BLOG

5 บทความหลักของการเทรดในปี 2018

Posted by Fullerton Markets on February 2, 2018 at 4:11 PM


 

US ดอลลาร์เส้นผลตอบแทนของพันธบัตรเป็นปัจจัยการเคลื่อนไหวของตลาด fx

ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลดลงประมาณ 10% ในปีที่ผ่านมาในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึงสามเท่าในช่วงนี้ และเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งขึ้น. ไม่มีธนาคารกลางรายใหญ่รายใดสามารถติดตามอัตราการเติบโตได้. อย่างไรก็ตามสกุลเงินดอลลาร์ยังคงมีประสิทธิภาพต่ำกว่าสกุลเงินใน G-10 ทั่วทั้งหมด.

การแข็งค่าของยูโรมีส่วนช่วยให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงโดยไม่ต้องสงสัย แต่เส้นอัตราผลตอบแทนที่แบนตัวลงของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นตัวขับเคลื่อนหลักสำหรับดัชนีดอลลาร์ที่ลดลง. หากคุณสามารถจำข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อปีที่แล้ว จะพบว่า ในเวลาส่วนใหญ่แล้วเงินดอลลาร์มีค่าลดลง. คุณสามารถกล่าวว่าทั้งหมดเป็นผลโต้ตอบจาก "การทำกำไร" แต่ดูเหมือนว่าข้อพิสูจน์นี้ไม่มีน้ำหนักนัก. หากการทำกำไรเป็นเหตุผลที่ทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง คุณก็สามารถขายเงินดอลลาร์หลังจากข้อมูลของสหรัฐฯได้โดยไม่คำนึงถึงข้อมูลที่แข็งแกร่งหรือแย่ลง.

แม้ว่าเส้นผลตอบแทนที่แบนตัวลงไม่ได้เป็นสัญญาณของภาวะถดถอยที่จะเกิดขึ้น แต่ก็สะท้อนถึงแง่มุมมองในแง่ร้ายต่อการเติบโตในระยะยาวของประเทศ และต่อแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อ. ข้อจำกัดที่สำคัญ คือการจำกัดการกำหนดนโยบาย หรือนโยบายที่อาจนำไปสู่ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก. สมมติว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 5 ครั้ง และผลตอบแทนจากการซื้อพันธบัตรสหรัฐระยะเวลา 2 ปี อาจมีค่าสูงกว่า 3% ซึ่งสูงกว่าอัตราความน่าเชื่อถือระดับประเทศระยะเวลา 10 ปีที่ปัจจุบันแสดงกราฟย้อนกลับกัน.

ในความเห็นของเรา อัตราดอกเบี้ยในระยะสั้นจะได้รับผลกระทบถึงการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายกว่าอัตราดอกเบี้ยระยะยาว เป็นสาเหตุทำให้เส้นโค้งแบนลงเมื่อข้อมูลทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งได้แถลงออกมา. เนื่องด้วยเหตุนี้ อัตราดอกเบี้ยจึงลดจำนวนการคาดการณ์ของอัตราเงินเฟ้อในระยะยาว. ข้อมูลในอดีตสกุลเงินดอลลาร์มีการเคลื่อนไหวควบคู่ไปกับค่าสเปรดระหว่าง 2/10 ของผลตอบแทนของพันธบัตรสหรัฐฯ. ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา การแก้ไขตัวเลขจะเข้าถึง 0.84 ซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมการเคลื่อนไหวของดอลลาร์ในปีที่ผ่านมาดูเหมือนจะไม่เป็นธรรมต่อสภาวะเศรษฐกิจ และนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ

เส้นสีขาว: การสเปรดผลตอบแทนของสหรัฐฯ 2/10 ; เส้นสีส้ม: ดัชนีดอลลาร์

fig1.png

 

ในฉากหลังของมาตรการเข้มงวดต่อเนื่องของธนาคารกลางสหรัฐฯในปัจจุบัน และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปอาจเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม และเราคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นอีกหลังจากนั้น. ภายใต้สมมติฐานดังกล่าวการเร่งการเติบโตในอัตราเงินเฟ้อเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีการที่จะกระตุ้นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะยาว. ผลกระทบต่อการปฏิรูปภาษีต่อการบริโภคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด และธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังไม่ได้ปรับนโยบายเรื่องนี้.

ข้อมูลการจ้างงานล่าสุดของสหรัฐยังถือว่าเป็นตัวเลขเชิงลบต่อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ. อัตราการว่างงานที่ลดลงช่วยเพิ่มความคาดหวังในการปรับขึ้นค่าแรงในขณะที่การเติบโตของค่าจ้างที่คงที่จะทำให้ความคาดหวังเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อลดลง. ดังนั้นเส้นอัตราผลตอบแทนของสหรัฐจึงเป็นเรื่องยากที่จะสูงชันขึ้นท่ามกลางการพัฒนาทางเศรษฐกิจเช่นนี้. กล่าวอีกนัยหนึ่งโดยพื้นฐานแล้วความเป็นไปได้ที่จะฟื้นตัวในสกุลเงินดอลลาร์อาจต่ำลงในเวลานี้ เว้นแต่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯคนใหม่นาย Powell จะปรับคำแนะนำที่มีอยู่ก่อนของ Yellen.

 

จีน - ค่าเงินหยวนที่คงที่ และนโยบายทางเศรษฐกิจที่อาจจะเป็นสาเหตุของการอ่อนลงของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

อิทธิพลของจีนต่อตลาดอัตราแลกเปลี่ยนทั่วโลกส่วนใหญ่จำกัดอยู่ที่สกุลออสซี่ดอลล่าร์ และกีวีดอลลาร์ตั้งแต่เมื่อห้าปีที่แล้ว แต่ตอนนี้ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น. เมื่อนโยบายเงินหยวน และภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันของจีนมีส่วนทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตัวลง.

หลังจากที่ PBOC ปฏิรูประบบเงินหยวนที่คงที่ขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2015 ทำให้อิทธิพลของค่าเงินหยวนที่มีต่อตลาดในระดับภูมิภาคเพิ่มขึ้นอย่างมาก. มีการปรับแก้ไขตัวเลขระหว่างค่าเงินหยวนและดัชนีสกุลเงินในเอเชียที่ 0.83 สำหรับช่วง 2 ปีที่ผ่านมา.

เส้นสีขาว: CNY/USD; เส้นสีส้ม: ดัชนีสกุลเงินในเอเชีย

fig2.png

 

เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีนที่มีเสถียรภาพ และการปรับปรุงเงื่อนไขภายนอกในขณะนี้ทำให้ลดแรงจูงใจให้หน่วยงานท้องถิ่นถึงการลดค่าเงิน. นอกจากนี้เงินทุนสำรองระหว่างประเทศยังคงอยู่ที่ระดับ 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐใน 12 เดือนก่อน ซึ่งส่งสัญญาณว่า PBOC อาจปกป้องค่าเงินในระดับนี้ไว้. และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจีนได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมความเป็นสากลของค่าเงินหยวนรวมถึงการเข้าร่วมตะกร้า SDR, การรวมดัชนี MSCI EM และการเชื่อมต่อกับตราสารหนี้. ดังนั้นค่าเงินหยวนที่มีเสถียรภาพคงที่จะให้เอื้อเฟื้อต่อผลประโยชน์ของประเทศมากกว่าค่าเงินที่ลดลง.

ขณะที่เงินสกุลอื่น ๆ ในภูมิภาคมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับเงินหยวน นโยบายการเงินของประเทศในภูมิภาคเริ่มเข้มงวดขึ้น. หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในช่วงปี 2014-2016 เป็นผลมาจากการผันผวนของนโยบายการเงินที่แตกต่างกัน. เมื่อนโยบายช่องว่างนี้แคบลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาทำให้ความต้องการซื้อสกุลเงินดอลลาร์ลดลง เนื่องจากสกุลเงินหยวนจ่ายดอกเบี้ยสูงสุดในภูมิภาค ความต้องการเงินหยวนของจีนจึงเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา และเป็นผลจากการไหลเข้าของเงินทุนไหลเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่มากขึ้น.

ผลกระทบจากเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ยังคงจำกัดอยู่เนื่องจากอิทธิพลของสกุลเงินในสกุลเงินของ G-10 มีข้อจำกัด. อย่างไรก็ตามการปฏิรูปด้านการจัดซื้อจัดหาของจีนซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่กำหนดโดยหน่วยงานชั้นนำได้ผลักดันให้ราคาวัตถุดิบในประเทศสูงขึ้น. เมื่อราคาในประเทศสูงขึ้นผู้ผลิตบางรายหันไปซื้อวัตถุดิบจากต่างประเทศแทน. เนื่องจากจีนเป็นผู้ซื้อสินค้าโภคภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปริมาณการสั่งซื้อจำนวนมากช่วยเพิ่มระดับราคาสินค้าได้อย่างง่ายดายหากอุปทานในประเทศ และการผลิต "ถูกหยุดชะงัก". ความแตกต่างของ CPI และ PPI เป็นส่วนหนึ่งของการสะท้อนถึงการปฏิรูปด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบ.

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เป็นตัวกำหนดแนวโน้มเงินเฟ้อทั่วโลก. ในบรรดาธนาคารกลางรายใหญ่การเปลี่ยนแปลงนโยบายของ ECB ดูเหมือนจะได้รับความสนใจมากที่สุด. อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนได้เคลื่อนไหวใกล้เคียงกับดัชนีสินค้าโภคภัณฑ์ของ Bloomberg ดังนั้นส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งเป็นสกุลเงินเดียวที่ทำส่งผลให้ดอลล่าร์มีค่าลดลง. ในทางกลับกัน เงินดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะมีความสัมพันธ์ผกผันกับสินค้าโภคภัณฑ์ในระยะยาว. ดังนั้นราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นบ่งชี้ว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลง หากให้เงื่อนไขอื่น ๆ ทั้งหมดคงที่.


ยุโรปโซน นโยบายเข้มงวดก่อนกำหนดที่พบเมื่อ ECB อาจจะปรับทิศทางล่วงหน้า

รองประธาน ECB Constancio ได้ตรวจสอบค่าเงินยูโรหลังจากที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาสักครู่. ถึงกระนั้นการเน้นย้ำเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของยูโร และปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจแสดงให้เห็นว่าการแทรกแซงจะทำให้ทุกอย่างราบรื่น และไม่สามารถย้อนกลับสู่สถานะของสกุลเงินดังเดิมได้ตราบเท่าที่สมาชิกสภาการปกครองยอมรับการเติบโตที่แข็งแกร่งและรวดเร็วของภูมิภาคนี้.

ECB คาดว่าจะสื่อสารกับตลาดเกี่ยวกับนโยบายที่เข้มงวดในปีนี้เพื่อหลีกเลี่ยง "ความฉุนเฉียวที่รุนแรง". ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้าธนาคารกลางสหรัฐฯ มีนโยบายที่คล่องตัวต่ำหลังจากวงจรการปรับตัวลงอย่างเข้มงวดได้ใช้เวลามากกว่าสองปี. หากไม่คาดหวังว่าอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อัตราการคุมเข้มอาจชะลอลงจากปี 2019 เป็นต้นไป และจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับ ECB ในการจัดการความผันผวนทางการเงินอันเนื่องมาจากนโยบายหยุดชะงัก. เราคาดว่า ECB จะปรับแนวทางในการดำเนินการต่อไปในช่วงต้นเดือนมีนาคมโดยนัยว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินฝากอาจเป็นสิ่งที่จำเป็นหากอัตราเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นตามเป้าหมาย 2% และความตึงเครียดจะลดลงใน ”ระยะเวลาหนึ่งหลังจากที่ QE สิ้นสุดลง.” หากการประชุมในผลตอบแทนของพันธบัตรและสกุลเงินเกินระดับที่รับได้ของ ECB การแทรกแซงด้วยวาจาเป็นครั้งคราวคาดว่าจะเกิดขึ้นได้. อย่างไรก็ตามการเจรจาเหล่านี้ไม่น่าจะเปลี่ยนทิศทางของเงินยูโร แต่จะชะลอตัวลง.

 

เงินปอนด์อังกฤษ – “Soft Brexit” ปัจจัยการขับเคลื่อนไปสู่อนาคตของค่าเงินปอนด์

2017 เป็นปีที่ดีสำหรับสหราชอาณาจักรเนื่องจากภาวะถดถอยหลังการลงประชามติที่คาดว่าจะเกิดขึ้นนั้น ท้ายแล้วไม่เกิดขึ้นจริง. ผู้บริโภคยังคงใช้ชีวิตปกติและใช้จ่ายต่อเนื่องพร้อมกับการเติบโตทั่วโลกซึ่งคาดว่าการเติบโตของสหราชอาณาจักรจะเพิ่มขึ้นที่ 1.5% ในปี 2017. ในอนาคตปี 2018 จะเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับสหราชอาณาจักรเนื่องจากความไม่แน่นอนของ Brexit, อัตราเงินเฟ้อที่สูง และการผลิตของกิจกรรมทางธุรกิจที่น้อยลง . เงินสเตอร์ลิงเริ่มมีค่าแข็งขึ้นนับตั้งแต่ปี 2017 และอยู่ในระดับใกล้เคียงกับมูลค่าก่อน Brexit.

มีไม่กี่เหตุผลที่แนวโน้มจะไม่ได้รับการดำเนินการต่อแม้ว่าค่าเงินที่อ่อนลงในปัจจุบันของปอนด์ทำให้เกิดความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออกพร้อมกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก. BOE ยังคงต้องการรักษาเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงนี้เพื่อกระตุ้นการส่งออกซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 32% ของ GDP. อย่างไรก็ตามสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ทราบว่าการปราศรัยยังเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดทิศทางของเงินสเตอร์ลิง. มีการค้นพบว่า Brexit ในเดือนธันวาคมเมื่อสหภาพยุโรปประกาศว่า "ความก้าวไปข้างหน้าอย่างพอเพียง" เกิดจากสิทธิของประชาชน ภาระทางการเงินของสหราชอาณาจักร และเงื่อนไขการยุติอื่น ๆ เพื่อเริ่มต้นการเจรจาต่อรองความสัมพันธ์ในอนาคตรวมถึงการค้า. นอกจากนี้ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสเปน และดัตช์ได้เรียกร้องให้มี "Soft Brexit" ซึ่งสามารถเร่งการเจรจา และลดอุปสรรคในการอภิปรายของ Brexit ได้ในที่สุด. สุดท้ายมีข่าวลือว่าการลงประชามติครั้งที่สองจะเป็นไปได้ที่อาจทำให้เกิดความไม่แน่นอนต่อไปในค่าเงินสเตอร์ลิง. กระนั้นก็ตามสเตอร์ลิงควรจะแข็งค่าขึ้นต่อไปตราบเท่าที่การเจรจาระหว่างสหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักรยังคงดำเนินต่อไป และให้ชี้ไปที่ “Soft Brexit”

fig3.png

 

เงินเยน - คำแนะนำจาก BOJ

ในปี 2017 เป็นปีที่ค่อนข้างดีสำหรับญี่ปุ่น เพราะเป็นปีแรกที่แบงค์ชาติญี่ปุ่น BOJ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายใด ๆ และยังคงรักษาสถานภาพการแข่งขันปัจจุบัน และญี่ปุ่นมีการเติบโตขึ้นติดต่อกับถึงเจ็ดไตรมาส ซึ่งบันทึกได้ว่าเป็นการขยายตัวที่ยาวนานที่สุดตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษของ 1990. อย่างไรก็ตาม BOJ ได้ทำให้ตลาดเกิดความประหลาดใจโดยการลดจำนวนของโปรแกรมการซื้อพันธบัตรครั้งแรกตั้งแต่ปี 2016 เคลื่อนตัวจากสินทรัพย์ทั้งหมดบนงบดุลลดลงจำนวน ¥444 พันล้านเยน ($3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) จากปลายเดือนพฤศจิกายน จำนวน ¥521.416 ล้านล้าน ในวันที่ 31 ธันวาคม. สัญญาณนี้บ่งชี้ว่านโยบายแบบหดตัวจะเป็นทางที่เหมาะสมสำหรับเศรษฐกิจญี่ปุ่น

มีบางสิ่งในปี 2018 ซึ่งจะส่งผลต่อค่าเงินเยน. ประการแรกคือผู้นำใหม่ของ BOJ ในเดือนมีนาคม 2018 โดย BOJ จะมีรองผู้ว่าการคนใหม่ และพรรคใหม่ในเดือนเมษายน. เราไม่ได้คาดหวังว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงการดำเนินการของนโยบายในปัจจุบัน แต่เราควรระมัดระวังสัญญาณในการปรับตัวที่เข้มงวดขึ้น. อีกปัญหาหนึ่งคือการวางแผนภาษีขายที่เพิ่มขึ้นในปี 2019 ซึ่งนายอาเบะได้ย้ำว่าเขาจะกดดันเข้มงวดต่อไปแม้ว่าเศรษฐกิจจะยังอยู่ระหว่างการฟื้นตัวก็ตาม. นอกจากนี้วิกฤติของเกาหลีเหนือยังเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนสำหรับเศรษฐกิจญี่ปุ่นเนื่องจากญี่ปุ่นเผชิญหน้ากับความเสี่ยงทางทหารในคาบสมุทรเกาหลี. สุดท้ายนี้ธนาคารกลางแห่งประเทศญี่ปุ่นมีแนวโน้มว่าจะเป็นธนาคารกลางรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในการรักษาอัตราการเปลี่ยนแปลงไว้แม้ว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นในขณะที่ยังคงใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะชะลอการเติบโต ดังนั้นเราน่าจะเห็นค่าเงินเยนที่อ่อนตัวลงในปี 2018

fig4.png

New Call-to-action

 

 

ทีมวิจัยฟูลเลอร์ตัน มาร์เก็ต

คู่ค้าที่ทุ่มเทของคุณ