BLOG

หนึ่งเดียวเพื่อทุกคนและทุกคนเพื่อฟอเร็กซ์!

Posted by Louis Teo on March 30, 2018 at 8:30 AM


ตลาดฟอเร็กซ์มีขนาดใหญ่มากนับได้ว่าอยู่ในมนุษย์ทุกคน

บทความนี้จะทำให้คุณเห็นถึงความแตกต่าง ระหว่างปัจเจกบุคคล,บริษัท และ สถาบัน มีบทบาทอย่างไรในตลาดฟอเร็กซ์

มาเริ่มต้นกันที่สถาบัน

 

ธนาคารกลาง

ธนาคารกลางมีส่วนร่วมในตลาดฟอเร็กซ์ โดยเหตุผลหลักสองประการดังต่อไปนี้:

1) การกำหนดนโยบายการเงิน

2) การควบคุมอัตราดอกเบี้ย

ในระยะสั้น มีผลต่ออุปสงค์และอุปทานของสกุลเงินประจำชาติในระบบการเงิน เป็นที่ทราบกันดีว่าธนาคารกลางบางแห่ง "เข้าแทรกแซง" โดยการซื้อหรือขายสกุลเงินของตนเอง ยกตัวอย่างเช่น ญี่ปุ่น เมื่อธนาคารกลางประเทศญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงโดยการขายสกุลเงินเยนในปี 2005 นี้มีผลต่อการ "อ่อนค่า" ของสกุลเงินนี้ซึ่งจะช่วยเหลือผู้ประกอบการส่งออกในประเทศของตน

อีกตัวอย่างเมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศจีน เมื่อธนาคารกลางจีน ผลักดันค่าเงินหยวนให้สูงขึ้นเป็น 6 เดือนในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2017 ความพยายามที่จะเพิ่มความเชื่อมั่นต่อการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศจีน โดยสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Moody

ธนาคารพาณิชย์และกองทุน (เฮดจ์ฟันด์) มีส่วนร่วมในตลาดฟอเร็กซ์ เพื่อทำกำไรนั่นคือคำตอบแบบสั้นๆ ในวันนี้กว่า 50% ของรายได้ของธนาคารมาจากฟอเร็กซ์ มากกว่าเงินการปล่อยสินเชื่อ ที่อยู่อาศัย หรือธุรกิจ

ผมอยู่ในธนาคารในประเทศมาก่อนและเห็นว่า "อัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่สูงกว่า 300,000 เหรียญสิงคโปร์อยู่ที่ 0.4%" ช่างเป็นตัวเลขที่น่าขัน และนี่สำหรับดอกเบี้ยต่อปี! ผมทำรายได้มากกว่านั้นในการเทรดเพียงหนึ่งครั้ง!

  

บริษัท/บรรษัทข้ามชาติ

ธุรกิจมีบทบาทในตลาดฟอเร็กซ์ด้วยเหตุผลบางประการ:

1. การป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

ธุรกิจบางแห่งได้รับผลกระทบมากกว่าธุรกิจอื่นจากการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือผู้นำเข้า / ผู้ส่งออก ผู้ส่งออกของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากสกุลเยนที่ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากได้เสียความสามารถในการแข่งขัน เพราะสินค้าของพวกเขากลายเป็นประเทศที่มีราคาแพงกว่าในการนำเข้า เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุนเหล่านี้บริษัทในญี่ปุ่นบางแห่งได้เทขาย USD/JPY ในตลาดฟอเร็กซ์

2. ค่าใช้จ่ายธุรกิจและรายจ่าย

ตัวอย่าง: บริษัทญี่ปุ่นที่ประจำอยู่ในสิงคโปร์จะต้องจ่ายค่าใช้จ่าย / เงินเดือนภายในเป็นสิงคโปร์ดอลลาร์ ในช่วงสิ้นปีงบการเงิน บริษัท จะส่งเงินกลับประเทศญี่ปุ่น (ซึ่งจะหมายถึงการแปลงสกุลเงินสิงคโปร์ดอลลาร์ให้เป็นสกุลเงินเยน)

อีกด้านหนึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า บริษัทรถยนต์ซึ่งยื่นขอคุ้มครองล้มละลายในปี 2009 ทำเงินได้มากขึ้นในตลาดฟอเร็กซ์ ในปี 2003 มากกว่าการที่พวกเขาขายรถเสียอีก

3. กองทุน

กองทุน รองจากธนาคารแล้วกองทุน (เฮดจ์ฟันด์) คือผู้เล่นที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ผู้จัดการกองทุนสามารถทำธุรกรรมการเก็งกำไร เช่นเดียวกับการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ เช่นการซื้อและขายสกุลเงินเพื่อการค้าหลักทรัพย์ต่างประเทศ

 

 นักลงทุนรายย่อย

มาถึงจุดนี้กลุ่มที่มีความน่าสนใจที่สุด คือกลุ่มของคุณนั่นเอง มาแยกออกเป็นกลุ่มเล็กๆ 3 ย่อยๆดังนี้

1. อายุ 20-35 ปี

กลุ่มนี้ประกอบด้วยนักเรียนวัยรุ่นและวัยแต่งงานในบางคู่ พวกเขาเทรดฟอเร็กซ์ เพื่อความรู้ทางการเงินและเพื่อหารายได้ที่สอง

2. อายุ 35-50 ปี

กลุ่มนี้ประกอบด้วยผู้ประกอบการ, คู่สมรส, เจ้าของธุรกิจ และนักเทรด กลุ่มนี้เทรดฟอเร็กซ์ เพื่อให้เห็นมุมมองเกี่ยวกับการเงินทั่วโลกและเพื่อกระจายการลงทุน

3. อายุ 50-65 ปี

กลุ่มนี้ประกอบด้วยแม่บ้านและผู้เกษียณอายุ พวกเขาเทรดฟอเร็กซ์ เพื่อฆ่าเวลาและหารายได้ระหว่างวัน "แม่บ้านชาวญี่ปุ่น" หรือ "กิโมโนเทรดเดอร์" เป็นส่วนสำคัญในกลุ่มนี้!

แล้วคุณอยู่ในกลุ่มไหน?

คุณรู้อะไรไหม? มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะอยู่ในกลุ่มไหน ตลาดฟอเร็กซ์ใหญ่มากพอสำหรับเราทุกคน ดังนั้นมาเริ่มการเดินทางที่แสนตื่นเต้นไปด้วยกันวันนี้!

หนึ่งเดียวเพื่อทุกคนและทุกคนเพื่อฟอเร็กซ์! 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ