BLOG

อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยนจะคงอยู่ที่ 114 หรือจะสูงขึ้น?

Posted by Fullerton Markets on November 28, 2016 at 2:00 PM


ธนาคารกลางได้ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคม อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยนขยับมาใกล้ที่ 114 เป็นไปได้ที่จะเข้าใกล้ 114  มันจะสูงขึ้นไปกว่านี้ได้หรือไม่ หรือเข้าเทรดตอนนี้ดีแล้ว?

เข้ามาในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2016 เป็นที่น่าจะตามองกับข่าวว่าจะมีการประกาศประขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกและครั้งเดียวของธนาคารกลางในปีนี้ มีผลให้อัตราและเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยนในรอบ 8 เดือนปรับขึ้นมาที่ 113.89 และและราคาทองคำตกลงที่ 1170.80 จุดในรอบ 9 เดือน ประจวบกับการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผลตอบแทนพันธบัตร มีความเป็นไปได้ 100% ที่จะประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมนี้ อย่างไรก็ตามตลาดการเงินไม่มีอะไรที่แน่นอนจนกว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ตลาดสกุลเงินขึ้นอยู่กับการคาดการณ์ หากการคาดการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหรือมีการเปลี่ยนแปลง  ราคาจะกลับกัน  รายงานตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐจะเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ และอาจเป็นอุปสรรคครั้งสุดท้ายที่จะผ่านไปให้ได้ก่อนถึงการประชุมของ FOMC ในวันที่ 15 เดือน ธันวาคมนี้ อาจส่งผลในช่วงระยะสั้นและการเปิดตลาดในช่วงต้นสัปดาห์นี้ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยนเปิดตัวล่วงลงและข้ามมาที่ 112 จุด ณ ปัจจุบัน ตราบใดที่รายงานตัวเลขการจ้างงานใกล้กับตัวเลข 165,000 มีแนวโน้มว่าอัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยนขยับกลับมาที่ 114 จุด หากไม่ผิดคาดการอัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยน หากผิดที่คาดการไว้ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยนอาจลดลงต่อไปขึ้นอยู่กับความคลาดเคลื่อน ไม่กี่สัปดาห์มานี้ราคาทองคำมีความผกผันสูงซึ่งสัมพันธ์กับอัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยน

 เราคาดว่าการความสัมพันธ์นี้จะต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี การปรับตัวสูงขึ้นคงเป็นตอนจบที่ดีของตลาดสกุลเงินก่อนเข้าสู่ช่วงวันคริสต์มาสและปีใหม่

ในอีกแง่หนึ่ง ยุโรปดูอึมครึมในฤดูหนาวนี้  อิตาลี ประเทศยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของยูโรโซน จะลงประชามตืในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการตัดสินชะตากรรมของนายยกรัฐมนตรี Matteo Renzi ซึ่งกล่าวเป็นนัยว่าจะลาออกหากประชาชนไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญของเขา การลงประชามตินี้ได้มีสมาชิกสหประชาชาติบางส่วนลงประชามติด้วย ผลการสำรวจล่าสุดมีแนวชี้ว่าการร่างรัฐธรรมนูญ “ไม่ผ่าน” หาก Renzi แพ้ อาจส่งผลให้สกุลเงินยูโรตกลงกว่าในช่วงต้นปีและยังคงกดดันต่อเนื่องไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในเดือนเมษายน 2017 ความเป็นไปได้ที่ฝรั่งเศสจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปยังคงเป็นผลทำให้ค่าสกุลเงินยูโรตกลงในช่วงต้นปีแรกใน 2017 ที่จะมาถึง

ราคาน้ำมันดิบแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดช่องว่างที่ต่ำกว่าในช่วงต้นสัปดาห์นี้ แต่กลับขึ้นมาได้ในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

OPEC มีการจัดการประชุม 171st ที่เวียนนาใน วันที่ 30 พฤศจิกายน การจัดการข้อตกลงถูกดึงมาตลอดทั้งปี 2016 และนักลงทุนตั้งตารอรายละเอียดของข้อตกลงที่ได้รับการยืนยัน ตลอดทั้งปีจะเห็นได้การกลับคำพูดของประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ขัดแย่งในหมู่ผู้ส่งออก มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าข้อตกลงไม่จูงใจมากพอที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นมาระดับ 52 ดอลลาร์ต่อบาเรล

 

ทางเลือกของเรา

อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเยน – ซื้อเมื่อราคาลง อาจเร็วเกินไปกับความเป็นไปได้ของราดกปรับขึ้น 100% เราคาดการเชิงบวกเกี่ยวกับรายงานตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐในสัปดาห์นี้
แนะนำให้ซื้อหากราคาย้อนสวนทางเข้ามาใกล้ระดับ Fibonacci ที่ 23.6

FM WMR 20161128-USDJPYH4.png

อัตราแลกเปลี่ยนทองต่อดอลลาร์สหรัฐ – ตกลงเล็กน้อย ทองคำปรับตัวสูงขึ้นที่ 1200. เราคาดว่ารายงานตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐจะเป็นไปในเชิงบวก พิจารณาจากการขายประมาณระดับ 1200
FM WMR 20161128-XAUUSDH4.png

ราคาน้ำมันต่อดอลลาร์สหรัฐ (ราคาน้ำมันดิบ) – สูงขึ้นเล็กน้อย  เราคาดการในระยะสั้นว่าข้อตกลงที่ได้รับการยืนยัน  พิจารณาจากการคำสั่งซื้อมากกว่าแนวต้านประมาณ 46.60

FM WMR 20161128-OILUSDH1.png

 

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ (GMT+8 time zone)

Canada: ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจ เดือน/เดือน วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 21. 30 น.

เราคาดการณ์ตัวเลขไว้ที่ 0.1%  ( ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 0.2%).

ประเทศอังกฤษ: ดัชนีชี้วัดในภาพรวมของภาคการผลิต วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม เวลา 17.30 น.

เราคาดการณ์ตัวเลขไว้ที่ 54.1 ( ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 54.3).

สหรัฐอเมริกา: การเปลี่ยนแปลงในการจ้างงานใหม่ของสหรัฐ  วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม เวลา 21.30น.

เราคาดการณ์ตัวเลขไว้ที่ 170,000 ( ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 160,000).

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ