BLOG

การใช้จ่ายอย่างเข้มข้นผลักเงินดอลล่าห์ให้พุ่งสูงขึ้น

Posted by Wayne Ko on May 16, 2016 at 2:00 PM


การใช้จ่ายอย่างเข้มข้นเกินความคาดหมายในอเมริกาผลักดันให้สุดสัปดาห์นั้นจบลงอย่างสูงขึ้น แรงผลักดันนั้นจะยังคงอยู่ถึงสัปดาห์นี้หรือไม่

มูลค่าค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงขึ้น 1.3% สร้างความประหลาดใจให้กับความคิดเห็นส่วนใหญ่ในตลาดที่คิดไว้ว่า -0.3% ไม่ใช่แค่สร้างความประหลาดใจเรื่องขาขึ้นเท่านั้น นี่นับเป็นการเติบโตครั้งใหญ่ของการค้าปลีกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2010 ยอดค้าปลีกที่ไม่รวมสินค้าในหมวดรถยนต์ทะลุความคาดหมายเช่นกัน เพิ่มขึ้นเป็น 0.8% จากความคิดของคนหมู่มากที่ 0.6% ข้อมูลที่ดีอีกอย่างหนึ่งที่ได้มีออกมาไม่เชิงว่าจะทำให้เฟดเปลี่ยนการตัดสินใจที่กำลังจะประกาศในเดือนมิถุนายน ในสัปดาห์นี้ข้อมูลการประชุมขออเมริกาและคณะกรรมการนโยบายการเงินจะเป็นตัวบอกทิศทางว่าความแข็งค่าของเงินดอลล่าห์จะยังคงมีต่อไปหรือไม่ ตลาดคาดหวังการพัฒนาขึ้นของข้อมูลต่างๆในอเมริการวมถึง เงินเฟ้อ อัตราการว่างงาน และดัชนีการสำรวจภาคการผลิตของฟิลาเดเฟีย อีกนัยหนึ่งคือ อะไรก็ตามที่น่าผิดหวังจะลบล้างผลประกอบการของสัปดาห์ที่แล้ว

เงินเยนยังคงอ่อนค่าตั้งแต่เริ่มต้นสัปดาห์ที่แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น นายทาโร อาโซ ได้กล่าวว่ารัฐบาลจะเข้าแทรกแซงเพื่อคงเสถียรภาพของตลาดอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศเมื่อมีความจำเป็นปรากฏ “การพูดแทรกแซง” เป็นช่องทางเศรษฐกิจที่มีอานุภาพสูงสุดในการลดค่าเงินใดค่าเงินหนึ่ง อย่างไรก็ตามผลกระทบจะอยู่แค่ช่วงสั้นๆ ตลาดดูเหมือนจะรอคอยสิ่งที่จะมาลบล้างเพื่อกาตัดสินใจในระยะยาว“

ผู้ว่าการแบงค์ชาติอังกฤษ นายมาร์ค คาร์นี่ย์ไม่ได้ฉุดรั้งอะไรไว้เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เขาได้ให้คำเตือนอย่างจริงจังต่อการแยกตัวของอังกฤษ เขาเห็นบาดแผลมากกว่าสิ่งที่จะได้รับหากอังกฤษแยกตัวออกจากยุโรปและผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกอย่างหนึ่งคืออัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจติดลบจากไตรมาสก่อนหน้าติดต่อกัน 2 ไตรมาส แถลงการณ์ของเขาเรียกแรงสนับสนุนจากฝ่ายต่อต้านการแยกตัวและเสียงวิจารณ์จากฝ่ายสนับสนุนการแยกตัว สิ่งนี้เป็นเรื่องที่มีมานานของเหตุการณ์ทางการเมืองซึ่งจะบอกความหมายโดยนัยของตลาดการเงินและในทางกลับกันตลาดการเงินก็จะบอกนัยยะของการเมือง คำเตือนของแบงค์ชาติอังกฤษเหมือนจะแกว่งไปทางให้อังกฤษยังอยู่กับยุโรป และเพิ่มติมว่า การประชุมนโยบายทางการเงินตัดลดความเจริญเติบโตที่พยากรณ์ไว้ล่วงหน้าและกล่าวถึงจะยังคงควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

ในสัปดาห์นี้ เราจะเห็นการปล่อยข้อมูลระยะกว้างออกมา อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษ การจ้างงาน และข้อมูลกรค้าปลีก สรุปการประชุมนโยบายทางการเงินของออสเตรเลียและภาพรวมการจ้างงาน ความคาดหวังเรื่องอัตราเงินเฟ้อของนิวซีแลนด์และดัชนีราคา GDT อัตราเงินเฟ้อของอเมริกา สรุปการประชุมของคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน ดัชนีการสำรวจภาคการผลิตของฟิลาเดเฟีย ยอดขายสินค้าจากโรงงานของแคนาดา อัตราเงินเฟ้อและภาคค้าปลีก สุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด 2วันแห่งการประชุมของประเทศ G7 ในสุดสัปดาห์นี้ ตลาดจะคึกคักพอสมควรและให้โอกาสหลายอย่างแก่นักเทรด,

 

ทางเลือกของเรา

USDJPY – มีความเป็นไปได้ที่จะ Breakout  USDJPY จะรวมกันเป็นหนึ่งระหว่าง 108.35 and 109.  ด้วยสรุปผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินที่กำลังจะมาถึง อาจมีโอกาส breakout สำหรับนักเทรด

FM WMR 20160516-USDJPYH4.png

 

Dow Jones – เป็นหมีเล็กน้อย ถ้าราคาทะลุแนวรับที่ราวๆระดับ 17,500 เราคาดหวังว่ามันจะพุ่งขึ้นที่ 100-day moving average

FM WMR 20160516-U30USDDaily.png

 

น้ำมัน WTI – เป็นกระทิงเล็กน้อย  WTI เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะตั้งแต่เดือนเมษายน คลังน้ำมันจากประเทศนอกกลุ่ม OPEC ลดลง อย่างไรก็ตามการผลิตในประเทศตะวันออกกลางยังคงมีต่อไปและความต้องการยังคงอ่อนแรงอยู่ เราคาดหวังว่าจะเป็นขาลงระยะสั้น

FM WMR 20160516-OILUSDH4.png

 

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์

UK: CPI ต่อปี อังคารที่17 พฤษภาคม บ่ายสี่โมงครึ่ง

เราคาดการณ์ว่าภาพรวมจะมาอยู่ที่ 0.4% (ก่อนหน้านี้ 0.5%).

US: Core CPI ต่อเดือน  อังคารที่17 พฤษภาคม สองทุ่มครึ่ง

เราคาดการณ์ว่าภาพรวมจะมาอยู่ที่ 0.1% (ก่อนหน้านี้ 0.1%).

Australia: อัตราการจ้างงานเปลี่ยนแปลง  พุธที่ 18 พฤษภาคม เก้าโมงครึ่ง

เราคาดการณ์ว่าภาพรวมจะมาอยู่ที่  8.5K (ก่อนหน้านี้ 26.1K).

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ