BLOG

จิตวิทยาแห่งการเทรนด์

Posted by Wayne Ko on September 29, 2017 at 12:30 PM


ข้อความที่นี่ส่วนใหญ่มาจากหนังสืออนุสรณ์ของ Dr Alexander Elder เรื่อง "Trading For A Living" ฉันเพิ่มเติมในบางส่วนที่จะให้มันดีขึ้น Forex Twist!

ราคาแต่ละครั้งเป็นความสอดคล้องกันของมูลค่าของผู้เข้าร่วมตลาดทุกราย เมื่อ Bull นั้น bullish อย่างมาก พวกเขาทำการซื้อมากขึ้นและผลักดันตลาดขึ้น เมื่อ Bear รู้สึก bearish อย่างมาก พวกเขาก็ขายได้มากขึ้นและผลักดันตลาดลง

ราคาแต่ละอันสะท้อนถึงการกระทำหรือขาดแคลนการกระทำของผู้ค้าในตลาด Charts เป็นหน้าต่างสู่จิตวิทยามวลชน เมื่อวิเคราะห์ Chart คุณจะวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ค้า

สอบถามผู้ค้าส่วนใหญ่ว่าทำไมราคาถึงขึ้น และคุณมีแนวโน้มที่จะได้รับคำตอบนี้: ผู้ซื้อนั้นมากกว่าผู้ขาย

นี่ไม่เป็นความจริง. จำนวนสัญญาที่ซื้อและขายในตลาดใด ๆ นั้น เสมอภาคกันตลอด (ALWAYS EQUAL)

หากคุณต้องการซื้อสัญญาฟรังก์สวิส (Swiss Francs) ใครบางคนจะต้องขายให้คุณ หากคุณต้องการขายสัญญาเยนญี่ปุ่น (Japanese Yen) ใครบางคนจะต้องซื้อจากคุณ ซึ่งนั้นหมายความว่าจำนวนตำแหน่ง Long (ซื้อ) และ Short (ขาย)ในตลาดเท่ากันเสมอ

ราคาปรับตัวสูงขึ้นหรือลดลงเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงความเข้มแข็งของความโลภและความกลัวของผู้ซื้อหรือผู้ขาย เมื่อมีแนวโน้มขึ้น, Bulls รู้สึกดีและไม่มีปัญหาที่จะจ่ายเพิ่มพิเศษเล็กน้อย พวกเขาซื้อสูงเนื่องจากคาดว่าราคาจะสูงขึ้น. Bear รู้สึกตึงเครียดในขาขึ้นและพวกเขาตกลงที่จะขายเฉพาะในราคาที่สูงกว่า

 up_trend.png

 

เมื่อ Bulls ตะกละและมองโลกในแง่ดีพบกับหมีที่น่ากลัวและป้องกัน ตลาดนั้นก็ชุมนุม ความรู้สึกของพวกเขาแข็งแกร่งยิ่งขึ้นการชุมนุมก็รุนแรงขึ้น การชุมนุมสิ้นสุดลงเมื่อ Bulls สูญเสียความกระตือรือร้น. เมื่อสไลด์ราคา Bears รู้สึกในแง่ดีและไม่พูดเกี่ยวกับการขาย Short ในราคาที่ต่ำกว่า

Bulls นั้นกลัวและเห็นด้วยที่จะซื้อเฉพาะที่ลดราคา ตราบเท่าที่ Bears รู้สึกเหมือนผู้ชนะ พวกเขายังคงขายในราคาที่ต่ำกว่า และแนวโน้มของขาลงยังคงดำเนินต่อไป. มันสิ้นสุดลงเมื่อ Bears เริ่มรู้สึกระมัดระวังและปฏิเสธที่จะขายในราคาที่ต่ำกว่า

ผู้ค้าส่วนน้อยทำตัวเป็นมนุษย์ที่มีเหตุผลอย่างหมดจด ผู้เข้าร่วมตลาดส่วนใหญ่ทำตามหลักการของ "ลิงเห็นลิงทำ" คลื่นของความกลัวและความโลภกวาดขึ้นไปเป็น Bulls และ Bears. ตลาดเพิ่มขึ้นเนื่องจากความโลภของผู้ซื้อและความกลัวในหมู่ผู้ขาย

ปกติ Bulls ต้องการซื้อในราคาถูก เมื่อพวกเขา bullish มาก พวกเขาเป็นกังวลกับการพลาดในการชุมนุมกว่าการได้รับราคาถูก การชุมนุมยังคงดำเนินต่อไปตราบเท่าที่ Bullsนั้นโลภมากพอที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ขาย

ตลาดตกลงเพราะความโลภในหมู่ Bears และความกลัวในหมู่ Bulls ผู้ซื้อที่มีความกังวลตกลงที่จะซื้อเฉพาะต่ำกว่าตลาด ตราบเท่าที่ผู้ขายยินดีที่จะตอบสนองความต้องการเหล่านั้น การลดลงยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

 

down_trend.png

ทั้งสองวิธี คุณต้องวางธุรกิจการค้าของคุณไว้ในแผนธุรกิจที่จัดทำขึ้นอย่างระมัดระวังและไม่ต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา จะจ่ายเพื่อเขียนแผนการของคุณ คุณจำเป็นต้องรู้อย่างถูกต้องภายใต้เงื่อนไขที่คุณจะเข้าและออกจากการค้า

อย่าตัดสินใจในช่วงเวลาเดี๋ยวนี้ - นี่คือตอนที่คุณมีความเสี่ยงที่จะถูกดูดเข้าไปในฝูงชน

New Call-to-action

 

 

เวนย์ โค

หัวหน้าฝ่ายวิจัยและการศึกษา