BLOG

ความตึงเครียดทางการค้าและการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐอาจสนับสนุนดอลลาร์

Posted by Fullerton Markets on September 24, 2018 at 6:00 PM


ความตึงเครียดทางการค้าอาจมีผลต่อค่าเงินของตลาดเกิดใหม่ ถึงเวลาขาย AUD/USD หรือยัง 

 การเพิ่มขึ้นของสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงในช่วงหลายวันที่ผ่านมาอาจอยู่ไม่ถาวร

 

ทั้งสองประเทศแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่จะลดความตึงเครียดทางการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทรัมป์ยังแสดงท่าทีว่าเขากำลังจะดำเนินมาตรการต่อจีนอีกครั้งหลังจากการตอบโต้ล่าสุดที่กรุงปักกิ่ง ในฝั่งของจีน มีการแถลงการณ์ถึงจำนวนและอัตราภาษีที่น้อยกว่าที่สหรัฐทำ จีนยังได้ประกาศลดอัตราภาษีทั่วโลกในเร็ววันนี้ ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจของสหรัฐอเมริกาในประเทศจีนเสียเปรียบเมื่อแข่งขันกับบริษัทอื่นๆ และกดดันให้ทรัมป์หยุดความกดดันด้านสงครามทางการค้ามากไปกว่านี้ 

 

ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยืดเยื้อมานานกว่า 6 เดือนแล้ว ซึ่งหมายความว่ามีอุปสรรคมากมายสำหรับทั้งสองประเทศที่จะบรรลุข้อตกลงในการเจรจาต่อรอง การเจรจาหลายครั้งอยู่นอกเหนือปัญหาทางการค้าเช่นการเปิดตลาดจีน และการสนับสนุนจากรัฐบาลในบริษัทของตนเอง

 

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาหุ้นอสังหาริมทรัพย์และการเงินได้รับแรงหนุนจากหุ้นจีน เนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ว่าจีนได้เพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคในท้องถิ่นมาตั้งแต่เดือนก่อนหน้า การขึ้นราคาทองแดงเป็นตัวชี้วัดที่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ผู้นำเข้าจีนอาจมองหาสินค้าทดแทนสำหรับการจัดซื้อ ตลาดเหล่านั้นที่ส่งออกผลิตภัณฑ์ขนาดใหญ่ไปยังประเทศจีนอาจได้รับประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เยอรมนี ออสเตรเลีย และบราซิล

 

สำหรับเศรษฐกิจจีน ดูเหมือนจะชะลอตัวลงในช่วงสิ้นปีนี้ ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาคในระดับหนึ่ง บาง บริษัทต่างชาติในประเทศจีนอาจย้ายออกจากประเทศ การผ่อนคลายทางการเงินในประเทศจีนเป็นข้อจำกัดสำหรับตอนนี้ ข้อจำกัดหลักคือการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่เพื่อปกป้องค่าเงินหยวน อีกอย่างหนึ่งคือการไม่พึ่งพานโยบายที่รณรงค์อยู่ในจีนตอนนี้แสดงให้เห็นว่าไม่มีแนวโน้มที่จะผ่อนปรณ 

 

นักลงทุนจะให้ความสำคัญไปที่ ผู้กำหนดนโยบายอาจปรับนโยบายในอนาคตซึ่งมีลักษณะที่อาจไม่เอื้ออำนวย วิธีการที่ธนาคารกลางสหรัฐจะอธิบายเส้นทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจับตามอง เราคาดว่าทิศทางจะอ่อนตัวลง แม้ว่าจะมีความตึงเครียดในการค้าระหว่างสหรัฐและจีนก็ตาม 

 

เราคิดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 เป็นไปตามกระแสตลาดแรงงานสหรัฐและอัตราเงินเฟ้อ ค่าเงินดอลลาร์ที่ร่วงลงและหุ้นสหรัฐที่พุ่งขึ้นยังสนับสนุนธนาคารกลางสหรัฐตัดสินในแบบนั้น เนื่องจากความตึงเครียดทางการค้ายังไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐมากนัก เราไม่คาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐจะหารือเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง 

 

การเพิ่มขึ้นของตั๋วเงินคลังสหรัฐยังคงเป็นปัจจัยลบที่สำคัญที่กดดันสกุลเงินและหุ้นในสกุลเงินระบบเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่ และเราไม่เห็นสัญญาณใดๆ ที่ชี้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกลางแห่งประเทศจีน ที่จะปฏิบัติตามธนาคารกลางสหรัฐเพื่อปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ ซึ่งหากธนาคารกลางจีนทำ เราอาจเห็นสกุลเงินในภูมิภาคระบบเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่ที่จะปรับตัวสูงขึ้นไปพร้อมสกุลเงินหยวน เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าจีนมีความต้องการรักษาสถานะภาพของสกุลเงินของตนไม่ให้ตกลงไปมากกว่านี้ ถ้าไม่ใช่ความแตกต่างของนโยบายในสหรัฐและทั่งโลกอาจกดดันสกุลเงินระบบเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่ต่อไป รวมไปถึงหยวนที่ตกลงด้วย

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย คู่นี้อาจตกลงมาที่ 1.17 ในสัปดาห์นี้

EURUSDH1

 

AUD/USD – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย เราคาดว่าคู่นี้ จะตกลงมาที่ 0.725 ในสัปดาห์นี้ท่ามกลางความตึงเครียดที่ยังคงมีต่อไป  

AUDUSDH4

 

XAU/USD (ทองคำ) ปรับตัวลดลงเล็กน้อย เราคาดว่าราคาจะตกลงมาที่ 1185 ในสัปดาห์นี้

XAUUSDH4

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต
คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ