BLOG

6 Chiến lược hiệu quả để quản trị rủi ro giao dịch Vàng và bảo toàn vốn của bạn

Posted by Fullerton Markets on September 23, 2021 at 10:14 AM


Một trong những lý do chính khiến nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư thất bại ở giai đoạn đầu của cuộc hành trình tài chính và thua lỗ là gì?

Thiếu kế hoạch quản trị rủi ro.

Điều này đúng với hầu hết các tài sản tài chính, không chỉ vàng và Forex.

Vì sao?

Vì mục tiêu chính của bất kỳ nhà giao dịch nào là kiếm lợi nhuận chứ không phải để bảo vệ vốn của họ. Liệu bạn còn nhớ lý do vì sao bạn đã mạo hiểm bắt đầu giao dịch hoặc đầu tư?

Đúng vậy. Lý do là để kiếm lợi nhuận. Đó là mục tiêu chính.

Tuy nhiên, rủi ro là một phần của giao dịch và đầu tư giống như lợi nhuận. Trên thực tế, bạn mạo hiểm một tỷ lệ vốn nhất định của mình để đổi lấy lợi nhuận.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần biết cách quản trị rủi ro và đồng thời bảo toàn vốn của mình.

Cách quản lý rủi ro và bảo vệ tài khoản khi kinh doanh vàng

risk management imager with a gold chart

1. Tìm hiểu các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá vàng

Như chúng tôi có chia sẻ trước đây:

 • Giá vàng có quan hệ tỷ lệ nghịch với suy thoái kinh tế, lạm phát và đô la Mỹ.
 • Vàng bị ảnh hưởng bởi cung cầu và chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương.
 • Vàng có tương quan thuận với đồng Yên Nhật.
 • Cặp kim loại-tiền tệ XAUUSD di chuyển theo xu hướng.
 • Có những "tháng nhất định trong năm giá vàng sẽ lên cao."

Với kiến ​​thức này, bạn sẽ biết cách vượt qua các cuộc biểu tình và sự sụt giảm của vàng. Bạn có thể tận dụng khi giá cao và thận trọng khi giá thấp.

2. Duy trì tâm lý và kỷ luật giao dịch đúng đắn

Trong một số trường hợp, kẻ thù thực sự là bản thân mình. Việc không kiểm soát được cảm xúc và phản ứng của bạn đối với thị trường vàng hoặc kết quả giao dịch có thể trở thành hành động không sáng suốt của bạn.

Lần cuối cùng bạn thua lỗ là khi nào? Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khu thua lỗ là gì?

 • Bạn muốn mạo hiểm số tiền lớn hơn trong lần giao dịch tiếp theo để bù lại khoản lỗ của mình.
 • Bạn muốn mở thêm các vị thế với hy vọng rằng khi tất cả sẽ lại có lãi, tổng lợi nhuận sẽ đủ bù cho những gì bạn đã mất.
 • Bạn đã tạm ngừng và chỉ giao dịch sau khi lấy lại bình tĩnh.
 • Bạn đã xem xét kỹ những gì đã xảy ra và xây dựng một chiến lược tốt hơn.

Nếu bạn dễ gặp phải tình huống đầu tiên và thứ hai, bạn đang mạo hiểm nhiều hơn là chỉ số vốn của mình. Bạn cũng có nguy cơ mất đi sự tự tin.

Nếu bạn chọn ba và bốn, thì bạn sẽ kiểm soát tốt hơn cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, cảm xúc tiêu cực không chỉ sảy ra khi giao dịch thua lỗ. Chiến thắng cũng có thể dẫn đến sự hưng phấn quá mức và đi đến kết quả thảm hại.

Vì vậy, mục tiêu là nắm vững tư duy giao dịch đúng đắn và có kỷ luật vững chắc để tuân thủ kế hoạch giao dịch và các quy tắc quản lý tiền của bạn.

3. Luôn đặt lệnh cắt lỗ

open palm with text stop loss

Bạn nên đặt lệnh cắt lỗ ngay sau khi đặt lệnh. Điều này sẽ bảo vệ vốn của bạn khi thị trường đảo chiều cũng như giữ cho khoản lỗ của bạn ở mức tối thiểu. Về cơ bản, nó bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ không xác định.

Mặc dù thật đáng tiếc khi lệnh cắt lỗ của bạn có thể được kích hoạt bởi những biến động giá ngắn hạn, dẫn đến việc bán không cần thiết, nhưng không đặt trước có thể sẽ còn thảm họa hơn.

Để xác định điểm dừng lỗ phù hợp, hãy xem xét tỷ lệ rủi ro của bạn. Ví dụ: nếu bạn đi theo tỷ lệ 1:3, lệnh cắt lỗ của bạn được đặt ở nơi bạn có khả năng kiếm được gấp ba lần số tiền bạn đã giao dịch.

Bạn cũng có thể sử dụng một điểm dừng, dựa trên một tỷ lệ phần trăm nhất định thấp hơn giá thị trường.

4. Quản lý vị thế giao dịch

Tốt nhất, bạn nên mở các giao dịch nằm trong số tiền khuyến nghị dựa trên số vốn hiện có của bạn. Trong trường hợp xu hướng đảo ngược, toàn bộ vốn của bạn sẽ không bị tiêu hao.

Hãy nhớ rằng không có cách nào để dự đoán chính xác thị trường 100% mọi lúc. Luôn có rủi ro phân tích sai hoặc thị trường đảo chiều.

Nếu bạn muốn mở nhiều vị thế thì sao?

Xem xét rủi ro bạn thực hiện cho mỗi giao dịch và tác động đến tài khoản của bạn nếu tất cả các vị trí đóng cửa bị thua lỗ. Giả sử bạn chọn rủi ro 2% cho mỗi giao dịch. Nếu bạn mở bốn vị thế và tất cả chúng đều thua, tài khoản của bạn sẽ giảm 8% vào cuối ngày.

5. Sử dụng phương pháp tỷ lệ rủi ro cao

Khi bạn giao dịch vàng với tỷ lệ rủi ro cao hơn, bạn có cơ hội sinh lời cao hơn.

Một chiến lược tốt được sử dụng khi giao dịch XAUUSD là giao dịch theo tỷ lệ 1:3. Có nghĩa là, bạn chỉ giao dịch khi thiết lập có khả năng mang lại cho bạn gấp ba lần những gì bạn đang mạo hiểm. Bạn kiếm được bao nhiêu lợi nhuận sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng giao dịch bạn lời.

Đây là một ví dụ đơn giản để minh hoạ. Giả sử bạn có tổng cộng 10 giao dịch với giá 1.000 đô la mỗi giao dịch. Với tỷ lệ rủi ro 1:3, bạn sẽ kiếm được 3.000 đô la lợi nhuận từ mỗi giao dịch.

 • Nếu bạn thắng 30% giao dịch của mình, bạn kiếm được tổng cộng 9.000 đô la (3 x 3.000 đô la) và mất 7.000 đô la (7 x 1.000 đô la) với tổng lợi nhuận là 2.000 đô la.
 • Nếu bạn thắng 50% giao dịch của mình, bạn kiếm được tổng cộng 15.000 đô la (5 x 3.000 đô la) và mất 5.000 đô la (5 x 1.000 đô la) với tổng lợi nhuận là 10.000 đô la.

Đây là cách phần trăm kiếm lời 30%.

VN-table showing profit-loss calculation with a 30 win percentage

Một giải pháp thay thế là sử dụng phương pháp phần trăm rủi ro.

Đây là một chiến lược mà bạn có cùng tỷ lệ rủi ro với mọi giao dịch XAUUSD. Bạn nên mạo hiểm không quá 2% cho mỗi giao dịch. Tương ứng 1.000 đô la nếu bạn có số vốn 50.000 đô la.

6. Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về quản lý dòng tiền

Cho dù bạn đang giao dịch vàng, ngoại hối hay các công cụ tài chính khác, biết cách quản lý tài khoản cơ bản sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài. Nó đặc biệt quan trọng với các giao dịch đòn bẩy.

Các quy tắc rất đơn giản, lợi nhuận trung bình của bạn phải cao hơn mức lỗ trung bình của bạn. Điều quan trọng là bạn phải tính toán chặt chẽ sự khác biệt giữa hai điều này để xác định xem bạn sẽ nhận được kết quả tiêu cực hay tích cực.

Chốt lời khi bạn đang thắng. Nếu bạn nuôi lòng tham của mình và chờ đợi để kiếm được nhiều lời hơn nữa, bạn có thể sẽ thua lỗ.

Khi bạn kết hợp các quy tắc quản lý tiền với các chiến lược quản trị rủi ro được liệt kê ở trên, bạn sẽ có thể bảo toàn vốn của mình khi giao dịch vàng và các phương tiện tài chính khác.

 

Bạn đã sẵn sàng để phát triển tài chính của mình trên thị trường tài chính lớn nhất thế giới chưa? Không có nơi nào tốt hơn là bắt đầu ngay tại đây với chúng tôi! Bắt đầu giao dịch với Fullerton Markets ngay hôm nay bằng cách mở một tài khoản:

 

Mở tài khoản trực tiếp

 

Có thể bạn quan tâm: 4 Đặc Tính Khiến Vàng Trở Thành Khoản Đầu Tư An Toàn