BLOG

พลังของความปรารถนาอย่างแรงกล้า

Posted by Mario Singh on May 31, 2018 at 4:00 PM


เราทุกคน เคยได้ยินกันบ่อยๆว่าคุณมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า – ไม่ว่าจะเป็นในชีวิตและในธุรกิจการงานต่างๆ ในขณะที่

หลายคนให้ความหมายของคำว่า ความปรารถนาอย่างแรงกล้า นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะหยิบยกมาให้ได้ดูจาก Urban Dictionary:

"Passion คือเมื่อคุณใส่พลังมากขึ้นในสิ่งที่มากกว่าเดิมในการทำสิ่งนั้น มันเป็นมากกว่าความกระตือรือร้นหรือความตื่นเต้น
Passion คือความทะเยอทะยานที่มีในการทำสิ่งที่ต้องการ ด้วยหัวใจ จิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ สู่สิ่งที่เป็นไปได้ " 

บิลเกท กล่าวถึง ริชาร์ต แบรนสัน ผู้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ สตีฟ จอบส์ ซึ่งแบ่งปัน 5 ความลับของพลังของความปรารถนาอย่างแรงกล้า

 

#1 – ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะสร้างสรรค์

เมื่อ เฟรด สมิธ เข้าสู่มหาวิทยาลัย Yale University Business School เค้าเขียนโครงการเกี่ยวกับแนวคิดการจัดส่งพัสดุข้ามคืน
ศาสตราจารย์ให้คะแนน "C-" กับสมิธ
นั่นเป็นเพราะเห็นว่าโครงการนี้มีศักยภาพน้อยมากเนื่องจากอุตสาหกรรมไปรษณีย์ถูกผูกขาดโดย ไปรษณีย์สหรัฐอเมริกา ใครเล่าจะอยากส่งพัสดุผ่านช่องทางอื่นในเมือมี ไปรษณีย์สหรัฐอเมริกา แต่สมิธไม่หยุดยั้งเค้าลงทุนด้วยเงินของตนเองจากโครงการที่ริเริ่มคือ Federal Express ในปี 1998 ในวันแรกของการดำเนินกิจการ เค้าตั้งเป้าการส่งพัสดุไว้ที่ 167 ชิ้น  อย่างไรก็ตามเค้าส่งพัสดุได้เพียง 7 - 5 ชิ้น ซึ่งเค้าไปส่งพัสดุด้วยตัวของเค้าเอง!

image1

นี่แสดงให้เห็นว่า ด้วยแรงปรารถนาที่ยิ่งใหญ่ที่จะเห็นความฝันของเค้าบรรลุเป้าหมาย เฟรด มุ่งมั่นพัฒนาลำแสงเลเซอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นในทุกวัน ในปี 2017 Federal Express รายงานข้อมูลรายได้ที่เกินกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยการจ้างงานพนักงานมากกว่า 400,000 คน วันนี้ Federal Express ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน บริษัท จัดส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

#2 – ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่สร้างพลังขับเคลื่อน

สตีฟ เออร์วิน เป็นชาวออสเตรเลียผู้ดูแลสัตว์ในสวนสัตว์ นักอนุรักษ์และผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ เออร์วิน ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกจากซีรีส์โทรทัศน์ The Crocodile Hunter (1996-2007) ซึ่งแพร่ภาพออกอากาศไปทั่วโลกโดยมีพิธีกรร่วมคือ เทอร์รี่ ภรรยาของเค้าเอง ความยิ่งใหญ่ของ The Crocodile Hunter คือได้ออกอากาศไปแล้วกว่า 137 ประเทศและมีผู้ชมกว่า 500 ล้านคน รูปแบบการนำเสนอที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นของเขา ด้วยสำเนียงออสเตรเลี่ยน และเอกลักษณ์ของกางเกงขาสั้นสีกากีทำให้เค้าเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

image2ทุกคนที่เคยติดตาม สตีฟ เออร์วิน ทางโทรทัศน์จะได้รับพลังงานที่ขับเคลื่อนอย่างไม่มีที่สิ้นสุดของเขา น่าเสียดายที่ เขาสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2006 จากการถูกเงี่ยงของปลากระเบนแทงเข้าที่หัวใจในขณะที่ ถ่ายทำสารคดีชุด โอเชียนส์เดดลีเอสต์ (Ocean's Deadliest)   

พลังงานและความปรารถนาอออย่างแรงกล้าที่มีอยู่ใน สตีฟ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ขุมทรัพย์ที่ครอบครัวของเค้าเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ จากผู้ดูแลสวนสัตว์ในตอนที่เค้ายังเด็ก ตอนนี้ถูกเรียกว่าสวนสัตว์ออสเตรเลีย ซึ่งเป้นความสำเร็จยิ่งใหญ่ในระดับโลก กับโครงสร้างพื้นฐานของความสำเร็จที่ไม่มีใครในครอบครัว เออร์วิน เคยคิดว่าจะเกิดขึ้น ทั้งหมดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความรักและพลังของ สตีฟ ที่จะกระจายความรักและการอนุรักษ์ของสัตว์ป่าไปทั่วโลก

 

#3 – ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเติบโต

เมื่อ เฮนรี่ ฟอร์ด เปิดตัวเครื่องยนต์ V-8 ใหม่ในปี 1932 เค้าได้ส่งมอบสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเป็นไปไม่ได้ เครื่องยนต์ V-8 การหล่อเดี่ยวของรถยนต์ในราคาที่คนทั่วไปสามารถจ่าย!

เค้าทำได้อย่างไร ?

เวลานั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่และฟอร์ดกำลังสูญเสียยอดขายให้กับเชฟโรเลต เชฟโรเลตได้เปิดตัวเครื่องยนต์กระบอกสูบ 6 สูบและมียอดขายรถยนต์เพิ่มมากขึ้น เฮนรี่ เองไม่ชอบเครื่องยนต์หกสูบ ในความพยายามในการสร้างครั้งแรกของเค้า ดูจะไม่สามารถผ่านไปได้ เพลาข้อเหวี่ยงดุจะยาวและมีทีท่าจะแตก

จากการที่ เฮนรี่ ปฏิญานไว้ว่าจะไม่สร้างเครื่องยนต์กระบอกสูบ 6 สูบ (ในที่สุดเค้าก็ตัดสินใจทำ จากการยืนยันของ เอ็ดเซล ลูกชายของเขา) เหตุผลของฟอร์ดคือหากเค้าสร้างกระบอก 6 สูบเช่นเดียวกับเชฟโรเลต เค้าจะเป็นผู้ตามในอุตสาหกรรมจึงได้ทำการผลิตกระบอก 8 สูบในราคาที่คนทั่วไปสามารถจ่ายได้

image3

วิศวกรของฟอร์ดได้รับตัวอย่างรถขับเคลื่อน V-8 ในตลาดในขณะนั้น และพบว่าพวกเขาทั้งหมดมีสองสิ่งที่เหมือนกัน
ทั้งหมดอยู่ในรถที่มีราคาแพง และเครื่องยนต์ทั้งหมดหล่อขึ้นสองหรือสามชิ้นที่ถูกปิดด้วยกัน ฟอร์ดตัดสินใจว่าจะประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความทนทาน เครื่องยนต์หล่อขึ้นเป็นชิ้นเดียว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญพิจารณาว่าเป็นไปไม่ได้  อย่างไรก็ตามด้วยความมุ่งมั่นที่ชัดเจนและความเพียร เฮนรี่ ฟอร์ดและวิศวกรของเขาได้สร้างมันขึ้นและพิสูจน์ว่านักวิจารณ์เหล่านั้นผิด!

 

#4 – ความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการสร้างวินัย

ไมเคิล เฟ็ลปส์ เป็นนักว่ายน้ำชาวอเมริกาและเป็นแชมป์โอลิมปิคที่วางมือจากการแข่งขัน เค้าประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลโดยมีทั้งหมด 28 เหรียญ 23 ทอง และ 8 เหรียญทองมาจากการแข่งขันกีฬาปักกิ่ง 2008 ไมเคิล เฟ็ลปส์ ทำลายสถิติปี 1972 ของนักว่ายน้ำชาวอเมริกันของ มาร์ค สปิทซ์ เมื่อปี 1972

image4เขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง (บางคนเรียกเค้าว่าคนเหนือมนุษย์) เฟสป์ส ได้รับการฝึกฝนอย่างน้อย 80,000 เมตรต่อสัปดาห์  ซึ่งเกือบ 50 ไมล์ 2 ครั้งต่อวัน บางครั้งก็มากกว่านั้นหากมีกำลัง เขาเคยฝึกประมาณห้าถึงหกชั่วโมงต่อวันหกวันต่อสัปดาห์ 

ในช่วงฤดูการฝึกเฟลป์ส ทานอาหารโดยประมาณ 12,000 แคลอรีในแต่ละวัน ซึ่งคนเราต้องการโดยเฉลี่ยเพียง 2000 แคลอรี่ต่อวันเท่านั้นนี่คือภาพของอาหารที่เค้ารับประทานในช่วงฤดูการฝึก

image5

ไมเคิล เฟ็ลปส์ ฝึกว่าน้ำและรับประทานอาหารวันละ 12000 แคลอรี่ เป็นอาหารที่มีความต้องการทางร่างกายมากที่สุดแห่งหนึ่ง
นั่นคือชนิดของวินัยความรักว่ายน้ำของเขา

 

#5ความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการสร้างจุดยืน

"ในช่วงสิบหกปีที่ผ่านมาดิฉันตัดสินใจว่าอยากจะอยู่ในที่สาธารณะในฐานะเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้ง"
นี่เป็นคำพูดที่โด่งดังจากประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกาบิลคลินตัน

ในปี 1963 ช่วงเวลาที่มีอิทธิพลในช่วงชีวิตของคลินตัน ที่ทำให้เขาตัดสินใจที่จะกลายเป็นบุคคลสาธารณะ หนึ่งในนั้นคือการไปเยือนทำเนียบขาวเพื่อพบกับประธานาธิบดีจอห์นเอฟเคนเนดี ในฐานะวุฒิสมาชิกของ บอยส์ เนชั้น คนอื่นกำลังฟังบทคัดย่อของมาร์ตินลูเธอร์คิงปีพ1963 (เขาจดจำคำกล่าวของดร. คิง)

ในฐานะนักเรียนระดับไฮสคูลและมอบอำนาจให้กับ บอยส์ เนชั้น คลินตันได้พบกับประธานาธิบดี จอห์น เอฟเคนเนดี้ ในสวนโรสการ์เด้น ทำเนียบขาวและถ่ายรูปจับมือเคนเนดี

image6รูปถ่ายของการประชุมที่มีเพียงสี่เดือนก่อนที่ประธานาธิบดีเคนเนดีถูกลอบสังหาร ยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าภาคภูมิใจที่สุดของประธานาธิบดีคลินตัน

 

ทั้ง 5 ตัวอย่างข้างต้นแสดงให้เราเห็น พลังของความปรารถนาอย่างแรงกล้า ดังนี้
1)         ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะสร้างสรรค์

2)       ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่สร้างพลังขับเคลื่อน

3)       ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเติบโต

4)         ความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการสร้างวินัย

5)       ความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการสร้างจุดยืน


ความปรารถนาอย่างแรงกล้าของคุณคืออะไร?
ยิ่งคุณค้นพบตัวเองเร็วเท่าใดคุณสามารถใช้อำนาจในการขับเคลื่อนให้คุณประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นเท่านั้น!

 

New call-to-action

 

Mario Singh

CEO