BLOG

7 หลักความเป็นผู้นำเพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืน

Posted by Mario Singh on June 1, 2017 at 4:30 PM


อะไรคือความหมายที่แท้จริงของคำว่าคำเป็นผู้นำและทำไมผู้นำความเป็นผู้นำจึงสำคัญยิ่ง

จอห์น แม็กซ์เวล กล่าวว่าความเป็นผู้นำคืออิทธิพล โคลิน พาวเวลล์กล่าวว่าความเป็นผู้นำคือเอกลักษณ์ ขณะที่ทั้ง 2 ให้คำจำกัดความนี้จะอธิบายได้ชัดเจนของความเป็นผู้นำไว้มากเพียงใด อีกคนหนึ่งที่ให้ความชัดเจนของคำนี้กับผมได้มากที่สุดคือ วาร์เรน เบนนิส

ในหนังสือของเขาที่ชื่อว่า “On Becoming A Leader” วาร์เรน กล่าวว่าความเป็นผู้นำที่ดีนั้นไม่ได้ออกไปเพื่อแสดงความเป็นตัวเอง พวกเขาต้องการแสดงออกความเป็นตัวเองย่างเต็มที่ ผมชอบความหมายนี้เพราะมันให้ความสำคัญอย่างมากกับความเป็นปัจเจกบุคคล คุณต้องสร้างคุณค่าจากภายใน ก่อนที่คุณจะเพิ่มมูลค่ามหาศาลจากภายนอก

อย่างไรก็ดี คุณไม่สามารถให้ในสิ่งที่คุณไม่มี

ความเป็นผู้นำมีสำคัญเพราะองค์กรรับเอาเอกลักษณ์จากผู้นำของพวกเขา หากถูกทางความเป็นผู้นำสามารถสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สร้างวัฒนธรรมในองค์กรและขับเคลื่อนองค์กรให้เจริญยิ่งขึ้นไป หากผิดทาง ความเป็นผู้นำก็สามารถทำลายทุกอย่างในองค์กาได้เช่นกัน

และนี่คือ 7 หลักความเป็นผู้นำเพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืน

 1. สร้างความแข็งแกร่งให้ตนเอง

ก่อนที่คุณจะสามารถนำทางและมีอิทธิพลต่อผู้คนได้ ก่อนอื่นคุณต้องเรียนรู้วิธีดูแลร่างกายของคุณให้ดี นี่เป็นเครื่องยนต์เดียวที่ติดตัวคุณไปทุกที่ มาดู 3 ข้อบ่งชี้นี้กัน

 • การกิน
            มีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุน แนวคิดของการรับประทานโปรตีนในช่วงเช้าตรู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 30 กรัมจากโปรตีน โดนัลด์ เลแมน ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ กล่าวว่าการรับประทานโปรตีนเป็นการช่วยกระตุ้นและซ่อมแซมการเปลี่ยนของร่างกาย โปรตีนกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและปกป้องโครงสร้างกล้ามเนื้อ
 • การนอนหลับพักผ่อน

sleep.png

ตามที่คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า “การฝืนการนอนหลับส่งผลต่อสภาพจิตใจและร่างกายของคนเราและทำให้คุณภาพชีวิตของคุณลดลง การนอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากสาเหตุทั้งหมดถึง 15%” ข้อดีของ ”การนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ” ได้รับการสนับสนุนว่า ช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำและมีสมาธิ มีชีวิตที่ยืนยาว ลดความเครียดและลดความเสี่ยงภาวะโรคซึมเศร้า

แล้วคุณนอนหลับพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ ระหว่าง 6-7 ชั่วโมงต่อคืน

 • การออกกำลังกาย

exercise.png

เราทุกคนที่ทำงานตามปกติทำหน้าที่ของเราอย่างไม่หยุดนิ่ง นี่คือที่เพิ่มความพยายามให้คุณเลือที่จะออกไปและออกกำลังกาย เราทุกคนเข้าใจและเห็นด้วยกับประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มพลังกาย ช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ 

จำไว้เสมอว่าสุขภาพที่แข็งแรงไม่สามารถมีอยู่ในร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้

 1. มีความรับผิดชอบ 100%

ใครบ้างที่ได้ผลลัพธ์ทุกอย่างตามที่ต้องการจากการตัดสินใจในอดีต ซึ่งรวมทุกอย่างจากความสำเร็จของคุณ
ความสัมพันธ์ สุขภาพร่างกายและอาชีพของคุณ ไม่มีใคร "บังคับ" ให้คุณเป็นคุณในวันนี้ มันเคบเป็นและยังเป็นความรับผิดชอบของคุณ 100% หากคุณไม่ชอบผลของคุณในปัจจุบัน คุณต้องเริ่มต้นการตัดสินใจในแบบที่ต่างออกไป หยุดโทษคนอื่นสำหรับความโชคร้ายและความพ้ายแพ้ เริ่มไตร่ตรองว่าคุณและคุณเท่านั้นที่รับผิดชอบต่อชีวิตของคุณ

               หากปัจจุบันคุณเป็นผู้นำองค์กร จำไว้ว่าทั้งองค์กรของคุณสะท้อนเงาของคุณ คุณมีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงหากคุณไม่พอใจในสถานการณ์ปัจจุบัน เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ จำไว้ว่าหากปราศจากการตัดสินใจแล้ว คุณจะไม่สามารถเริ่มต้นอะไรที่สำคัญได้โดยปราศจากวินัย และคุณจะไม่สามารถทำทุกอย่างให้สำเร็จลุล่วงได้

 1. การยอมรับการเปลี่ยนแปลง

               คุณเห็นแผ่นฟล็อปปี้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ หรือ “วอร์คแมน” การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งเดียวที่คงอยู่ในโลกใบนี้ ในขณะที่เราส่นมากยอมรับว่าทุกอย่างมีความเปลี่ยนแปลง มีแค่ไม่กี่อย่างที่เราต้องการที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลง ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เปิดต้อนรับในการเปลี่ยนแปลง มีเหตุผล 2 สิ่ง  กลัวความล้มเหลวและความกลัวกับสิ่งที่ไม่รู้จัก นี่คือเหตุผลที่เราชอบอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของเราและร้องเรียนแต่ไม่ดำเนินการใด ๆ

Harvard Business Reviews กล่าวว่า “เทคโนโลยีจะแทนที่นายแพทย์ ทนายความและผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆจำนวนมาก”

นั่นไม่ใช่แค่ความคิดที่น่ากลัว แต่มันคือความจริง ยิ่งคุณยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้เร็วมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เราดีขึ้น คำถามที่แท้จริงคือ อย่างไร

ปีเตอร์ ดรูกเคอร์ หนึ่งในที่ปรึกษาด้านการจัดการที่สำคัญของโลก กล่าวว่าวิธีเดียวที่ องค์กร จะเติบโตอย่างต่อเนื่องคือการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ดูอย่าง Apple Facebook และ Amazon พวกเขามีการสร้างสรรค์และทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง ในทางกลับกันดูที่ Kodak และ Nokia พวกเขาไม่ได้คิดค้นอย่างรวดเร็วพอ

"ไม่มีอะไรที่คุ้มค่าในชีวิตจนกว่าคุณจะเสี่ยง ไม่มี"

เดนเซล วอร์ชิงตัน

 1. ขยายวิสัยทัศน์ของคุณ

บุคคลสำคัญอย่าง สตีฟ จอบส์ กล่าวสุนทรพจน์ในปี 1983:

“กลยุทธ์ของ Apple ช่างเรียบง่าย สิ่งที่เราต้องการทำคือการที่เราต้องการนำเสนอคอมพิวเตอร์ที่ยอดเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ ในหนังสือที่คุณสามารถนำติดตัวไปกับคุณและเรียนรู้วิธีใช้ใน 20 นาที "
เขาพูดถึง iPad ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในวันที่ 3 เมษายน 2010 สตีฟกล่าวสุนทรพจน์เมื่อ 27 ปีก่อนที่มันจะกลายเป็นความจริง การคิดเชิงวิพากษ์รวมกับความคิดสร้างสรรค์สามารถสร้างสิ่งต่างๆได้ ที่อาจจะช่วยไม่เพียง แต่สำหรับคุณ แต่สำหรับทั้งโลก
วันนี้ Apple มีพนักงานกว่า 115,000 คนทั่วโลก และมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 745 พันล้านเหรียญสหรัฐ

คุณมีวิสัยทัศน์สำหรับตัวคุณเองและองค์กรของคุณหรือไม่ หากว่าไม่ สร้างมันขึ้นมาสักอย่าง แต่หากกว่า ใช่ถึงเวลาที่ขยายให้มันใหญ่ขึ้น

 1. การตั้งเป้าหมาย

Goals.png

อะไรคือก้าวต่อไปหลังจากที่คุณขยายวิสัยทัศน์ ขั้นตอนแรกในการบรรลุวิสัยทัศน์ของคุณคือการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน คุณต้องการอะไร 3, 5 หรือ 10 ปีนับจากนี้
ความคิดในการกำหนดเป้าหมายยังยาวไกลกับคนส่วนใหญ่ด้วยเหตุผล 3 ประการ
 • ความกลัว ความกังวล
คนส่วนใหญ่ต่างหมกมุ่นกับการจัดการกับความกังวลในชีวิตประจำวัน และความท้าทายที่พวกเขาไม่ได้มีเวลาแม้แต่จะหยุดและคิดเกี่ยวกับเป้าหมาย
 • ความขี้เกียจ
เราทุกคนไม่ได้มีตั้งใจที่วิ่งออกจากบ้านเป็นอย่างแรกในตอนเช้า และเริ่มต้นตามล่าหาความฝัน มนุษย์ทุกคนโดยเนื้อแท้เป็นคนขี้เกียจ ซึ่งอาจเป็นลักษณะที่หลงเหลือจาก บรรพบุรุษของเราในการอนุรักษ์พลังงานสำหรับการล่าสัตว์ครั้งต่อไป ความเกียจคร้านและการผัดวันประกันพรุ่งถูกส่งต่อรุ่นสู่รุ่น 
 • ภาพตัวเองที่แย่ๆ

การวิจัยพบว่าก้นบึ้งสำหรับคนส่วนใหญ่คือประโยคฝังอยู่ในหัวว่า “ฉันยังดีไม่พอ” ในทางจิตวิทยายืนยันว่าเหตุผลส่วนใหญ่ที่เราเลือกที่จะอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และเล็กให้เล็กที่สุด เราไม่คิดว่าเราสมควรจะจะทำงานได้ ล้านดอลลาร์ มีงานแต่งงานที่เต็มไปด้วยความสุข หรืออยู่ในบ้านหลังงาม อย่างไรก็ตาม นี่คือคำถากถาง หากคุณคิดว่าไม่สมควรได้รับสิ่งนี้  เราจะจบลงด้วยการที่เราทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้เราได้มันมา

เราจะมีเหตุผลในที่จะหลุดพ้นจากห่วงนี้ และผลักดันชีวิตเรา ขั้นตอนง่ายๆคือเริ่มจากขั้นเล็กๆ คุณจะเห็นการเคลื่อนไหวสร้างอารมณ์ความรู้สึก เมื่อคุณก้าวไปในทางบวกและถูกทาง การเคลื่อนไหวสร้างและช่วยให้คุณก้าวต่อไปและต่อไป จำไว้ว่าการเคลื่อนไหวสร้างอารมณ์ความรู้สึก

นี่คือ “4P Matrix” ของผมซึ่งช่วยให้ผม ซึ่งช่วยให้ฉันสามารถกำหนดเป้าหมายของฉันได้อย่างชัดเจน เขียนเป้าหมายใน 1ช่อง กำหนดให้เฉพาะเจาะจงและกำหนดกรอบเวลาเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ส่วนตัว – นี่อาจเป็นสิ่งที่ต้องการคือการเดินทางรอบโลก ลดน้ำหนัก หรือเลิกบุหรี่

กำไร - กำหนดเป้าหมายหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการออมทรัพย์หรือการสร้างความมั่งคั่ง ทั้งจากอาชีพธุรกิจหรือผลงานทางการเงินของคุณ

บุคคล - ตั้งเป้าหมายเพื่อสร้างความสัมพันธ์หรือช่วยเหลือบุคคลอื่น  

ปรัชญา - กำหนดเป้าหมายเพื่อแทนที่ความเชื่อที่ จำกัด ด้วยการให้อำนาจ ปรัชญาของคุณคือมุมมองโลกทัศน์ของคุณ เป็นชุดของความเชื่อและประสบการณ์ที่สร้างความเข้มแข็งให้กับโลกของคุณ 

4p.png

 1. เลือกทีมที่ยอดเยี่ยม

ภาษิตชาวแอฟริกันโบราณกล่าวว่า ถ้าคุณอย่างไปเร็วให้ไปคนเดียว ถ้าคุณอย่าไปไกลให้ไปด้วยกัน

ความจริง คือไม่มีสามารถอยู่ได้คนเดียว สิ่งที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมักเกิดจากความสำเร็จโดยทีม อย่างไรก็ตามหลักการที่ลึกซึ้งคือ คุณดีในบางสิ่งบางอย่างและไม่ดีอย่างคนอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจเก่งในด้วนการสร้างสรรค์หรือกลยุทธ์ธุรกิจ แต่แย่มากในด้านการบัญชีหรือการจัดการ

หากคุณอยู่ในตำแหน่งที่ 3 ไม่ได้หมายความว่าเวลาที่ใช้ในการพัฒนาทักษะของคุณจะนำคุณไปอยู่ที่ 9 หรือ 10 แต่หาทีมที่ดีในด้านกาบัญชี นี่คือสิ่งที่ทำให้ทีมได้รับความยิ่งใหญ่กว่าคนๆเดียว ให้ความสำคัญกับการที่อยู่ลำดับ 10 ในแบบทีมดีกว่าอยู่ลำดับที 3 โดดทั้งหมดของคุณ

หากคุณเริ่มต้นจากองค์กรเล็กๆ ใช้ “M.A.P.” ของผมในการสร้างทีมที่ยิ่งใหญ่

M      =       มาร์เก็ตติ้ง

A       =       การจัดการ

P       =       การผลิต

 

 1. พูดคำว่า “ได้” ให้กับชีวิต
คุณได้โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต ถึงเวลาที่จะเล่นให้ต่างออกไป ลองบางสื่งที่ท้าทาย ข้ามผ่านความกลัว ท่องเที่ยวและค้นหาโลกกว้าง ลองอาหารที่แปลกใหม่ เรียนภาษาใหม่ๆ ค้นหาความสามารถที่ซ้อนอยู่ ยังมีอีกหลายอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต อย่าไปถึงจุดสิ้นสุดของถนนและเติมเต็มความเสียใจในสิ่งที่คุณไม่ได้ทำ ทำมันซะในวันนี้

 quoteth.jpeg

 

OpenAccountButton-Thai.png

 

 

มาริโอ้ สิงห์

CEO