BLOG

Blockchain – พรมแดนแห่งใหม่ของอุตสาหกรรมฟอเร็กซ์

Posted by Mario Singh on November 30, 2018 at 9:00 AM


Blockchain จะเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมฟอเร็กซ์ได้อย่างไร?

เราได้มีบทสัมภาษณ์สั้นๆกับคุณมาริโอ้ ซิงห์ CEO ของเรา เกี่ยวกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในโลกของ cryptocurrency และวิธีการที่โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

  • นอกจาก Cobalt และ Lykke แล้ว บริษัท ใดอีกที่คุณเห็นว่ากำลังปั้นตัวเองเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญภายในอุตสาหกรรม blockchain ฟอเร็กซ์?

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของ cryptocurrency หลายบริษัท กำลังกระโดดเข้าสู่กลุ่มพันธมิตร blockchain บริษัทหนึ่งที่ผมให้ความสำคัญคือ Continuous Linked Settlement (CLS) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินในสหราชอาณาจักรที่ให้บริการชำระเงินที่มีความเสี่ยงน้อยลงรวมทั้งการประมวลผลและการแก้ปัญหาข้อมูลในตลาดฟอเร็กซ์. 

ตั้งแต่เดือนกันยายนปีพ. ศ. 2559 การทดลองในช่วงต้นของ blockchain ได้ถูกวางไว้ภายใต้ CLSNet ซึ่งเป็นเครือข่ายที่มีบทบาทสำคัญในการทำแซนด์บ็อกซ์สำหรับเทคโนโลยีแยกประเภทบัญชี CLSNet เป็นโครงการริเริ่มของ CLS และ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของไอบีเอ็ม นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่นที่เรียกว่า LedgerConnect ซึ่งช่วยให้ บริษัท fintech สามารถแบ่งปันและใช้บริการที่สามารถโฮสต์บนเครือข่ายแยกประเภทบัญชีเพียงตัวเดียว.

  • คุณมีแผนการที่จะผสานรวม blockchain ให้เป็นทางออกของเทคโนโลยีที่ของคุณมีอยู่หรือไม่

เรามีทีมงานพัฒนาโครงการที่กำลังสำรวจเพื่อริเริ่มโครงการต่างๆในพื้นที่แห่ง blockchain และพวกเขากำลังมองหาวิธีที่สามาถนำ blockchain มาใช้ร่วมกันในกระบวนการต่างๆเช่นการดำเนินการของลูกค้า และการชำระเงินข้ามพรมแดน นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วน. 

3) จะมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี blockchain ต่อกิจกรรมของโบรกเกอร์หรือไม่ (เช่นการเข้าสู่ระบบของลูกค้า การฝากถอนถอน การชำระเงิน การเปิดปิดออเดอร์ การดำเนินการด้านสภาพคล่อง) ในแต่ละกรณี blockchain จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพหรือแทนที่เทคโนโลยีที่มีอยู่ได้อย่างไร?

ผมคิดว่าทั้งหมดข้างต้นสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จาก blockchain ได้แน่นอน ตัว buzzword ใน blockchain คือการกระจายศูนย์กลางข้อมูล ดังนั้นกระบวนการเหล่านั้นทั้งหมดจะได้รับประโยชน์จากการจัดเก็บข้อมูลแบบแยกประเภทอย่างปลอดภัยและโปร่งใส ข้อแม้เพียงอย่างเดียวคือในการชำระเงินข้ามพรมแดน โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ใช้ร้านค้าที่ได้รับการยืนยันแล้ว ซึ่งให้บริการทางออกสำหรับการชำระเงินออนไลน์. 

ในกรณีส่วนใหญ่เงินฝากหลังจากได้ผ่านขั้นตอนตรวจสอบสถานะแล้ว จะถูกดำเนินการแบบ "ผ่านเข้าออกโดยตรง" เหตุผลที่ผมไม่คิดว่า blockchain สามารถเติมเต็มช่องว่างนี้ได้เนื่องจากผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลที่ถูกจัดมาเป็น block ซึ่งต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในรูปแบบเดียวกับราคาค่าก๊าซที่เรียกเก็บโดยทีมขุดเหมือง ดังนั้นโบรกเกอร์กำลังต้องเผชิญกับการตัดสินใจนี้ว่า พวกทำได้เร็วเท่าไรและเขายินดีที่จะเสียสละแค่ไหนถ้าพวกเขาใช้เทคโนโลยี blockchain ในการประมวลผลการชำระเงิน? 

  • Blockchain จะส่งผลกระทบต่อผลกระทบต่อโบรคเกอร์ฟอเร็กซ์ในระยะสั้นหรือระยะยาวอย่างไร? โบรกเกอร์คาดว่าจะใช้เทคโนโลยีตัวเองหรือบริษัทใหม่เพื่อเข้าครอบครองพื้นที่ตรงนี้? 

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมใดๆก็ตาม คุณจะมีสิ่งที่ดี สิ่งที่แย่ และสิ่งที่ใช้ไม่ได้ หลายคนกำลังดำน้ำในเทคโนโลยี blockchain เพราะมันกำลังเป็นกระแสในขณะที่บางส่วนกำลังเมามันการเปิดตัวเหรียญของตัวเองเพื่อ "ป่วนอุตสาหกรรม" การดำเนินการใด ๆก็ตาม โบรกเกอร์ควรมีความเข้าใจในเสียงของเทคโนโลยีที่พวกเขาใช้รวมถึงความเสี่ยง ข้อดีและ ศักยภาพในการเติบโต. 

ในเอกสารเกี่ยวกับ Blockchain ที่เขียนขึ้นโดย IBM Institute for Business Value ผมได้อ่านเจอคำหนึ่ง "อย่าเพียงแค่พิจารณา จงคิดค้นสิ่งใหม่ๆ" นั่นคือนวัตกรรมอย่างแท้จริงที่ไม่ได้คาดเดาและปล่อยให้ตัวเองถูกกวาดไปตามกระแส พวกเขาไว้วางใจข้อมูล, เทียบแนวโน้มและดำเนินการไปตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้ว.  

ในกรณีนี้ blockchain ทำหน้าที่เป็นเวทีสำหรับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ เป็นนวัตกรรมใหม่และความคุ้มค่า หากใช้ blockchain โดยไม่สามารถแก้ปัญหาที่แท้จริงได้ ก็เหมือนการเอาเกวียนไว้หน้าวัว คิดว่าออกเหรียญ (ICO)ที่ไม่มีประโยชน์มาเสนอเปล่าๆ.

  • ถ้า blockchain สามารถเพิ่มความโปร่งใสอย่างมหาศาลให้กับโบรกเกอร์ได้ จะช่วยผลักดันผู้เล่นที่ไม่ดีออกจากวงการไปพร้อมกันได้หรือไม่? 

เป็นไปได้แน่นอน ในวันที่บริษัทที่มีงบประมาณรายใหญ่ที่สุดชนะ ลูกค้าไม่โง่นะครับ พวกเขามองหาคุณค่าที่แท้จริง ใช้ประโยชน์จากลักษณะการกระจายศูนย์กลางข้อมูลของ blockchain ให้ถูกต้องและความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ผู้เล่นที่ไม่ดีต้องออกไปเอง. 

  • หรือพูดอีกอย่างหนึ่งคือ blockchain จะสามารถสร้างความโปร่งใสให้กับวงจรการเทรดได้มากขึ้นอย่างไร

ผมบอกได้เลยว่าทุกอย่างที่คุณต้องการ ปัจจุบันการรักษาความปลอดภัยในโลกออนไลน์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด นี่เป็นหนึ่งตัวอย่างสำคัญ: ระหว่างช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคมปีนี้ กลุ่มสถาบันด้านการดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ SingHealth ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีทางเว็บไซเบอร์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการโจรกรรมข้อมูลถือว่าร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยทั้งหมด 1.5 ล้านคน (รวมทั้งนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์) ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเหล่านี้มีข้อมูลสำคัญรวมถึงชื่อที่อยู่วันเดือนปีเกิดและข้อมูลการแข่งขันที่ถูกขโมยไป. 

Blockchain เป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพมากในการปรับปรุงความปลอดภัยอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมฟอเร็กซ์ การจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์กลางข้อมูลจะทำให้การแฮ็กยากขึ้นในขณะที่สามารถมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น (ผ่านการติดตามการเคลื่อนไหวและการทำธุรกรรมที่ดีขึ้น) ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับความเชื่อมั่น.

 

New call-to-action

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ตส์

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ


Topics: Weekly Market Research, 2018Author: Fullerton Markets

 

Fullerton Markets

 

 


Topics: Weekly Market Research, 2018Author: Fullerton Markets

 

Fullerton Markets