BLOG

มุมมองการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจแบบลุ่มๆ ดอนๆ ไม่แน่นอน นำไปสู่ผลกำไรที่จำกัดในสินทรัพย์เสี่ยง

Posted by Fullerton Markets on May 18, 2020 at 6:14 PM


ประธานเฟดคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะฟื้นตัวแบบลุ่มๆ ดอนๆ ไม่แน่นอน ควร  BUY ทองคำ และ SELL คู่สกุลเงิน USD / JPY หรือไม่ ?

พาวเวลล์ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ของ coronavirus แต่กระบวนการนี้อาจยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นปีหน้า และขึ้นอยู่กับการค้นพบวัคซีน

เขากล่าวว่าสมมติว่าไม่มีการระบาดระลอกที่สองของ coronavirus ตลาดจะได้เห็นว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งบางส่วนออกอากาศ CBS ในรายการ Face the Nation” เป็นเวลา“ 60 นาที” ในวันอาทิตย์

เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัว ผู้คนควรที่จะต้องมีความมั่นใจอย่างเต็มที่ และนั่นอาจต้องรอการมาถึงของวัคซีน นายพาวเวลล์กล่าวในห้องประชุมใหญ่ของเฟด ที่ซึ่งใช้เพื่อพิจารณานโยบายการเงิน

นักลงทุนบางคนในตลาดเงินของสหรัฐอเมริกา กำลังพนันว่าประธาน เจอโรม พาวเวลล์ จะต้องปรับใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบไม่ช้าก็เร็ว แม้ว่าเขาจะไม่สนใจความคิดนี้ ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธก็ตาม เขาอาจเสนอความชัดเจนมากขึ้น ในวันอังคารนี้เมื่อเขากล่าวรายงานต่อสภาคองเกรส พร้อมกับสตีเวน มุนชิน รัฐมนตรีคลัง และในวันถัดไปธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเผยแพร่รายงานการประชุมจากเดือนเมษายนเมื่อมีการคงอัตราดอกเบี้ย

ทองคำปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาแตะระดับสูงสุดใหม่ในปีนี้ และอยู่ในระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012หนึ่งในปัจจัยหลักที่สำคัญที่หนุนราคาทองคำคือ คือสัญญากองทุนของเฟด (Fed funds contract) ที่ดันตัวเข้าสู่แดนลบ เนื่องจากสัญญาเดือนกรกฎาคมปี 2021 ผลักดันให้สูงขึ้นเหนือ 100 มันจะทำให้ราคาทองคำวิ่งสูงขึ้นไป เจอโรม พาวเวลล์ กำลังเติมเชื้อเพลิงให้กับการปรับตัวขึ้น โดยมีคำเตือนว่ากระบวนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอาจยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นปีหน้า

ความเร็วและความรุนแรงของการถดถอยที่เกิดจากผลกระทบของไวรัส ทำให้ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจแบบดั้งเดิมจำนวนมากล้าสมัย ก่อนที่จะได้เผยแพร่ข้อมูลออกไปเสียอีก

ภาพรวมของเศรษฐกิจที่ดูน่าขนลุกนั้นดูจะน้อยลงกว่าเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนเล็กน้อย ตัวชี้วัดสำหรับหลายประเทศอาจจะแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวลงสู่จุดต่ำสุดแล้ว โดยมุ่งเน้นไปที่ประเทศจีน ในด้านอุปทานได้เด้งตัวกลับมามีชีวิตอย่างรวดเร็ว ในประเทศเยอรมนี มีสัญญาณว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจกำลังเริ่มไต่กลับมาสู่สภาพใกล้ปกติ

ระดับการจราจรในเมืองใหญ่ของโลกที่เคยลดลง ข้อมูลจาก TomTom - บริษัท เทคโนโลยีด้านการระบุตำแหน่ง - แสดงความแออัดของชั่วโมงเร่งด่วนลดลงอย่างมากในเมืองใหญ่ ๆ ในอเมริกายุโรปและเอเชีย ยกเว้นสองที่คือปักกิ่งและเบอร์ลิน ซึ่งความแออัดของการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน ดูเหมือนจะกลับไปสู่ระดับใกล้เคียงก่อนล็อคดาวน์ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณที่แสดงความหวังว่าในบางประเทศ ว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจอาจจะเป็นช่วงสั้น ๆ

ทางเลือกของเรา

EUR/USD –เป็นขาลง

คู่นี้อาจปรับตัวลงสู่ 1.0755 ในสัปดาห์นี้

 

USD/JPY เป็นขาลง

ราคาอาจปรับตัวลงสู่ 106.50


 

XAU/USD (Gold) –เป็นขาขึ้น

เราคาดว่าราคาอาจปรับตัวขึ้นสู่ 1775 ในสัปดาห์นี้

 

U30USD (Dow) – เป็นขาลง

ดัชนีนี้ อาจปรับตัวลงสู่ 23550 ในสัปดาห์นี้

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ