BLOG

รายงานการจ้างงานสหรัฐอเมริกาส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้แน่นอน

Posted by Fullerton Markets on December 11, 2017 at 2:45 PM


นักเทรดอาจได้ผลกำไรจากการซื้อดอลลาร์หลังธนาคารกลางสหรัฐปับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ หรือนี้ถึงเวลาซื้อ EUR/USD

ความสับสนของตัวเลขรายงานการจ้างงานสหรัฐส่งผลให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2018 ยังคงเป็นปริศนา

ขณะที่ตลาดการจ้างงานสหรัฐยังคงเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและนักลงทุนเล็งเห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในระยะเวลาอันสั้น การขาดแรงกระตุ้นในการจ้างงานที่เป็นปริศนา ที่อาจเป็นปัจจัยในการเจริญเติบโตขึ้นในปี 2018

รายงานการจ้างงานในเดือนพฤศจิกายนของสหรัฐให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ แนวโน้มการจ้างงานหลังจากเดือนกันยายนและตุลาคม ซึ่งที่ได้รับผลกระทบจากเฮอริเคน รายได้เพิ่มขึ้น 228,000 ในเดือนพฤศจิกายน มากกว่าการประมาณการของนักเศรษฐศาสตร์ที่ให้ไว้ 195,000 ก่อนหน้านี้ ข้อมูลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อัตราการว่างงานยังคงไว้ที่ที่ระดับ 4.1% อยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปลายปี 2000

บริบทที่กว้างขึ้นของการจ้างงานในเดือนพฤศจิกายนแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มการจ้างงานที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับผลผลิตที่ค่อนข้างคงที่เนื่องจากการเร่งขยายตัวทางเศรษฐกิจ แนวโน้มที่ดูเหมือนยังคงมีอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งจาก GDP อยู่ระหว่างการเติบโตจาก 1.8% ในปี 2016 และใกล้เคียงกับ 2.5% ในปีพ. ศ. 2017 และจะเพิ่มมากขึ้นต่อไปในปีหน้า
นอกจากนี้ผู้ผลิตมีการผลิตงานค่อนข้างน้อยตั้งแต่ปลายไตรมาส 2 การจ้างงานภาคอุตสาหกรรมในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 27,000 โดยเฉลี่ยมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2012

รายได้เฉลี่ยรายชั่วโมงเพิ่มขึ้น 2.5% จากปีก่อนหน้านี้ น้อยกว่าประมาณการ 2.7% ก่อนหน้านี้และตัวเลขเดือนตุลาคมปรับลดลง ความไม่แข็งแรงของรายได้เฉลี่ยรายชั่วโมงโดยรวมอยู่ในอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคและการผลิตตามข้อมูล
ในขณะที่แรงกดดันด้านค่าจ้างกำลังเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ การจ้างงานที่แข็งค่า แต่ค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นซึ่งชี้ให้เห็นว่าสิ่งต่างๆไม่เป็นไปตามข้อมมูลอัตราว่างงาน

รายงานการจ้างงานไม่ได้เปลี่ยนแปลงความคาดหวังของการฟื้นฟูนโยบายการดำเนินงานของธนาคารกลางสหรัฐ ตลาดตราสารหนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเนื่องจากธนบัตรธนกิจ 2 ปีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 1.79% จากระดับ 1.81% และข้อมูลกระทรวงการคลังระยะเวลา 10 ปี ปรากฏที่ผลตอบแทน 2.38% เช่นเดียวกับก่อนรายงาน ตลาดในอนาคตของเฟดมีอัตราการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ 98% ในการประชุมนโยบายทางการเงินในเดือนธันวาคม

 

สิ่งที่น่าจับตามองในการแถลงข่าวของธนาคารกลางยุโรป

ในเดือนตุลาคมธนาคารกลางยุโรปประกาศขยายระยะเวลาการผ่อนคลายมาตรการเชิงปริมาณอย่างน้อยไปจนถึงเดือนกันยายนปี 2018 และลดอัตรารายเดือน 30 ล้านยูโร รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการที่จะลดขนาดการซื้อสินทรัพย์เหล่านั้นลง รวมถึง การเปิดเผยความคาดการณ์อย่างเป็นทางการอาจรวมถึงการแก้ไขอัตราเงินเฟ้อ

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD - ปรับตัวสูงขึ้น

การซื้อ USD อาจได้มีกำไรหลังธนาคารกลางสหรัฐประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจสนับสนุนให้คู่นี้ปรับตัวสูงขึ้นมาที 1.1850. 

 Picture1.png

 

USD/JPY - ปรับตัวลดลงเล็กน้อย

คู่นี้อาจปรับตัวลดลงมาที่ 113.10 อาจได้รับกำไรหลังจากการปฏิรูปภาษีของทรัมปื

  Picture2.png

 

XAU/USD (ทองคำ) -  ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย

เราคาดการว่าราคาอาจปรับตัวสูงขึ้นมาที่ 1255 ในสัปดาห์นี้

 Picture3.png

 

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ (GMT+8 time zone)

สหรัฐอเมริกา: การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม เวลา 03.00 น.

เราคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 25bps มาเป็น 1.5%

ยูโรโซน: การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารยุโรป วันพฤหัสบดี 14 ธันวาคม เวลา 20. 45น.

เราคาดการณ์ว่าธนาคารกลางยุโรปจะยังคงอัตราไว้ที่ 0.00%

New Call-to-action

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ