BLOG

ความหวังของอเมริกา หายนะของยุโรป

Posted by Fullerton Markets on November 21, 2016 at 2:00 PM


ความหวังการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางในช่วงเดือนธันวาคม ความเป็นไปได้ของการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของฝรั่งเศสและ การลาออกของนายกรัฐมนตรีอิตาลีอาจกลายเป็นหายนะของยุโรป EUR/USD จะวิ่งคู่ไปเท่าๆกันหรือไม่

การเลือกตั้งเสร็จสิ้นตลาดมีท่าทีไปในทางบวก ผลตอบแทนจากตราสารหนี้กระทรวงการคลังและตลาดตราสารทุนของอเมริกาเพิ่มสูงขึ้นถือว่าเป็นเบาะแสที่ใหญ่ที่สุด ดัชนีค่าเงินดอลล่า ปรับขึ้นมากกว่า 4% ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน  ประธานธนาคารกลางสหรัฐเชื่อมั่นอย่างยิ่งกับความเสี่ยงของการชะลอตัวปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ตลาดคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคม ความหวังอย่างยิ่ง ว่าจะมีเหตุผลสำหรับนักเทรดและนักลงทุนเชื่อเช่นนั้น เราคงได้เห็นค่าเงินที่อ่อนตัวลงของดอลล่าสหรัฐ การประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินในสัปดาห์นี้ได้แถลงและยิ่งตอกย้ำความเชื่อมั่นของ Yellen ว่าไม่ผิดไปจากเดิมนัก

ฝรั่งเศสและอิตาลีเผชิญกับปัญหาทางการเมือง ซึ่งเป็นประเทศที่ยักษ์ใหญ่ทางเศรฐกิจเป็นอันดับ 2 และ 3 ยูโรโซน.
จะลงประชามติออกเสียงในการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ วันที่ 4 ธันวาคมในอิตาลีโดยการนำของ นายกรัฐมนตรี Matteo Renzi. เขาพูดกล่าวเป็นนัยว่าหากไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญเขาอาจลาออก ชัยชนะการเลือกตั้งของ Donald Trump ทำให้เขาได้รับความนิยมมากขึ้น ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งในปีหน้า หนึ่งในผู้สมัครคือLe Pen ซึ่งเค้าต่อต้านผู้นำสหภาพยุโรปได้มีการพบประกับฐานเสียงคนผิวขาว สิ่งที่ทำให้เธอโดดเด่นคือการหยิบยกมติการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของฝรั่งเศส หรือ Frexit ซึ่งแน่นอนไม่ใช่ขาวดีของสหภาพยุโรปหากจากการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษจะตามมาด้วยการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของฝรั่งเศส การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่จะเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2017 เป็นสิ่งที่น่าจับตามองของนักเทรดกับโอกาสที่เป็นไปได้สูงของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางในเดือนธันวาคม และปัญหาทางการเมืองของยุโรป เราเห็นว่า EUR/USD อาจวิ่งคู่ไปเท่าๆกัน

นักเทรดเพิ่มการเทรดกับราคาน้ำมันดิบมากขึ้น ตลาดหวัง OPEC จะได้บทสรุปของข้อตกลงภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน  เหตุผลที่ยังไม่ได้ข้อสรุปเนื่องจากราคาน้ำมันดิบตกลงมากจากดอลลาร์ 52 ต่อบาเรล เมื่อมีข้อตกลงไปในทางที่ดี ราคาน้ำมันดิบคงจะกลับสู่ราคา ดอลลาร์ 52 ต่อบาเรล อีกครั้ง

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – แนะนำว่าให้ Sell แข่ง การปรับขึ้นอัตราดอกบี้ยของธนาคารกลาง และความผันผวนทางการเมือง ซึ่งอาจผลักคู่นี้ให้ต่ำลง ควรพิจารณาขาย 1.0630 ต่อรอบ

FM WMR 20161121-EURUSDH1.png

U30/USD (Dow Jones) – เป็นกระทิงเล็กน้อย  ผลกระทบจากการประกาศข้อมูลในสัปดาห์นี้ การประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินในสัปดาห์จะทำให้ดาวโจนส์เคลื่อนตัวช้าลง
FM WMR 20161121-U30USDH1.png

OIL/USD (WTI) – เป็นกระทิงเล็กน้อย เราสามารถนำข่าวลือมาใช้ และขายข่าวลือ ตลาดคาดว่าข้อตกลงของ OPEC จะส่งผลลัพธ์ด้านบวก พิจารณาให้เล่น Breakout เพื่อ Long หลังราคาปิดเหนือแนวต้าน

FM WMR 20161121-OILUSDH4.png

 

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ (GMT+8 time zone)

US: อัตรการว่างงาน  วันพุธ 23  พฤศจิกายน เวลา  21.00 น.

เราคาดการณ์ว่าภาพรวมจะไม่ปลี่ยนแปลงที่ 238K (ก่อนหน้านี้ 235K).

Europe: ดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจ (IFO) ของเยอรมัน: วันพฤหัสบดี  24  พฤศจิกายน , เวลา 17.00 น.

เราคาดการ์ณว่าภาพรวมจะอยู่ที่ 109.6 (ก่อนหน้านี้ 110.5).

UK: การคาดการ GDP  วันศุกร์ที่  25 พฤศจิกายน ,  17.30 .

เราคาดการณ์ว่าภาพรวมจะอยู่ที่ 0.5% (ก่อนหน้านี้ 0.5%).

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ