BLOG

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯเพื่อกระตุ้นนโยบายของ Fed เชิงรุกในปีหน้า

Posted by Fullerton Markets on December 4, 2017 at 4:07 PM


หาก Fed ขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึงสามครั้ง หรือมากกว่านั้นในปี 2561, การเข้าซื้อ USD/JPY จะเป็นสัญญาณที่ดีหรือไม่?

เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นท่ามกลางคำสั่งใบเรียกเก็บภาษีของวุฒิสภาสหรัฐฯ

USD/JPY มีทิศทางแข็งค่าขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมหลังจากวุฒิสภารีพับลิกันอนุมัติลดอัตราภาษีนิติบุคคลซึ่งเป็นแรงกระตุ้นให้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์. เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างไร? นั่นเป็นเพราะว่าเฟดสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้บ่อยครั้งขึ้นในปี 2561.

ผลโหวตคะแนน 51 ต่อ 49 สิ้นสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาซึ่งทำให้ GOP เข้าใกล้ และสามารถชนะนโยบายที่จำเป็นมากสำหรับพรรค และประธานาธิบดี Donald Trump. หลังจากการลงคะแนนเสียง ทรัมพ์กล่าวใน Twitter ว่าเขาหวังว่าจะได้เซ็นร่างบิลภาษีฉบับสมบูรณ์ก่อนวันคริสต์มาส

ในขณะที่เขียนแผนแม่บท สภา และวุฒิสภามีแผนจะลดอัตราภาษีนิติบุคคลจาก 35% เป็น 20% ลดลงเป็นสองเท่า และขยายเครดิตภาษีของเด็ก ๆ ที่ชาวอเมริกันจำนวนมากใช้ลดหย่อนภาษี. นอกจากนี้ยังช่วยให้บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้ออุปกรณ์ได้อย่างเต็มจำนวนเป็นเวลาห้าปีทันที. ในเว็บไซต์ PredictIt เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้คนกำลังพนันถึงการกำหนดความน่าจะเป็นถึง 80% ให้กับสภาคองเกรสผ่านอนุมัติแผนการลดภาษีนิติบุคคลในปลายปี พ. ศ. 2560 ที่เพิ่มขึ้นถึง 35% ในวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา.

จากการสำรวจของบลูมเบิร์กซึ่งดำเนินการในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนโดยนักเศรษฐศาสตร์ 33 คน. ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าแผนการปรับลดประมาณการของ House Bill น่าจะช่วยเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐในไตรมาสที่ 1 ปี 2561 โดยดัชนีชี้วัดที่ Atlanta Fed GDPNOW ระบุว่า GDP ของสหรัฐจะขยายตัว 3.47% ในไตรมาสที่สี่ เพิ่มขึ้นจาก 2.74% ของตัวเลขก่อนหน้านี้ในวันที่ 30 พ.ย. กำหนดให้สถานการณ์แนวโน้มมีการเติบโต เราคาดว่าเฟดสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ถึง 4 เท่าในปี 2561 โดยอัตราดังกล่าวจะผลักดันอัตราเป้าหมายของเฟดที่ 2.5% ภายในสิ้นปีหน้า. ช่องว่างเฉลี่ยระหว่าง US Treasury yield 10 ปี และอัตรา Fund Fund ของสหรัฐฯอยู่ที่ 94 bps ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา. ดังนั้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีอาจไต่ระดับขึ้นเป็น 3.5% หากเฟดมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย 100 bps

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังจีน Zhu Guangyao กล่าวว่าการปฏิรูปภาษีของสหรัฐจะมีผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก และผลกระทบที่เกิดขึ้นจะไม่ลดลงเพราะเศรษฐกิจของโลกมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด เราคาดว่าข้อมูลที่สำคัญที่สุดที่ต้องดูในปี พ. ศ. 2561 คือข้อมูลการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Non-Farm Payrolls) และข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯ. การเพิ่มขึ้นอย่างยิ่งในข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ "Dollar Bulls" กลับสู่ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน.

 

ทางเลือกของเรา

USD/JPY –  ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย

เราคาดการณ์ว่าคู่นี้กราฟจะไต่ระดับเพิ่มขึ้นถึง 113.15 ในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯถือเป็นข้อตกลงที่ใกล้สิ้นสุดแล้ว 

usdjpy-h4-fullerton-markets-limited-2.png

 

U30/USD (Dow Jones) – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย
การปรับตัวของความเสี่ยงจากค่าความรู้สึกของนักลงทุนอาจส่งผลให้ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 24500 ในสัปดาห์นี้

u30usd-h1-fullerton-markets-limited.png 

XAU/USD (ทองคำ) – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย

เราคาดการณ์ว่าราคาอาจจะปรับตัวลงถึง 1264 ในสัปดาห์นี้ท่ามกลางแนวโน้มเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

  xauusd-d1-fullerton-markets-limited.png

 

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์

ออสเตรเลีย: GDP q/q. วันพุธที่ 6 ธันวาคม, 7.30am.

เราคาดการณ์ว่าตัวเลขจะเข้ามาที่ 0.9% (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 0.8%).

US: Nonfarm payrolls. วันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม, 8.30pm.

เราคาดการณ์ว่าตัวเลขจะเข้ามาที่ 190k (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 261k).

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ