BLOG

วิธีการทำกำไรเพิ่มเติมจากการเทรดทองคำ: เคล็ดลับจากวงในที่คุณควรรู้

Posted by Franky Nangoy on March 9, 2021 at 9:43 AM


ทองคำถือเป็นการสินทรัพย์ปลอดภัยในด้านการลงทุน ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนตาข่ายความปลอดภัยในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือเมื่อตลาดปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตามตามประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าราคาทองคำไม่ได้อยู่ในทิศทางขาขึ้นเสมอไป การซื้อขายทองคำได้รับความนิยมมาก เนื่องจากนักลงทุนจากทุกสาขาอาชีพใช้ทองคำเป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากการปรับตัวลดลงของตลาด

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางข้อที่จะช่วยให้คุณ ทำกำไรเพิ่มได้เมื่อคุณเลือกเทรดทองคำ

1. Mindset: ตรวจสอบว่าคุณกำลังเทรดหรือลงทุน

เราต้องรู้ว่าเรากำลังจะไปทิศทางใดก่อนที่จะเข้าสู่การเทรดทองคำ สิ่งนี้มีความสำคัญ ดังเช่นกลยุทธ์ Time Horizon และแพลตฟอร์มที่เรากำลังจะใช้ทำกำไรจะแตกต่างกันอย่างมาก

ในด้านการลงทุนในทองคำหมายความว่าเรากำลังซื้อทองคำเพื่อเก็บไว้ในระยะยาว เราขอแนะนำให้นักลงทุนซื้อทองคำที่จับต้องได้ หรือใบรับรองทองคำแทนการเปิดสถานะบนแพลตฟอร์มการเทรดเพื่อเก็งกำไร เนื่องจากต้นทุนการถือครองจะทำให้กำไรหมดลงอย่างมากในระยะยาว ข้อเสียอย่างหนึ่งคือจะมีต้นทุนการจัดเก็บสำหรับทองคำที่จับต้องได้ เมื่อคุณซื้อในปริมาณมาก

ในทางกลับกัน หากคุณเทรดทองคำมักจะใช้เวลาสั้นกว่า และช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูงอันเป็นผลมาจากการถือครองต้นทุน เราสามารถเทรดโลหะบนแพลตฟอร์มเช่นแพลตฟอร์ม MT4 / MT5 ของ Fullerton Markets

ตรวจสอบข้อกำหนดเงื่อนไขของ Fullerton Markets สำหรับโลหะและรายละเอียดอื่น ๆ

ประโยชน์อย่างหนึ่งของการเทรดทองคำบนแพลตฟอร์มการซื้อขายของ Fullerton Markets คือการใช้ปเลเวอเลจ แม้ว่าเลเวอเรจจะเป็นดาบสองคม แต่เมื่อใช้อย่างถูกต้อง ก็ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถเพิ่มผลกำไรได้สูงสุดด้วยเงินทุนเพียงเล็กน้อยได้

2. ทำความเข้าใจปัจจัย 4 ประการที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ

collage of the factors that affect gold price movement

เช่นเดียวกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ มีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ:

นโยบายการเงินของธนาคารกลาง

เราตระหนักดีว่าราคาทองคำมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับดอลลาร์สหรัฐ (USD) ดังนั้นความน่าจะเป็นหรือมูลค่าของ USD จะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของทองคำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเทรดเดอร์ควรทราบว่าการเคลื่อนไหวใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ USD นั้น สามารถทำให้เกิดการเคลื่อนไหวตลาดได้อย่างมาก โดยเฉพาะควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยน / การพัฒนานโยบายด้านการเงิน 

อุปสงค์และอุปทาน

อุปสงค์และอุปทานมีอิทธิพลต่อสินค้าทุกชนิดที่มีการเทรด และทองคำก็ไม่มีข้อยกเว้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องด้วยถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยและทรัพยากรทางธรรมชาติที่หายาก

นักลงทุนจำนวนมากจะค้นหาสินทรัพย์ที่เรียกว่าสินทรัพย์หลีกเลี่ยงความเสี่ยง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือทองคำ หากสภาวะตลาดโลกไม่ดี ความต้องการทองคำจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากอุปทานมีจำกัดในฐานะทรัพยากรธรรมชาติที่หายากดังกล่าว

เหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์

สภาพภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับประเทศที่มีทองคำสำรองจำนวนมากจะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของทองคำด้วย ความตึงเครียดหรือสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยระหว่างประเทศเหล่านี้ จะทำให้ตลาดเปลี่ยนไปลงทุนในสินทรัพย์หลีกเลี่ยงความเสี่ยง ในกรณีเช่นนี้สินทรัพย์ปลอดภัยจะเป็นทางเลือกหนึ่งเสมอ

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ภัยธรรมชาติอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นความต้องการทองคำ เนื่องจากเหตุการณ์ขนาดใหญ่เหล่านี้มักส่งผลกระทบต่อนโยบายของรัฐบาล ในประเทศใหญ่ ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนอาจใช้ความระมัดระวัง และลดความไว้วางใจในระบบเศรษฐกิจ และอาจทำให้เงินทุนของพวกเขาไหลไปลงทุนในทองคำ

ลงมือทันที เพื่อเพิ่มผลกำไรของคุณตามความสัมพันธ์ของปัจจัยกระตุ้น

 

1. มุ่งเน้นไปที่เหตุการณ์ของธนาคารกลาง

หากนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ไม่สนับสนุนความเชื่อมั่นของสกุลเงิน USD ให้เตรียมพร้อมที่จะ BUY เก็งกำไรขาขึ้นทองคำ หากความรู้สึกที่มีต่อ USD เป็นบวก เนื่องจากนโยบายของธนาคารกลางให้มองหาการ  SELL เก็งกำไรขาลงทองคำ

2. ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์

เก็งกำไรขาขึ้น หรือ BUY ทองคำเป็นทางเลือกหนึ่ง หากความขัดแย้งระหว่างประเทศใหญ่ ๆ ยังคงลุกลามบานปลายหรือเกิดขึ้น ในขณะเดียวกันเข้าทำการเก็งกำไรขาลงทองคำ (เช่น SELL GOLD) เป็นทางเลือกหนึ่งเมื่อความตึงเครียดบรรเทาลง

3. ความเชื่อมั่นความเสี่ยง

ความเชื่อมั่นด้านความเสี่ยง หมายถึงความรู้สึกและพฤติกรรมของผู้เข้าร่วมในตลาดการเงิน (ส่วนใหญ่เป็นนักเทรดและนักลงทุน) ในแง่คนธรรมดาเราอาจคิดว่ามันเป็นอารมณ์ของตลาดการเงินโดยรวม

ความเชื่อมั่นของความเสี่ยงมีสองด้าน ได้แก่ Risk-on หรือ Risk-off ในช่วงภาวะ Risk-on ตลาดจะยอมรับความเสี่ยงได้มากขึ้น โดยจะมีการการขายสินทรัพย์ที่ปลอดภัย (เช่นทองคำและพันธบัตร) และย้ายไปยังสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่น หุ้น ในทางกลับกันในช่วง Risk-off ตลาดจะเริ่มขายสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง และมองหาการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย

เมื่อเราสามารถระบุความเอมั่นความเสี่ยงของตลาดได้แล้ว เราสามารถเพิ่มโอกาสในการไปในทิศทางที่ถูกต้องเมื่อเราทำการ Buy หรือ Sell ทองคำ

ค้นหาเหตุผล ที่คุณควร Buy เก็งกำไรขาขึ้นทองคำเมื่อทุกอย่างปรับตัวลง

หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณ ในการเดินทางสู่การเทรดทองคำ ที่สามารถทำกำไรได้ในขณะที่หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น จากการเทรดทองคำผิดทาง!

 

พร้อมที่จะสร้างและขยายความมั่งคั่งของคุณในตลาดการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกหรือยัง? ไม่มีที่ไหนดีไปกว่าที่นี่ กับเรา! เริ่มต้นการซื้อขายกับ Fullerton Markets วันนี้โดยการเปิดบัญชีเทรด:

เปิดบัญชีจริง