BLOG

Sức mạnh của sự đam mê

Posted by Mario Singh on May 31, 2018 at 4:00 PM


Chúng ta đều đã từng nghe nói rằng mỗi người đều cần có niềm đam mê trong cuộc sống lẫn trong sự nghiệp kinh doanh.

Mặc dù có nhiều định nghĩa về cụm từ đam mê, nhưng đây là một ý nghĩa mà tôi tâm đắc nhất khi tình cờ đọc được qua cuốn từ điển đại phương:

“Đam mê là khi bạn đặt nhiều năng lượng vào thứ gì đó hơn là muốn làm điều đó. Đó không chỉ là sự nhiệt tình hay sự phấn khích mà đam mê chính là sự tham vọng mà khi đó nó khiến ta phải đặt cả trái tim, tâm trí, cơ thể và tâm hồn của mình vào nó. ” 

Bill Gates cũng đã từng nói về nó, Richard Branson viết về nó và Steve Jobs đã nhân cách hóa nó. Trong bài này, tôi sẽ chia sẻ 5 bí mật về sức mạnh của sự đam mê.

#1 – Niềm đam mê tạo ra sự tập trung 

Khi Fred Smith theo học Trường Đại học Doanh nghiệp Yale, ông đã viết một bài dự án về khái niệm giao hàng qua đêm. Giáo sư đã trao cho Smith một chữ "C-". Điều này là do ông lý luận rằng đề xuất này có ít tiềm năng vì ngành bưu chính đã có sự độc quyền bởi US Mail. Ai sẽ muốn gửi một bưu kiện thông qua chuyển phát nhanh khác khi đã có US Mail? Không nao núng, Smith đã đặt những đồng tiền của mình lên dự án và bắt đầu triển khai Federal Express vào năm 1998. Vào ngày kinh doanh đầu tiên, mục tiêu của ông là vận chuyển 167 đơn. Tuy nhiên, anh ta chỉ vận chuyển được 7 gói hàng- mà trong số đó 5 gói là được gửi cho chính anh ấy!

image1

Tuy nhiên, với một niềm đam mê cực lớn khiến ông chỉ nhìn vào ước mơ của mình khi thành hiện thực, Fred đã tập trung phát triển để việc kinh doanh ngày càng tốt lên mỗi ngày. Trong năm 2017, Federal Express báo cáo doanh thu vượt hơn 60 tỷ USD với hơn 400.000 nhân viên làm việc. Hôm nay, Federal Express được công nhận là một trong những công ty giao hàng lớn nhất thế giới.

 

#2 – Niềm đam mê tạo ra năng lượng

Steve Irwin là một nhân viên làm trong vườn thú, ông đồng thời cũng là nhà bảo tồn và cũng nhân vật truyền thông Úc. Irwin đã đạt được danh tiếng trên toàn thế giới từ bộ phim truyền hình The Crocodile Hunter (1996–2007), một bộ phim tài liệu về động vật hoang dã được phát sóng trên thế giới mà ông đã đồng tổ chức với vợ Terri. Vào những lúc cao điểm, The Crocodile Hunter đã được phát sóng trên 137 quốc gia, đạt 500 triệu người xem. Phong cách trình bày cởi mở và nhiệt tình của anh, giọng Úc phóng khoáng, quần short kaki chữ ký và cùng với khẩu hiệu "Crikey!" tất cả điều đó khiến ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

image2

Bất cứ ai đã xem Steve Irwin trên TV sẽ ngay lập tức bị một nguồn năng lượng vô biên và khả năng truyền lửa của a ấy chạm tới. Điều tồi tệ là Steve qua đời vào ngày 4 tháng 9 năm 2006 sau khi bị đâm vào tim bởi một tên khốn trong khi quay một bộ phim tài liệu dưới nước có tựa đề Ocean's Deadliest.

Vậy niềm đam mê và năng lượng của Steve đã sinh tồn như thế nào trong ông? Bằng chứng là trong di sản của Steve. Gia đình ông bắt đầu có nuôi một công viên bò sát nhỏ bé, nó cực kỳ khiêm tốn khi đó ông còn rất trẻ. Bây giờ được gọi là Vườn thú Úc, đó là một thành công lớn trên quy mô toàn cầu, với cơ sở hạ tầng và danh sách những thành tựu không ai trong gia đình Irwin từng nghĩ nó có thể sẽ xảy ra.

 Tất cả điều này được sinh ra từ niềm đam mê và năng lượng của Steve để truyền bá tình yêu của ông về động vật hoang dã và công việc bảo tồn trên toàn thế giới.

 

#3 – Niềm đam mê tạo ra phát triển

Khi Henry Ford giới thiệu động cơ V-8 mới của mình vào năm 1932, ông đã đưa ra một cái gì đó mà các chuyên gia đã nói là không thể. Một động cơ V-8 đúc duy nhất trong một chiếc xe với mức giá mà công chúng có thể đủ khả năng!

Làm sao anh ta làm điều đó?

Khoảng thời gian đó là đỉnh điểm của cuộc Đại suy thoái và Ford đã mất doanh số khổng lồ cho Chevrolet. Chevrolet đã giới thiệu một động cơ sáu xi-lanh và đã bán được nhiều xe hơn. Henry Ford không thích sáu động cơ xi lanh. Trong những nỗ lực ban đầu của mình trong việc tạo ra một động cơ mới, ông đã bắt gặp những vấn đề khó và dường như không thể vượt qua. Các thanh đòn trục số quá dài và dễ bị phá vỡ khi vận hành.

image3

Kết quả là Henry đã thề rằng anh sẽ không bao giờ chế tạo thêm một động cơ sáu xi-lanh nữa (cuối cùng anh ấy cũng làm như vậy, nhưng chỉ khi gặp sự khăng khăng của con trai Edsel). Lý do của Ford là nếu anh ta kết hợp động cơ sáu xi lanh của chiếc Chevrolet với một chiếc Ford được thiết kế sau, thì anh ta sẽ trở thành người đi sau chứ không thê trở thành một nhà một người tiên phong trong ngành công nghiệp. Vì vậy, Ford đã giao nhiệm vụ cho các kỹ sư của mình bằng cách thiết kế và chế tạo một động cơ V-8 với mức giá hợp lý hơn.

Các kỹ sư của Ford đã thu được một số ví dụ về những chiếc xe được hỗ trợ V-8 trên thị trường vào thời điểm đó, và thấy rằng tất cả chúng đều có hai điểm chung. Tất cả đều ở trong xe cho những việc cần làm, và tất cả các động cơ đều được đúc thành hai hoặc ba mảnh được gắn với nhau. Ford xác định rằng để tiết kiệm chi phí và tăng độ bền, động cơ của anh sẽ được đúc thành một mảnh. Đó là những gì các chuyên gia coi là không thể. Tuy nhiên, với quyết tâm tuyệt đối và kiên trì, Henry Ford và các kỹ sư của ông đã làm điều đó và chứng minh tất cả các nhà phê bình của ông đều sai!

 

#4 – Niềm đam mê tạo ra kỷ luật

Michael Phelps là một vận động viên bơi lội đã về hưu của Mỹ và là kình ngư thành công nhất mọi thời đại với tổng số 28 huy chương; 23 trong số đó là vàng. Khi anh giành được tám huy chương vàng tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, Phelps đã phá vỡ kỷ lục năm 1972 của Mark Spitz trong bảy trận đầu tiên tại bất kỳ Thế vận hội Olympic.

image4

Ông được biết đến với những bài luyện tập khắc khe (một số người nói siêu nhân). Trong giai đoạn đào tạo đỉnh cao của mình, Phelps bơi tối thiểu là 80.000 mét một tuần, đó là gần 50 dặm. Anh ấy luyện tập hai lần một ngày, đôi khi nhiều hơn nếu anh ấy luyện tập ở độ cao. Anh ấy thường tập luyện khoảng 5 đến 6 giờ mỗi ngày, sáu ngày một tuần.

Trong suốt mùa huấn luyện, Phelps tiêu thụ 12.000 calo mỗi ngày. Một người đàn ông trung bình chỉ cần 2000 calo mỗi ngày, và các powerlifters tiêu thụ trong khu vực 8000 calo mỗi ngày! Dưới đây là hình ảnh về một bữa ăn điển hình mà Phelps tiêu thụ trong mùa đào tạo:

image5

Michael Phelps luyện tập thể lực và chế độ ăn uống 12.000 calo là một trong những yêu cầu thể chất nhất xung quanh. Đó là loại kỷ luật mà chỉ có niềm đam mê bơi của anh ấy mới có thể tạo ra.

 

#5 – Niềm đam mê tạo ra vị trí

“Thỉnh thoảng trong năm mười sáu năm của tôi, tôi đã nghĩ đến việc có một cuộc sống với tư cách là một nhà chính trị”.

Đó là lời nói nổi tiếng được thốt ra bởi Tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ, Bill Clinton.

Năm 1963, hai khoảnh khắc có ảnh hưởng trong cuộc đời Clinton đã góp phần quyết định trở thành một nhân vật của công chúng. Một trong số đó là chuyến viếng thăm Nhà Trắng để gặp Tổng thống John F. Kennedy, với tư cách là thượng nghị sĩ Boys Nation. Người kia đang nghe Martin Luther King 1963 Tôi có một bài diễn văn Giấc mơ (anh ấy đã ghi nhớ lời của bác sĩ King).

Là một học sinh trung học và đại biểu cho quốc gia Mỹ Legion Boys, Clinton đã gặp Tổng thống John F. Kennedy trong Nhà Trắng Rose Garden và được chụp ảnh bắt tay Kennedy.

image6

Một bức ảnh của cuộc họp đó, chỉ bốn tháng trước khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, vẫn là một trong những tài sản đáng tự hào nhất của Tổng thống Clinton. 

 

Tất cả 5 ví dụ trên cho chúng ta thấy sức mạnh của niềm đam mê. Hãy tóm tắt lại:

 

1) Niềm đam mê tạo ra sự tập trung

2) Niềm đam mê tạo ra năng lượng

3) Niềm đam mê tạo ra phát triển

4) Niềm đam mê tạo ra kỷ luật

5) Niềm đam mê tạo ra vị trí

 

Niềm đam mê của bạn là gì? Bạn càng sớm tìm ra điều đó, bạn càng nhanh chóng có thể sử dụng sức mạnh của nó để đẩy bạn thành công!

 

 

Mario Singh

CEO