BLOG

IMF อาจปรับลดการคาดการณ์เติบโตทั่วโลกในสัปดาห์นี้

Posted by Fullerton Markets on October 8, 2018 at 8:43 PM


ดัชนี PMI ของจีนปรับตัวลดลงต่อเนื่องในเดือนกันยายน, ขาย AUD/USD? 

PMI ของจีนแสดงให้เห็นว่าแรงกดดันขาลงจากภาคต่างประเทศจะมีความรุนแรงขึ้น

 

ข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐในเดือนกันยายนลดลงถึงระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งปีแม้ว่าอัตราการว่างงานจะลดลงสู่ระดับที่ไม่ได้เคยเกิดขึ้นในเกือบ 50 ปี.

 

การจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm payrolls) เพิ่มขึ้นเพียง 134,000 ซึ่งต่ำกว่าที่ประมาณการ และเป็นผลที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วเมื่อการประท้วงของแรงงานที่ก่อเกิดแรงกดดันต่อค่าตัวเลข. อัตราการว่างงานลดลง 2-10 เปอร์เซ็นต์พ้อยท์เป็น 3.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 1969. หลังจากรายงานฉบับนี้ส่งผลให้พันธบัตรอายุ 10 ปีมีอัตราผลตอบแทนสูงสุดในรอบ 7 ปี. ดัชนีหุ้นปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเปิดตลาด แต่ก็ปรับตัวลงเป็นลบในที่สุด.

 

ตัวเลขชี้ให้เห็นว่าตลาดงานยังคงอยู่ในภาวะคับขันด้วยการจ้างงานที่มีอัตราการเติบโตของแรงงานที่สูงขึ้นและผลักดันให้เศรษฐกิจโตไกลเกินกว่าการจ้างงานเต็มรูปแบบ แต่ยังไงก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้เป็นสิ่งจุดประกายที่แสดงถึงอัตราเร่งตัวที่สำคัญถึงอัตราค่าจ้าง. ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะระบุว่าค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นและราคาต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในการตอบสนองต่ออัตราการว่างงานที่ต่ำในอดีต ซึ่ง Powell กล่าวว่าเขาไม่คาดหวังที่จะเกิดขึ้น.

 

อัตราการว่างงานล่าสุดลดลงโดยถูกกดดันให้ต่ำอย่างต่อเนื่องกว่าระดับคาดการณ์ของ Fed ในระดับที่ยั่งยืนระยะยาวซึ่งจะช่วยเสริมความคาดหวังให้อัตราดอกเบี้ยปรับขึ้นเป็นครั้งที่สี่ในปีนี้และอีกครั้งในปี 2019. ในขณะที่สงครามการค้ากับประเทศจีนยังมีความเสี่ยง ผู้วางนโยบายมีแนวโน้มว่าจะปรับเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมในขณะที่การลดภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมพ์กำลังดำเนินการเพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจและรองรับความต้องการแรงงาน แม้ว่านายจ้างกำลังปรับค่าจ้างขึ้นให้ลูกจ้างอย่างช้า ๆ เท่านั้น

 

ข้อมูลจากเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกในวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 48 ปีซึ่งเป็นเหตุผลที่พาวเวลล์อธิบายว่า "เป็นช่วงเวลาที่สดใสเป็นพิเศษ" อย่างไรก็ตามกิจกรรมอื่น ๆ ได้ชะลอตัวลงเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางที่สูงขึ้น และสงครามการค้าระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมพ์กับจีน. การผลิตทั่วโลกกำลังเติบโตน้อยที่สุดในรอบเกือบ 2 ปี และในเดือนที่แล้วยอดส่งออกหดตัวลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 2016

 

ประมาณ 50% ของมูลค่าเพิ่มที่อยู่ในการส่งออกของจีนไปยังสหรัฐฯมาจากส่วนที่เหลือจากประเทศฝั่งเอเชีย ดังนั้นประเทศอื่น ๆ อย่างชัดเจนเลยจะได้รับผลกระทบหากสงครามการค้ายังคงทวีความรุนแรงขึ้น การบรรจบกันของปัจจัยต่างๆอาจมีผลเพียงพอที่ IMF จะตัดการคาดการณ์ที่คงรักษาไว้ได้ในปีนี้เพื่อให้เศรษฐกิจโลกขยายตัว 3.9% ในปี 2018 และ 2019.  ทั้งนี้ IMF จะประกาศแจ้งถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลกตรงจากบาหลีในวันที่ 9 ตุลาคม 2018 และ ยังไม่ได้มีการแจ้งปรับปรุงการประมาณคาดการณ์ที่ลดลงสำหรับปีหน้าที่มีมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016

  

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – ปรับตัวลงเล็กน้อย

คู่นี้อาจตกลงมาที่ 1.1460 ท่ามกลางมุมมองด้านเงินดอลลาร์ที่แข็งแกร่ง

Pic1

 

AUD/USD – ปรับตัวลงเล็กน้อย

การชะลอตัวของการเติบโตของจีนต่อเนื่องอาจทำให้อัตราคู่เงินลดลงสู่ 0.7020

 Pic2

 

XAU/USD (ทองคำ) – ปรับตัวลงเล็กน้อย.

เราคาดการณ์ว่าราคาจะตกลงมาที่ 1192 ในสัปดาห์นี้.

Pic3

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต
คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ