BLOG

สถานการณ์บังคับให้กลายเป็น WFHers (คนทำงานที่บ้าน) รึเปล่า? แล้วนักติดบ้าน "มือใหม่" อย่างเราจะสามารถทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพในช่วง COVID-19 ได้อย่างไร

Posted by Fullerton Markets on April 8, 2020 at 12:43 PM


คุณเป็นคนหนึ่งรึเปล่าที่ช่วงนี้ต้องทำงานจากที่บ้านเนื่องจากการคุกคามของโคโรน่าไวรัส ซึ่งนี่น่าจะเป็นเรื่องโชคดีที่คุณได้ทำงานและยังได้รับค่าจ้าง ไม่เหมือนบางคนที่ถูกให้พักงานไปเลย 

อย่างไรก็ตาม การทำงานที่บ้าน กับทำที่บริษัทนั้นมีบรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แล้วเราจะมีวิธีการในการทำงานที่บ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ท่ามกลางหลากหลายสิ่งที่พร้อมจะทำให้คุณเสียสมาธิอยู่ตลอดเวลา หรือพฤติกรรมการผลัดวันประกันพรุ่งที่จะถูกบรรยากาศของการอยู่ที่บ้านทำให้หนักไปกันใหญ่

ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ เรามีวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานที่บ้านมาฝากกัน กับขั้นตอนง่าย ๆ ด้านล่างนี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถทำงานระยะไกลได้อย่างสะดวกสบาย และเรียบร้อยจากในบ้านของคุณ

สร้างสถานที่ทำงานในอุดมคติ

เลือกจุดในบ้านของคุณที่สามารถดัดแปลงเป็นทีทำงานได้ ซึ่งมันควรจะต้อง:

  • เงียบ
  • มีแสงสว่างที่เพียงพอ
  • มีความเป็นส่วนตัวบ้าง
  • ปราศจากสิ่งรบกวน
  • มีบรรยากาศที่สามารถทำให้สมองของคุณเข้าสู่โหมดทำงานในทันที

พื้นที่ทำงานเฉพาะกิจนี้ ควรจะมีเก้าอี้ที่ที่นั่งสบายและไม่ทำให้ปวดหลังค่ะ เพราะถึงแม้ว่าการทำงานที่บ้านจะทำให้เรารู้สึกสบาย ๆ กว่าทำงานที่ออฟฟิศ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ากลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมจะไม่มาคุกคามคุณถึงที่บ้านหรอกนะ ดังนั้น ลงทุนกับโต๊ะ และเก้าอี้ดี ๆ สักชุด เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และสุขภาพของตัวเราเอง

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราลดลง ก็คือเสียงรบกวนต่าง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่กับครอบครัว หรือรูมเมท เพราะพวกเขาอาจเดินผ่านเข้ามาในพื้นที่ทำงานของคุณ หรือมีเสียงพูดคุยกันที่ส่งผลต่อสมาธิได้ ดังนั้น เราจึงควรบอกกับพวกเขาเสียก่อนว่าช่วงเวลานี้เราจะทำงาน เพื่อที่จะได้เวลาส่วนตัวนั่นเอง หรือหากไม่สามารถเลี่ยงได้จริง ๆ ก็ลองใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเช่นกัน

กำหนดตารางการทำงานที่ชัดเจน และเหมาะสม

การทำงานอยู่ที่บ้านอาจทำให้สมาธิของเราว่อกแว่ก ซึ่งนั่นสามารถทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ด้วยเหตุนี้ หากเราต้องการทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จครบถ้วน ก็ควรจะต้องลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันออกมา พร้อมตารางเวลาที่ชัดเจนว่าเราจะทำงานอะไร ตอนไหน พักตอนไหน และงานชิ้นไหน้างที่จะต้องทำให้เสร็จในวันนั้น ๆ

การสร้างตารางงานจะทำให้เราจัดการลำดับขั้นตอน และไม่ตกหล่นสิ่งใดไป โดยเราสามารถแบ่งแยกงานออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แยกตามประเภท และลำดับความสำคัญ ความชัดเจนของตารางงานพร้อมเวลานี้จะช่วยกันเราออกจากพฤติกรรมผลัดวันประดันพรุ่งค่ะ เพราะอะไรที่ยากที่สุดของการทำงานที่บ้านแล้วผลัดวันประกันพรุ่งรู้ไหม? ก็คือการที่เราเอาแต่เลื่อนไปเรื่อย ๆ ว่าเดี๋ยวค่อยทำ จนสุดท้ายงานก็จะไปกองกันจนเราทำไม่ทันในที่สุดนั่นเองค่ะ

และอีกหนึ่งวิธีที่เราจะสามารถกันพฤติกรรมนี้ได้ ก็คือการเริ่มต้นทำงานที่จัดการได้ง่ายที่สุดก่อน และอาจให้ตารางนี้ไว้กับคนในบ้านหรือเพื่อนของคุณ เพื่อให้พวกเขาคอยช่วยเช็คว่าเราทำงานได้ตรงตามเวลาที่ระบุไว้ในตารางหรือไม่ เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาดินพอกหางหมูแล้วล่ะ

จัดการกับความเคว้งคว้างเมื่อต้องทำงานคนเดียว

เมื่อทำงานจากที่บ้านเป็นครั้งแรก คนส่วนมากมีแนวโน้มที่จะรู้สึกเคว้งคว้างและตระหนักได้ถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ในการทำงานที่หายไป เราจะเริ่มรู้สึกได้ว่า ในยามปกติที่ทำงานที่ออฟฟิศนั้น เราจะมีเพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้าอยู่ใกล้ ๆ ซึ่งเราสามารถพูดคุย ขอข้อมูล หรือความช่วยเหลือได้ในทันที ซึ่งแตกต่างจากการทำงานที่บ้านโดยสิ้นเชิงค่ะ เพราะถึงแม้ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีจะช่วยให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย แต่ก็ยังช้ากว่าการทำงานอยู่ในที่เดียวกัน และบางอย่างนั้น การคุยต่อหน้าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกหากว่าคุณจะรู้สึกเคว้งหรือไม่มั่นใจเมื่อต้องทำงานที่บ้านเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม เราสามารถจัดการกับความรู้สึกนี้ให้ลดน้อยลงได้ โดยการที่เตรียมพร้อมล่วงหน้าก่อน ไม่ว่าจะเป็นการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นก่อนเริ่มกักตัวและทำงานที่บ้าน สอบถามถึงข้อมูลการติดต่อของเพื่อนร่วมงาน และบุคคลที่สามารถให้ความช่วยเหลือในการทำงานของเราได้ และบอกว่าเราอาจต้องการความช่วยเหลือจากพวกเขาในช่วงที่ทำงานที่บ้าน เชื่อเถอะว่าเพื่อนร่วมงานส่วนมากนั้นยินดีจะช่วยค่ะ การที่เรารู้ว่ามีบุคคลที่จะคอยซัพพอร์ทเราอยู่ จะช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Work from home, telecommuting

ใช้เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพและการทำงานร่วมกัน

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นค่ะ ว่าปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีของเรานั้นไปไกลมาก ดังนั้น แม้ว่าทุกคนต่างก็ต้องทำงานที่บ้าน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะติดต่อหรือทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ เพราะตอนนี้มีหลากหลายโปรแกรมที่เราสามารถพูดคุย แชร์หน้าจอ หรือกระทั่งแชร์เอกสารและทำงานร่วมกันแบบออนไลน์ได้ เช่นโปรแกรมที่เชื่อมต่อกับคลาวด์ ซึ่งนั่นก็เป็นเสมือนกับออฟฟิศในโลกออนไลน์นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ แม้ว่าทุกคนต่างก็ต้องทำงานที่บ้าน แต่ถ้าทำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ แม้อาจจะไม่เทียบเท่ากับการที่ทุกคนทำงานที่ออฟฟิศ แต่ก็จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพจากบ้านใครบ้านมันค่ะ

อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยล่ะ

วัตถุประสงค์หลักของการที่เราต้องทำงานจากที่บ้าน ก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นของ COVID-19 นั่นเอง ดังนั้น เราจึงควรปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม การใส่แมสเมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน และการรักษาความสะอาด เป็นต้น

เพราะสุขภาพของเรานั้นสำคัญ หากเราป่วยไข้ขึ้นมา ก็จะไม่สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ อีกทั้งยังทำให้คนรอบข้างเป็นห่วงอีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

และนี่ก็คือเคล็ดลับการทำงานที่บ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพค่ะ หวังว่าเราจะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้โดยเร็ว และปลอดภัยนะคะ


คุณอาจจะสนใจ: สกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ตกเป็นเหยื่อของโคโรนาไวรัส