BLOG

5 อันดับข่าวของตลาดที่คุณจะต้องรู้ (Part 2)

Posted by Louis Teo on January 12, 2018 at 7:46 PM


ในตลาดอัตราแลกเปลี่ยน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักเทรดที่จะต้องทราบตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจต่างๆและข่าวที่ขับเคลื่อนตลาด การทำความเข้าใจแต่ละส่วนข้อมูล ความหมาย และวิธีการเทรดเพื่อประโยชน์ของคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญ 

การวิเคราะห์ทางเทคนิค สามารถสร้างกำไรได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงในใจอยู่เสมอคือ พื้นฐานต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อบทบาทสำคัญในการผลักดันตลาด. เราได้หยิบยก 5 อันดับข่าวที่เกิดขึ้น และ ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่คุณจะต้องรู้จักเพื่อที่จะควบคุมเกม Forex.

3.CPI (ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อ) CPI (ดัชนีราคาผู้บริโภค) เป็นปัจจัยสำคัญของระดับเงินเฟ้อในระบบเศรษฐกิจ เป็นตัวบ่งชี้การเปลี่ยนแปลงของราคาเฉลี่ยที่ผู้บริโภคจ่ายให้กับตะกร้าสินค้าในตลาด เป็นหนึ่งในอัตราเงินเฟ้อที่ใช้มากที่สุดในบรรดาดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจต่างๆ 

อัตราเงินเฟ้อเป็นหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ธนาคารกลางพิจารณาเพื่อให้คำแนะนำในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยและการตัดสินใจด้านนโยบาย เป็นหนึ่งในคำสั่งของธนาคารกลางในการกำหนดอัตราเงินเฟ้อและเป็นการกระทำที่สมดุลซึ่งพวกเขาต้องทำ. ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? 

นอกจากนี้เรายังมีดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) (ดัชนีราคาผู้ผลิต) ที่ปรับตัวดีขึ้นด้วย CPI PPI แตกต่างจาก CPI ใน 2 ด้านคือสินค้าและบริการเป้าหมาย และราคา

· ดัชนีราคาผู้ผลิตมุ่งเน้นไปที่ผลผลิตทั้งหมดของผู้ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาที่กว้างขวาง PPI ติดตามสินค้าและบริการที่ซื้อโดยผู้ผลิตเป็นปัจจัยการผลิตในการดำเนินการของตนเองหรือเป็นการลงทุนและรวมถึงสินค้าและบริการที่ผู้บริโภคซื้อจากผู้ค้าปลีกและโดยตรงจากผู้ผลิต ในทางกลับกัน CPI จะติดตามเฉพาะสินค้าและบริการที่บริโภคโดยชาวเมืองในสหรัฐและรวมถึงการนำเข้า

· PPI ไม่รวมถึงยอดขายและภาษีที่เกิดขึ้นสำหรับการคืนสินค้าของผู้ผลิตเนื่องจากไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ผลิต ในทางกลับกัน CPI รวมทั้งยอดขายและภาษีเนื่องจากส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรงทำให้พวกเขาเสียค่าใช้จ่ายสำหรับสินค้าและบริการที่พวกเขาใช้ 

ดัชนีทั้งสองแสดงแง่มุมที่แตกต่างกันของสภาพเศรษฐกิจแม้ว่า CPI อาจเป็นจุดสนใจหลัก ๆ ส่วนใหญ่เนื่องจากลักษณะการติดตามผลกระทบโดยตรงต่อผู้บริโภค

เมื่ออัตราเงินเฟ้อสูงเกินไปหมายความว่าราคาสินค้า / บริการมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและกลายเป็นราคาที่แพงต่อผู้บริโภค การใช้จ่ายของผู้บริโภคจะลดลงและมีผลกระทบในทางลบต่อเศรษฐกิจ หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้คือสกุลเงินที่อ่อนค่าลงทำให้ราคาต้นทุนสูงขึ้น ในการจ่ายค่าสินค้า / บริการจากต่างประเทศ มาตรการตอบโต้กับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นคือการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย นี้จะเพิ่มมูลค่าของสกุลเงินและทำให้ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในการจ่ายค่าสินค้า / บริการจากต่างประเทศ 

เมื่ออัตราเงินเฟ้อต่ำเกินไปหมายความว่าราคาสินค้า / บริการเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆและส่งผลกระทบต่อรายได้ของธุรกิจ หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้คือการสร้างความเข้มแข็งของสกุลเงินทำให้ ประเทศอื่นๆใช้ต้นทุน ในการซื้อสินค้า / บริการ จากประเทศเราสูงขึ้นและการแข่งขันที่ลดลงของธุรกิจ มาตรการตอบโต้กับอัตราเงินเฟ้อต่ำคือการลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะช่วยลดค่าของสกุลเงินและทำให้ประเทศอื่น ๆ ไม่ต้องซื้อสินค้า / บริการแพงมากนัก มาตรการที่เป็นไปได้อื่น ๆ ได้แก่ การผ่อนคลายเชิงปริมาณและอัตราดอกเบี้ยที่เป็นลบ จุดประสงค์สูงสุดคือการทำให้สกุลเงินอ่อนลง

สุดท้ายภาวะเงินฝืด (การลดลงของราคา) เป็นสิ่งที่ทุกธนาคารกลางต้องการหลีกเลี่ยง หมายความว่าประเทศไม่เติบโต แต่กลับถอยหลัง ธนาคารกลางมักจะใช้การกระทำที่รุนแรงเพื่อทำให้การเผชิญกับความเสี่ยงลดลง การดำเนินการของพวกเขาอาจจะคล้ายกับกรณีของอัตราเงินเฟ้อต่ำ แต่ทำในระดับมากขึ้น

สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วธนาคารกลางจะกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อประมาณ 2% สำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาโดยปกติแล้วเป้าหมายจะอยู่ที่ประมาณ 4% 

ตัวอย่าง: เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ประเทศจีนประกาศดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้บริโภค (PPI) ซึ่งสูงกว่าคาดการณ์ที่ 1.8% และ 6.6% ที่ 1.9% และ 6.9% ตามลำดับ นั่นรวมไปถึง ดอลลาร์เตรเลียด้วยเพราะประเทศจีนเป็นหนึ่งในคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ดังนั้นข่าวที่เป็นข่าวแย่สำหรับจีนโดยปกติจะช่วยเพิ่มเงินดอลลาร์ออสเตรเลียขึ้น

 

Picture1.pngที่มา: CNBC 9 พฤศจิกายน 2017

4. ข้อมูลอัตราการจ้างงาน/งาน 

ข้อมูล Employment/Jobs ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย:

1. การเติบโตของงาน

2. การเติบโตของค่าแรง

3. อัตราการว่างงาน

4. ตัวเลขการขอสิทธิ์การว่างงาน 

ตัวเลขการเติบโตของงาน จะแสดงเป็นจำนวนงานทั้งหมดที่สร้างขึ้นในเศรษฐกิจสหรัฐฯในเดือนก่อนหน้า อัตราการเติบโตของงานระหว่าง 100,000 ถึง 150,000 งานใหม่ต่อเดือนถือเป็นระดับต่ำสุดของการเติบโตของงานที่จำเป็นในการลดผลกระทบของผู้เข้ารับการอบรมรายใหม่ให้กับพนักงาน

รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง (การเติบโตของค่าจ้าง) คือจำนวนเงินที่พนักงานได้รับโดยเฉลี่ยต่อชั่วโมงในเดือนที่กำหนด เฟดใช้รายได้เฉลี่ยรายชั่วโมงในการตัดสินใจว่าจะเพิ่มหรือลดอัตราดอกเบี้ย

อัตราการว่างงาน ของประเทศเป็นตัวบ่งชี้ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการเปิดเผยความเป็นอยู่ของเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธนาคารกลาง ธนาคารกลางมุ่งมั่นที่จะสร้างความสมดุลระหว่างอัตราเงินเฟ้อกับความซบเซาทางเศรษฐกิจหรือการลดลงและส่งผลกระทบต่อผู้ค้าอย่างกว้างขวาง.

การขอสิทธิ์การว่างงาน เป็นคำร้องที่ทำโดยบุคคลหนึ่งไปยังรัฐบาลของรัฐเพื่อรับการชำระเงินชั่วคราวหลังจากถูกปลดออกจากงาน กระทรวงแรงงานสหรัฐติดตามตัวเลขการเรียกร้องการว่างงานรายสัปดาห์ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกรายงานในสื่อเพื่อเป็นข้อบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจของประเทศและรัฐ 

สถิติแรงงานสหรัฐตัวเลข ADP และ NFP จะถูกปล่อยออกมาควบคู่ไปกับอัตราการว่างงานในแต่ละเดือนโดย NFP จะรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามบางครั้งรายได้ต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยจะสูงกว่าอัตราการว่างงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสภาพอากาศแปรปรวนซึ่งเป็นสาเหตุให้อัตราการว่างงานลดลงตามที่คาดไว้

ตัวอย่าง: ตัวอย่างคลาสสิกอันหนึ่งของอัตราการว่างงานคือ ผลของสหรัฐฯหลังจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์และมาเรียในเดือนกันยายนซึ่งมีอัตราการว่างงาน 33k และอัตราการว่างงาน 4.2% ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ. ค. ปีพ. ศ. 2544 แม้จะมีอัตราการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ -33k เนื่องมาจากความแปรปรวนของสภาพอากาศโดยตรง โดยมุ่งเน้นที่อัตราการว่างงานทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

 

Picture2.pngที่มา: THE WALL STREET JOURNAL 6 ตุลาคม 2017

5.PMI 

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เป็นตัวบ่งชี้ความเป็นอยู่ที่ดีของภาคเศรษฐกิจโดยเฉพาะ มีหลายประเภทของ PMI ที่ครอบคลุมภาคต่างๆของเศรษฐกิจคือการผลิตการบริการก่อสร้าง Composite ฯลฯ เป็นไปตามตัวบ่งชี้ที่สำคัญ 5 ข้อ ได้แก่ คำสั่งซื้อใหม่ระดับสินค้าคงคลังการผลิตการจัดส่งของผู้จัดจำหน่ายและสภาพแวดล้อมการจ้างงาน 

การอ่าน PMI เหนือ 50.0 บ่งชี้ว่าการขยายตัวในภาคธุรกิจนั้น ๆ ในทางกลับกันการอ่านค่า PMI ที่ต่ำกว่า 50.0 แสดงว่ามีการหดตัว 

นอกจากนี้ยังมี PMI อีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Flash PMI มันถูกออกแบบมาเพื่อให้ประมาณการที่ถูกต้องก่อน PMI ที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจาก Flash PMIs เป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจแรกที่แสดงในแต่ละเดือนซึ่งเป็นหลักฐานบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงสภาวะเศรษฐกิจก่อนที่จะมีการเปรียบเทียบกันของสถิติของรัฐบาลซึ่งอาจมีผลกระทบอย่างสำคัญต่อตลาด 

ตัวอย่าง: ผลผลิตการผลิตของสหรัฐฯในเดือนตุลาคม 2017 ฟื้นตัวขึ้นจากการหยุดชะงักของพายุเฮอริเคน ข้อมูล PMI ของ Markis มีค่า 54.6 เทียบกับ 52.4 ในเดือนสิงหาคมและกันยายน การเพิ่มขึ้นนี้เป็นการผลิตที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจาก PMI เป็นตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจเพียงไม่กี่ตัวที่ประกาศ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ค้าที่จะทราบ PMI เพื่อที่จะวัดสภาพของเศรษฐกิจ

 

Picture3.pngที่มา: Seeking Alpha 19 พฤศจิกายน 2017

โดยสรุปแล้วตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจและข่าวประชาสัมพันธ์ไม่ได้แสดงภาพรวมว่าจะมีการสร้างความเข้มแข็งหรืออ่อนตัวลงบ้าง แต่เป็นมาตรฐานและข้อมูลอ้างอิงเพื่อตัดสินใจในการซื้อขาย วิธีการที่ตลาดคาดการณ์การเปิดตัวและความแตกต่างจากการเปิดตัวที่แท้จริงคือสิ่งที่เราสามารถหาโอกาสในการซื้อขายได้ดี 

ความผันผวนของตลาดอาจค่อนข้างมากในระหว่างการประกาศข้อมูลสำคัญหรือข่าว นักเทรดต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและใช้การจัดการเงินที่ชาญฉลาดในการซื้อขายข่าว

 

 

Louis Teo

Market Strategist