BLOG

สภาวะความเสี่ยงยังคงน้อยอยู่หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจโลกสร้างความผิดหวัง

Posted by Fullerton Markets on December 17, 2018 at 6:00 PM


ด้วยข้อมูลของจีนและสหภาพยุโรปที่แย่กว่าคาดการณ์ ควรขาย AUD/USD ดีหรือไม่? 

นักเทรดต่างเทขายสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงหลังการความไม่แน่นอนจากการเจรจาของจีนกับสหรัฐเพิ่มสูงขึ้น 

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบปี 2561 เมื่อวันศุกร์ โดยได้แรงหนุนจากยอดขายค้าปลีกที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ในสหรัฐฯและข้อมูลทางเศรษฐกิจของจีนและยุโรปที่น่าผิดหวัง. 

เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนเนื่องจากยอดขายค้าปลีกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมอ่อนตัวลง สร้างความท้าทายให้กับผู้กำหนดนโยบาย พวกเขาจะมาชุมนุมกันในสัปดาห์หน้าเพื่อออกเสียงโหวตสำหรับปีนี้ในการประชุม Economic Work Conference ประจำปีที่กรุงปักกิ่ง การผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวลงเหลือ 5.4% ต่ำกว่าค่าประมาณการของผู้เข้าร่วมในตลาด ยอดค้าปลีกซึ่งเดิมเป็นเสาหลักของการสนับสนุนเศรษฐกิจมีผลการดำเนินงานที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ. ย. 2546 เพิ่มขึ้น 8.1% จากช่วงต้นปี หุ้นจีนร่วงลงพร้อมกับสกุลเงินเนื่องจากข้อมูลที่ส่งสัญญาณแห่งการชะลอตัว

แต่ก็ไม่ใช่ข่าวร้ายเสียทั้งหมด การขยายตัวของการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรขยายตัว 5.9% ในช่วง 11 เดือนแรกของปีขณะที่อัตราการว่างงานที่สำรวจพบลดลงเหลือเพียง 4.8% สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ใช้ในการชะลอการชะลอตัวเป็นจุดเริ่มต้น ข้อมูลชี้ไปที่ความต่อเนื่องในการไล่ตามให้ถึงเป้าหมายของปี 2561 เพื่อสนับสนุนการเติบโต ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศจีน (PBOC) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่านโยบายการเงินจะยังคงเป็นแบบสนับสนุนต่อไป เราคาดว่าการสนับสนุนดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับการลดลงอีก 200 จุดตามอัตราส่วนการสำรองที่จำเป็นสำหรับธนาคารรายใหญ่ซึ่งเป็นมาตรการที่ใช้มาหลายครั้งในปีนี้ ด้วยการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ลดลงและเงินที่ไหลออกจำนวนมาก ตัววัดเสถียรภาพจึงถูกได้รับแรงกดดันมากขึ้น
ในสหภาพยุโรปไม่มีอะไรที่ดูดีเช่นกัน ดัชนีPMI ภาคการผลิตและบริการสหภาพยุโรปลดลงอย่างไม่คาดคิดจนต่ำสุดในรอบ 4 ปีในเดือนธันวาคม ขณะที่การลดลงของแรงขับเคลื่อนโดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ฝรั่งเศสจากการเคลื่อนไหวของกลุ่ม "เสื้อกั๊กเหลือง" ทำให้การหดตัวมีสัญญาณว่าแรงผลักดันที่จำเป็นนั้นลดลง 

อย่างไรก็ตามความสับสนวุ่นวายทางการเมืองเพียงอย่างเดียวไม่สามารถอธิบายถึงความอ่อนแอที่มีต่อเศรษฐกิจยูโรโซนซึ่งส่อเค้ามาตั้งแต่ต้นปีนี้ได้โดยความตึงเครียดด้านการค้าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการลงทุนทั่วโลก ความถดถอยอย่างต่อเนื่องของตัวเลขในสหภาพยุโรปทำให้ผู้กำหนดนโยบายต้องยอมรับกับความเป็นจริงใหม่ ๆ หลังจากยึดมั่นมาหลายเดือนแล้วโดยการเล่านิทานว่าการชะลอตัวจะอยู่เพียงชั่วคราว ประธานธนาคารกลางยุโรปนาย มาริโอ้ ดรากี้ กล่าวว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าโลกได้เห็นความไม่แน่นอนโดยรวมที่เพิ่มมากขึ้นและความเสี่ยงที่จะถูกฉุดรั้ง

แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงจะเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ของเฟดต้องคำนึงถึงเมื่อมีการประชุมนโยบายการเงินครั้งล่าสุดในปีพ. ศ. 2561 ในสัปดาห์หน้า การเพิ่มขึ้นของความไม่แน่นอนของนโยบายทั่วโลกจะทำให้มีความผันผวนเพิ่มขึ้นในปีหน้า

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – ปรับตัวลงเล็กน้อย

ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่อ่อนค่าลงอาจผลักดันให้คู่นี้ลงไปถึง 1.1265 ในสัปดาห์นี้


 

AUD/USD – ปรับตัวลงเล็กน้อย

ข้อมูลตัวเลขของจีนอาจยังคงมีน้ำหนักต่อค่าเงินออสเตรเลีย คู่นี้จะลงถึง 0.7130 ในสัปดาห์นี้

 

XAU/USD (Gold) – ปรับตัวลงเล็กน้อย

เราคาดว่าราคาอาจร่วงถึง 1225 ในสัปดาห์นี้

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ