BLOG

10 quy tắc giao dịch hàng đầu của Jesse Livemore  – Phần 1

Posted by Louis Teo on March 1, 2019 at 1:30 PM


Jesse Livermore là một trong những nhà giao dịch vĩ đại nhất trong thế kỷ trước, ông đã để lại cho chúng ta những ý tưởng giao dịch tiếp tục bất chấp thử thách của thời gian.

Năm 15 tuổi, ông ấy đến Boston và bắt đầu làm việc tại văn phòng môi giới Paine Webber, Boston. Công việc của ông là niêm yết giá cổ phiếu và hàng hóa trên bảng báo giá môi giới. Ông nghiên cứu sự biến động giá và bắt đầu giao dịch trên những biến động đấy.

Không ai kiếm được nhiều tiền hơn trên thị trường hoặc quay trở lại thị trường sau nhiều vụ phá sản bằng với Livermore. Ông đã thành công sau cả hai vụ khủng hoảng năm 1907 và Đại suy thoái cho một số chiến thắng giao dịch lớn nhất trong lịch sử. Người ta nói rằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông, khi ông đã kiếm được hơn 100 triệu đô la nhờ vào cổ phiếu.

 

Bài học 1 

“Đừng dự đoán và hành động khi mà thị trường chưa xác nhận – hãy theo dõi và vào giao dịch trễ một chút đó sẽ là nguyên tắc bảo hiểm cho bạn rằng bạn có thể đúng hoặc sai.”

Nó sẽ tốt hơn nếu bạn đợi dấu hiệu dịch chuyển của giá thị trường để xác nhận sự dự đoán trong đầu của bạn.

Một số nhà giao dịch thiếu kiên nhẫn và tham lam:

Nếu bạn nghĩ rằng thị trường sẽ tăng, sau đó chờ cho nó tăng lên một chút, và sau đó bạn có thể tham gia. Nếu bạn nghĩ rằng thị trường sẽ giảm, tương tự chờ đợi một tín hiệu đầu tiên. Đi muộn một chút sẽ khiến bạn mất thêm một vài điểm nhưng điều đó không mất nhiều công sức nếu bạn có thể nắm bắt xu hướng lớn hơn nhiều. Nó sẽ giúp bạn ngăn chặn bạn thực hiện giao dịch ở quá nhiều thị trường khó khăn.

Những người khác thì thiếu kiên nhẫn và sợ hãi:

Họ thấy rằng thị trường đang nhích lên đến một điểm đột phá và họ tự thuyết phục rằng thị trường này mạnh đến mức nó sẽ vượt qua một cách dễ dàng. Sau đó, họ nghĩ rằng đây sẽ là cơ hội tốt để vào lệnh mua ngay trước khi giá phá cản. Bằng cách đó, họ sẽ sớm đi vào xu hướng một vài điểm và điều đó sẽ giúp họ tiết kiệm tiền.

Nhiều hơn không, thị trường sẽ nhích lên đến điểm đột phá và sau đó nó sẽ quay trở lại. Nó chống lại sự kháng cự này dẫn đến một kênh ở nơi đầu tiên. Nó chờ đợi hành động giá để xác nhận giao dịch sẽ dẫn đến các xu hướng và lợi nhuận lớn nhất.

 

Bài học 2

“Thật là ngu ngốc khi thực hiện thêm một  giao dịch thứ hai, khi giao dịch đầu tiên của bạn đang bị thua lỗ. Bất kỳ tổn thất trung bình nào cũng đừng để điều đó được làm ảnh hưởng tâm trí của bạn.”

Trung bình thua lỗ có ý nghĩa đơn giản là bạn thêm vào một giao dịch thua lỗ.

Các nhà giao dịch không thành công thường tìm cách phục hồi thua lỗ bằng cách mua thêm, hy vọng rằng giá sẽ tăng lại để họ đạt được điểm hòa vốn. Đó là một cách khiến bạn sẽ có khoản thua lỗ gộp.

 

Bài học 3

“Một người đàn ông phải cần phải mất một thời gian dài để học được tất cả những bài học về tất cả những sai lầm của mình.”

Bạn sẽ cần them nhiều thời gian để học hỏi và có thể trở thành một nhà giao dịch thành công - có thể là học lý thuyết hoặc học từ những lần phạm sai lầm của mình. Nhưng sai lầm sẽ khiến tốn tiền. Tuy nhiên, có một cách khác là bạn hãy sử dụng các tài khoản demo vì nó hoàn toàn miễn phí, nơi các nhà giao dịch có thể kiểm tra chiến lược của họ bằng tài khoản tiền ảo.

Một khi bạn trở nên thành công, việc kiếm tiền thật sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy nói rằng bạn kiếm được 10% trên 1.000 đô la. Đó là lợi nhuận $100. Tuy nhiên, một khi bạn đã thành công trong việc phát triển tài khoản của mình và kiếm được 10% trên 10.000 đô la, điều này tương đương với tiền lãi gấp 10 lần mặc dù trong cả hai trường hợp, 10% đã được thực hiện.

 

Bài học 4

“Nếu bạn không thể ngủ được vào ban đêm chỉ vì lệnh của bạn còn đang treo, thì bạn đã đang đi sai hướng.”

Điều này xảy ra với các nhà giao dịch luôn luôn tận dụng quá mức. Giao dịch không phải là một kế hoạch nhanh chóng để làm giàu qua đêm. Có một câu ngạn ngữ cũ của một nhà giao dịch để luôn luôn bán cho điểm ngủ, và một logic tương tự áp dụng cho tất cả các nhà giao dịch.

 

Bài học 5
“Mong muốn vào lệnh liên tục bất kể các điều kiện cơ bản chịu trách nhiệm cho nhiều tổn thất ở Phố Wall ngay cả đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ cảm thấy rằng họ phải kiếm được tiền về nhà mỗi ngày, thậm chí họ làm việc để có được tiền một cách thường xuyên.”

Sự thiếu kiên nhẫn khiến nhiều nhà giao dịch mất tiền. Không giao dịch cho đến khi có một cơ hội thích hợp và rủi ro nhỏ hơn lợi nhuận tiềm năng. Bạn cần phải có các quy tắc và chiến lược giao dịch để tuân theo để tránh bẫy quá tải. Bạn cũng cần học cách quản lý tài khoản của mình, vì vậy đừng bao giờ đặt mình vào vị trí gặp rủi ro quá nhiều.

 

New call-to-action

 

Louis Teo

Chuyên gia phân tích chiến lược