อการระบาดสิ้นสุดลงพวกเขาต้องทำให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะสามารถเติบโตได้อีกครั้ง

ตลาดน้ำมันกำลังแข่งกับเวลา

Huge fall in demand for oil
การเลื่อนการประชุมสุดยอดฉุกเฉินในวันจันทร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับการลดอุปทานทั่วโลกหมายความว่า ผู้ผลิตมีแนวโน้มที่จะแพ้การแข่งขันนั้นมากขึ้น ในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกชั้นนำของโลก ซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียยังคงค้าขาย ลวดหนามอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นปริมาณน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกกำลังขยายตัว

เครื่องบินจอดเรียงรายบนพื้นดิน ถนนว่างเปล่า และโรงงานถูกปิด เน้นย้ำถึงความต้องการน้ำมันที่ลดลงอย่างมาก แต่ผู้ผลิตในหลายกรณี ไม่ได้ลดการผลิตลง ตอนนี้นักลงทุนบอกว่าโลกจะหมดความสามารถในการเก็บรักษาน้ำมันส่วนเกินในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เรือบรรทุกน้ำมันดิบกำลังลอยอยู่ในทะเล โดยที่ไม่ต้องไปไหน และ บริษัทพลังงานที่มีหนี้สินรวมกันหลายแสนล้านดอลลาร์ ซึ่งกำลังจะครบกำหนดในไม่กี่ปีข้างหน้ากำลังจะเริ่มล้มละลาย

หลังจากความล่าช้าของการประชุมสุดยอดผู้นำโอเปก เพื่อหารือเกี่ยวกับการลดอุปทาน น้ำมันดิบเบรนต์ซึ่งเป็นมาตรวัดราคาน้ำมันทั่วโลกเปิดตลาดมาโดยปรับตัวลงประมาณ 9% ที่ 31.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในเย็นวันอาทิตย์ ตลาดคาดว่าความผันผวนล่าสุดจะดำเนินต่อไป และเคลื่อนไหวเมื่อตลาดการซื้อขายล่วงหน้าเปิดมักจะรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากปริมาณการซื้อขายที่จำกัด


ผู้ค้าหลายคนยังคงสงสัยว่าแม้ความสิ้นหวังในเรื่องความบาดหมางระหว่างการผลิตระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย จะทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นในระยะยาว แต่นักลงทุนบอกว่าอย่างน้อยก็สามารถช่วยหยุดการหมุนวนของกลุ่มพลังงาน ในฐานะที่เป็นมาตรการเริ่มต้น ในการแก้ไขวิกฤตการพองขยายขึ้นของปัญหาจาก coronavirus พวกเขาหมดหวังที่จะเห็น การลดลงครั้งใหญ่ของอุปทานทั่วโลก

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวถึงการทะเลาะวิวาทกันระหว่างซาอุดีอาระเบีย - รัสเซีย เจ้าหน้าที่ขององค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันจึงเรียกประชุมวันจันทร์ แต่การเลื่อนกำหนดให้ล่าช้าออกไปนั้น เกิดจากความไม่ลงรอยกันระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย และการขาดความมุ่งมั่นจาก บริษัทในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการลดผลผลิต อาจกดดันราคาน้ำมันอีกครั้ง กลุ่มได้รับกำหนดการให้ประชุมในวันพฤหัสบดี

นักลงทุนยังไม่พร้อมที่จะเพิ่มการถือครองสินทรัพย์พลังงานของเขา หลายคนได้ลดการลงทุนในภาคธุรกิจพลังงาน เพื่อการจัดสรรที่เล็กที่สุดเท่าที่เขาเคยมีมา พวกเขาต้องการเห็นความชัดเจนเกี่ยวกับการระบาดใหญ่ และรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมอุปทาน ก่อนที่เขาจะพิจารณาเพิ่มการลงทุนอีกครั้ง

ราคาน้ำมันเบรนท์สิ้นสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ $ 34.11 ต่อบาร์เรล หลังจากลดลงในวันอังคารมาที่ $ 22.74 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี2002 ในวันนั้นมันปิดตัวลดลง 55% ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นข้อมูลการปรับตัวลงที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หุ้นกลุ่มพลังงาน S&P 500 ปรับตัวลดลง 51% ในไตรมาสแรก ซึ่งเป็นไตรมาสที่ลดลงมากที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา จากภาคส่วนใด ๆ ของดัชนีย้อนหลังไปในปี 1989 นักลงทุนยังได้ขายพันธบัตรพลังงานที่ให้ผลตอบแทนสูง และส่งผลให้อัตราผลตอบแทนที่พุ่งสูงขึ้น เป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของความช้ำใจ

หุ้นพลังงานได้กลับมาขาดทุนอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ และเป็นกลุ่มที่มีผลการดำเนินงานดีที่สุดในตลาดหุ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ภาคส่วนนี้เป็นจุดสนใจสำหรับนักเทรด การแตกสลายของตลาดน้ำมัน เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประเทศที่ผลิตน้ำมันดิบจากไนจีเรียไปยังเวเนซุเอลา ซึ่งไม่มีกำลังการผลิตเพื่อเพิ่มผลผลิตเช่นเดียวกับซาอุดิอาระเบีย บริษัทสกัดน้ำมันจากชั้นหินในสหรัฐอเมริกา ก็อยู่ภายใต้ความกดดันเช่นกัน

ผู้มีส่วนร่วมหลายคนคาดหวังว่ามาตรการเหล่านั้น จะไม่ได้ใกล้เคียงกับการนำไปสู่การลดอุปทานลงมาเพื่อสนองความต้องการใช้น้ำมันที่ลดลง แต่พวกเขาทำเครื่องหมายขั้นตอนเริ่มต้นที่จำเป็น นายทรัมป์จัดการประชุมกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และเจ้าชายโมฮัมเหม็ดบินซาลมาน แห่งซาอุดิอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนการประชุมวันศุกร์กับผู้บริหารอุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐฯ เกี่ยวกับความช่วยเหลือที่เป็นไปได้ นักลงทุนบางส่วนคาดหวังว่าจะดำเนินการอย่างรวดเร็วจากทุกฝ่าย หลังจากที่มีการตกลงกันระหว่างโอเปกและรัสเซีย เพื่อลดอัตราการผลิตลงเมื่อเดือนที่แล้วในกรุงเวียนนา

การล่มสลายของกลุ่ม OPEC กำลังช่วยกันทำให้เกิดการท่วมโลกด้วยน้ำมันราคาถูกที่ไม่มีใครสามารถบริโภคได้เนื่องจากข้อจำกัดการเดินทาง ที่ออกแบบมาเพื่อหยุดการแพร่กระจายของ coronavirus ในขณะที่นักวิเคราะห์ยังคงรายงานตัวเลขความต้องการเชื้อเพลิงที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ประมาณการว่าปริมาณการใช้น้ำมันที่ลดลงทุกวันจะเพิ่มขึ้นเป็นสิบล้านบาร์เรล

เพื่อให้เรื่องแย่ลงไปอีก บางคนคาดการณ์ว่าประมาณ 70% ของการค้าและยุทธศาสตร์ของโลกของสต็อกน้ำมัน เต็มไปแล้ว ในขณะที่ บริษัท ต่างๆพยายามเก็บน้ำมัน และหลีกเลี่ยงวิกฤตดังกล่าว เหล่านักเทรดกล่าวว่าสินค้าคงคลังจะถูกเติมให้เต็มเปี่ยมในไม่ช้า นั่นอาจทำให้บางบริษัทต้องจ่ายเงินให้ผู้ซื้อ เพื่อขจัดน้ำมันดิบส่วนเกินออกไป

ความเป็นไปได้ที่เลวร้ายเช่นนี้ กำลังเพิ่มแรงกดดันให้กับผู้ผลิตและผู้กำหนดนโยบายมากขึ้น ความรู้สึกเร่งด่วนคือการสร้าง กองทุนป้องกันความเสี่ยง และนักลงทุนเก็งกำไรอื่น ๆ ระมัดระวังอย่างมากเกี่ยวกับการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน พวกเขาลดการเดิมพันสุทธิในราคา Brent ที่สูงขึ้น 80% ในช่วงสี่สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 มีนาคม แสดงในข้อมูลการแลกเปลี่ยนระหว่างทวีป การปะทะถูกขัดจังหวะโดยการรีบาวด์ที่รุนแรง เพียงเพื่อให้ราคาลดลงอีกครั้ง


บางคนยังคงสงสัยว่าโอเปกและรัสเซียจะบรรลุข้อตกลงที่มากพอที่จะสร้างสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานได้หรือไม่ ซาอุดิอาระเบียหัวหน้ากลุ่มโอเปก มีโครงสร้างพื้นฐานและความสามารถที่จะอยู่ได้นานกว่าผู้ผลิตรายอื่นในสงครามราคา ด้วยเศรษฐกิจที่มีความหลากหลายมากขึ้น รัสเซียอาจมีโอกาสรอดชีวิตจากการสู้รบเป็นเวลานานกว่าหลาย ๆ ประเทศ

บริษัทพลังงานในสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่อยู่ตรงกลาง พวกเขากำลังดิ้นรนเพื่อตอบโต้


คุณอาจจะสนใจ: ทำไมราคาทองคำถึงร่วงลงพร้อมกับตลาดหุ้น?