BLOG

ดูเหมือนการประชุม G20 จะไปไม่ถึงกรอบเสียที

Posted by Fullerton Markets on November 26, 2018 at 6:00 PM


ตลาดกำลังระวังและจับตามองการประชุม G20 ที่มีขึ้น ขาย AUD/USD ดีหรือหรือไม่? 

GBP ได้รับแรงกดดันอีกครั้งเนื่องจากไม่มีข้อเสนอที่ดีกว่า

เทเรซ่าอาจใช้อำนาจในการรณรงค์เพื่อชักชวนให้รัฐสภาต่อต้านอัตราต่อรองที่จะรับข้อตกลงของ Brexit ของเธอ ขณะที่เธอปฏิเสธที่จะลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรถ้าเธอล้มเหลว

หลังจากเห็นพ้องต้องกันกับข้อตกลงการหย่าร้างของสหราชอาณาจักรในการประชุมพิเศษครั้งใหญ่ที่เมืองบรัสเซลส์ ผู้นำยุโรปเตือนนักการเมืองอังกฤษว่าพวกเขาจะไม่ได้รับข้อเสนอที่ดีขึ้นหากปฏิเสธอันนี้ไปแล้ว เพราะมันไม่มี "แผนที่สอง"
เมย์ สนับสนุนมุมมองดังกล่าวและประกาศว่าจะนำแคมเปญไปใช้เป็นเวลาสองถึงสามสัปดาห์เพื่อสนับสนุนข้อตกลงระหว่างนักการเมืองและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หลังจากนั้นรัฐสภาจะมีการลงมติอย่างเด็ดขาดว่าควรยอมรับหรือปฏิเสธข้อตกลงนี้ก่อนวันคริสต์มาสหรือไม่ ถามว่าเธอจะลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ถ้ารัฐสภาปฏิเสธที่จะใช้แผนของเธอ เมย์ปฏิเสธคำตอบตรงๆสองครั้ง เธอบอกว่าเธอกำลังจดจ่ออยู่กับการเอาชนะและยังเสริมอีกว่าปัญหานี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการส่งมอบอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ไม่ใช่อนาคตของเธอเอง
เมย์รู้ว่าเธอกำลังเผชิญหน้ากับการคัดค้านจากนักวิจารณ์ภายในพรรคอนุรักษ์นิยมของตัวเอง แม้แต่รัฐมนตรีของทางรัฐบาลก็ยอมรับว่าพวกเขามีงานที่ต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงความพ่ายแพ้

ถ้าเธอแพ้ สหราชอาณาจักรจะเดินออกจากสหภาพยุโรปในเดือนมีนาคมโดยไม่มีข้อตกลงใด ๆ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เพื่อลดความรุนแรง นักการเมืองบางคนต้องการส่งเธอกลับไปยังกรุงบรัสเซลส์เพื่อเจรจาต่อรองใหม่ หากความพยายามครั้งแรกของเธอถูกโหวตออก แต่ผู้นำสหภาพยุโรปมีข้อความที่ฟังดูจะให้ความร่วมมือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า นี่เป็นข้อเสนอเดียวที่มีมาเสนอ นาย Jean-Claude Juncker ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่าใครก็ตามที่หวังว่าจะมีการเจรจาใหม่ จะต้องผิดหวังทันทีหากรัฐสภาปฏิเสธข้อตกลงนี้. 

อีกด้านหนึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมพ์และสีจิ้นผิงจะมาเผชิญหน้ากับกลุ่ม G20 ในสัปดาห์นี้เพื่อเสนอความคืบหน้าในการยุติความส่วนต่างทางการค้า นายวิลเบอร์รอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพาณิชย์สหรัฐฯได้อธิบายถึงการวางแผนแบบตัวต่อตัวว่าเป็น "งานใหญ่" แม้ว่าเขาจะยังชี้ให้เห็นว่าไม่สามารถมารถคาดหวังให้ผู้นำทั้งสองฝ่ายสามารถแก้ปัญหาข้อพิพาทได้ในครั้งเดียว แต่เพียงคัดแยกประเด็นหลักบางประเด็น เมื่อเทียบกับการใช้วัตถุดิบจากถั่วเหลืองในการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวผลพลอยได้อาจมีความสำคัญสำหรับวัตถุดิบที่จะเข้าสู่ปีพ. ศ. 2562 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่การนำเข้าสินค้าจากจีนมูลค่า 200 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการวิ่งเข้าสู่ G20 มีสัญญาณบอกอยู่ในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย – แปซิฟิกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนส์ และ สีจิ้นผิง ได้มีการโจมตีทางการค้าต่อกัน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ทั้งสองประธานาธิบดีฟังดูค่อนข้างประนีประนอม 

ปีหน้าจะเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับเศรษฐกิจของจีน มั่นใจว่าจะมีการชะลอตัวในปีพ. ศ. 2562 สำหรับขอบเขตที่นั้นขึ้นอยู่กับว่าสงครามการค้ากับสหรัฐฯจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นได้แค่ไหน รัฐบาลจะปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์น้ำท่วมภายนอกและภายในประเทศรวมถึงวิธีการที่นโยบายจะได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างไร

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – ปรับตัวลงเล็กน้อย

ความผันผวนของค่าเงินยูโรบ่งชี้ว่านักลงทุนยังคงต้องเผชิญกับแนวโน้มของสกุลเงินนี้ในระยะยาว เนื่องจากความวิตกกังวลในยุโรปได้รับแรงกดดันมาจากความวุ่นวายของอิตาลีและความเป็นไปได้ที่ความนิยมจากรัฐสภายุโรปที่มีให้นางเทเรซ่า เมย์จะเพิ่มขึ้น ค่าเงินยูโรอาจกลับมาอ่อนตัวลงอีกครั้งและอาจลดลงมาที่ 1.13 ในสัปดาห์นี้

 

AUD/USD – ปรับตัวลงเล็กน้อย

คู่นี้อาจลงมาถึง 0.7175 ในสัปดาห์นี้เนื่องจากน้ำหนักจะมาจากผลการประชุม G20

 

XAU/USD (Gold) – ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย

เราคาดว่าจะปรับตัวขึ้นอีกที่ 1230 ในสัปดาห์นี้

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ