BLOG

ความแตกต่างระหว่างมุมมองของ Draghi กับ ข้อมูลจริง

Posted by Fullerton Markets on September 17, 2018 at 6:15 PM


หากทั้งดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และ PMI ของยูโรต่างแสดงข้อมูลที่ส่งผลต่อภาพรวมขาลง,  ขาย EUR/USD หรือไม่?

ประธาน Draghi ยืนยันแนวโน้ม 'สมดุล' แม้จะมีการคาดการณ์ถึงอัตราหยุดการเติบโตของเศรษฐกิจ
ECB คงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาอย่างที่ได้คาดการณ์ไว้ แต่ที่สำคัญไปมากกว่านั้น นักลงทุนก็ไม่คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้เนื่องจาก ECB ได้ตัดสินที่จะรักษาระดับอัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบันไว้อย่างน้อยถึงตลอดช่วงฤดูร้อน 2019  อย่างไรก็ตามในช่วงแถลงข่าวประธานาธิบดี Draghi ได้แถลงถึงแผนข้อมูลที่สำคัญ ดังนี้

  • ECB จะยังคงดำเนินการตามแผนเพื่อยุติแผนการคงที่ QE และหลังจากการพิมพ์พันธบัตรมาเป็นเวลา 3 ปี และถึงเวลาแล้วที่ ECB จะตัดสินยุติการซื้อพันธบัตรสุทธิทั้งหมดในปลายปีนี้ หลังจากนั้น ECB จะเริ่มการลงทุนใหม่ในพันธบัตรที่มีเวลากำหนดเพื่อรักษาเงินทุนหมุนเวียนในตลาดยูโรโซนอย่างต่อเนื่องในจำนวนเงิน 2.5 พันล้านยูโร.
  • อัตราดอกเบี้ยจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงอย่างน้อยก็จนกว่าจะถึงช่วงฤดูร้อน 2019 แต่กระนั้น Draghi ได้เสริมว่า ในกรณีใด ๆ ตราบเท่าที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับที่ต่ำอย่างสอดคล้อง และอย่างยั่งยืน แต่จะต้องใกล้เคียงกับระดับ 2% ในระยะปานกลาง " ทำให้เขามีข้อโต้แย้งอย่างมากในการรักษาอัตราดอกเบี้ยขั้นพื้นฐานไว้ที่ระดับศูนย์ แม้ในช่วงฤดูร้อนปี 2019 และ Draghi อาจจะออกจากตำแหน่งที่ ECB ในเดือนตุลาคมปีหน้า.
  • ECB ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตในปีนี้และปีหน้าลงเล็กน้อยสำหรับยูโรโซน โดยอ้างถึงปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่เพิ่มขึ้น เขากล่าวว่า "ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการคุ้มครองที่เพิ่มขึ้น, ช่องโหว่ในตลาดเกิดใหม่ และความผันผวนของตลาดการเงินได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงเร็ว ๆ นี้" ซึ่งอาจทำให้ส่งผลถึงความมั่นใจตลาดได้หากข้อมูลเศรษฐกิจได้ตกไปเมื่อเทียบกับสิ่งที่ Draghi รู้สึกซึ่งเป็น เศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง.
สรุป อัตราดอกเบี้ยคือเรื่องหลักของ ECB ที่จะยังคงดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับศูนย์เป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือนถัดไปและ "และในกรณีใด ๆ ตราบเท่าที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอย่างความสอดคล้อง แต่ใกล้เคียงกับ 2% ในระยะปานกลาง " ใน "ทางออก" นี้อาจทำให้ Draghi โต้เถียงในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์ได้ดีหลังจากที่เขาออกจาก ECB. ในขณะเดียวกัน ECB จะยังคงสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเป็นเงิน 2.5 พันล้านยูโร. เราคาดการณ์ว่าประเทศสมาชิกที่ในยูโรโซนในหลายๆประเทศจะถูกปล่อยให้เกิดการพัฒนาล้าหลังและอัตราดอกเบี้ยอาจอยู่ในระดับต่ำในระยะยาว

 

ทางเลือกของเรา

EUR/USD – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย.

คู่เงินนี้อาจจะแตะลงที่ราคา 1.1550 หาก CPI ของยูโร และ PMIs ไม่เป็นไปตามคาดการณ์.


EUR/GBP – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย.

คู่เงินนี้กำลังจะสร้างรูปแบบของ head และ shoulders ที่มีนัยสำคัญ. เราคาดการณ์ว่าราคาจะแตะถึงระดับ 0.8700.

 

 

XAU/USD (Gold) – ปรับตัวลดลงเล็กน้อย.

เราคาดการณ์ราคาจะลงถึง 1210 ในสัปดาห์นี้.

New call-to-action

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต
คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ