BLOG

ความเชื่อมั่นต่อสินทรัพย์เสี่ยงเข้าสู่โหมดการระมัดระวัง

Posted by Fullerton Markets on June 16, 2020 at 2:19 AM


ประเด็นความคืบหน้าของการเปิดระบบเศรษฐกิจรอบใหม่ ยังคงส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์เสี่ยง ควร SELL คู่สกุลเงิน USD / JPY ในสัปดาห์นี้หรือไม่ ?

สินทรัพย์เสี่ยงอาจติดอยู่ในสงครามชักเย่อในสัปดาห์ที่จะถึง เนื่องจากนักลงทุนกำลังชั่งน้ำหนักระหว่างผลบวกที่เป็นไปได้ของเศรษฐกิจที่เปิดอีกครั้ง และจากความกังวลว่า coronavirus อาจยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง          

นักลงทุนหลายคนยังคงสงสัยว่า การปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งของตลาดหุ้น จะยังสามารถดำเนินต่อไปได้หรือไม่ และนักลงทุนยังคงรักษาท่าทีระมัดระวังของพวกเขาไว้เช่นกัน ซึ่งเป็นสัญญาณของความไม่สงบของตลาด ที่ดูเอ้อระเหยไม่ชัดเจนว่าจะออกมาทิศทางใดกันแน่ ที่อาจท้าทายต่อการปรับตัวขึ้นของตลาดก่อนหน้านั้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ในส่วนแรกของการฟื้นตัวดูจะรวดเร็ว การดีดตัวกลับอย่างมีนัยสำคัญหลังจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจปรับตัวลงแบบหัวทิ่ม ซึ่งดูเหมือนผู้คนสามารถมีส่วนร่วมกับเปิดใหม่ของเศรษฐกิจได้อย่างปลอดภัย ฉันไม่แปลกใจเกินไป ที่จะเห็นสิ่งที่ดูเหมือนการปรับตัวขึ้นอย่างมากมายของตลาด สวนทางกับตัวเลขเดือนเมษายนที่ตกต่ำ แต่ฉันก็คิดว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะช้าลง หลังจากธุรกิจที่สามารถเปิดใหม่ได้อย่างง่ายดาย

บางส่วนของผู้สงสัยเหล่านี้ ได้รับผลกระทบจาก S&P 500 ที่ปรับตัวไต่ระดับขึ้น 18% ในไตรมาสนี้ และงุนงงกับสิ่งที่พวกเขาเห็นว่า เป็นการขาดการเชื่อมโยงระหว่างภาวะที่สั่นสะเทือนต่อเศรษฐกิจ และเสียงคำรามของตลาดการเงิน ความหวังสำหรับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว หลังจากคลายการล็อคดาวน์เพื่อสกัดการระบาดของโคโรนาไวรัส และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในอดีตโดยธนาคารกลางของโลก ได้ยกตลาดหุ้นขึ้นและผลักดันหุ้น Nasdaq Composite ที่มีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีให้ปรับตัวขึ้นสูงเข้าสู่สถิติใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

กระนั้นก็ตามผู้เยาะเย้ยพูดว่ามีเหตุผลมากมายที่จะยังคงต้องระมัดระวัง สิ่งเหล่านี้รวมถึงการคาดการณ์สำหรับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ความพ่ายแพ้ในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิค-19 และความไม่แน่นอนรอบๆ บรรยากาศการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรัฐสภาในเดือนพฤศจิกายน ความกังวลเหล่านั้น ลากหุ้นดิ่งลงสู่แดนลบในตลาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งการเป็นสไลด์ลงของตลาดหุ้น ที่หาดูได้ยากในสิ่งที่เกิดขึ้นนานหลายสัปดาห์

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา S&P 500 กำไรพุ่งสูงในระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้ดัชนีเข้าสู่แดนบวกของปีนี้ ก่อนที่จะมีการเทขายออกในช่วงปลายสัปดาห์ อีกทั้งเฟดยังปรับลดความเชื่อมั่น เมื่อมีการเปิดเผยการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่ช้า และมีแนวโน้มจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ศูนย์จนถึงสิ้นปี 2022 นักเทรดอาจจะได้ยินมากกว่าเดิม เมื่อเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด จะกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสในวันอังคารและวันพุธนี้ ในช่วงครึ่งปีหลัง เขาอาจให้ความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการซื้อพันธบัตรของเฟด และความเคลื่อนไหวของนโยบายอื่น ๆ

ยอดค้าปลีกในเดือนพฤษภาคม จะรายงานตัวเลขในวันอังคารนี้ และนั่นจะเป็นสิ่งสำคัญในกิจกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค มันเป็นข้อมูลที่สำคัญที่สุดในสัปดาห์นี้ นอกเหนือจากรายงานการขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ในวันพฤหัสบดี หลักฐานที่แข็งแกร่งที่สุดมาจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ในเดือนเมษายนยอดค้าปลีกลดลง 16% ซึ่งถือเป็นการลดลงสูงสุดในรอบ 1 เดือน

ไม่ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะสามารถดำเนินต่อไปตามจังหวะนี้หรือไม่ ยังคงมีเมฆมากจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคต ยอดการติดเชื้อไวรัสที่ฟื้นคืนกลับมาและการสูญเสียตำแหน่งงานอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กระทบต่อการเงินของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจรูปตัว L นั้นเป็นภาพที่ยังคงดูหดหู่ ขณะนี้ดูยังห่างไกล และในขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวมอาจไม่ได้เป็นรูปตัว V แต่มันอาจจะไม่ได้อ่อนมากจนเกินไปอย่างที่หลายคนกลัว

ทางเลือกของเรา

EUR/USD –เป็นขาลง

คู่นี้อาจปรับตัวลงสู่ 1.1180 ในสัปดาห์นี้

 

USD/JPY เป็นขาลง

คู่นี้อาจปรับตัวลงสู่ 106.60


 

XAU/USD (Gold) –เป็นขาลง

เราคาดว่า ราคาอาจปรับตัวลงสู่ 1715 ในสัปดาห์นี้

 

U30USD (Dow) – เป็นขาลง

ดัชนีนี้ อาจปรับตัวลงสู่ 23800 ในสัปดาห์นี้

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ