BLOG

4 คุณสมบัติที่ทำให้ทองคำเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย

Posted by Fullerton Markets on September 16, 2021 at 10:15 AM


“นับตั้งแต่อดีต ทองคำเป็นที่หลบภัย (Safe haven) ต่อภาวะเงินเฟ้อ และเป็นที่หลบภัยในยามที่การเมืองไม่มีเสถียรภาพ”

คำพูดนี้มาจาก John Paulson ซึ่งได้บอกเราถึงสองสิ่งที่มีค่าด้วยกัน:

1.เมื่อต้องลำบาก ทองคำช่วยคุณเอาชนะความตกต่ำ...

2. แต่คุณจะต้องกระจายพอร์ตการลงทุนของคุณให้รวมทองคำเข้าไปด้วย

เรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจตรงกันว่า การลงทุนทองคำมีความปลอดภัยแค่ไหนใช่ไหมคะ?

อันที่จริงแล้ว ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนสำหรับเรื่องนี้ เช่นเดียวกับเครื่องมือทางการเงินส่วนใหญ่ ทองคำมาพร้อมกับความเสี่ยง และผลตอบแทนที่เกี่ยวข้อง แต่อย่างไรก็ตาม ทองคำนั้นมีคุณสมบัติหลายประการที่ทำให้มันเป็นที่เก็บความมั่งคั่งแบบพกพาในยามที่ผู้คนเผชิญภาวะหวาดกลัว เมื่อสภาวะตลาดตกต่ำ และเมื่อสินทรัพย์อื่นๆ มีประสิทธิภาพต่ำลง

คุณสมบัติที่ทำให้ทองคำเป็นตัวเลือกการลงทุนที่ปลอดภัย

1. เป็นเหมือนที่หลบภัย

โดยพื้นฐานแล้ว ที่หลบภัยหรือ Safe haven นี้ เกิดขึ้นเพราะว่าราคาทองคำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงภาวะถดถอย ในยามสงคราม และวิกฤตต่าง ๆ ลองนึกถึงการที่ ราคาทำสถิติสูงสุดตลอดกาลท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโควิดในปี 2020 ได้อย่างไรสิคะ นี่คือข้อพิสูจน์ นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ทองคำทำงานได้ดีเมื่อตลาดหุ้นดิ่งลงอีกด้วย

2. ป้องกันความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อ

คุณรู้หรือไม่ ว่าราคาทองคำระหว่างปี 1970 ถึง 2020 เพิ่มขึ้นมากกว่า 5300%? อัตราเงินเฟ้อภายในระยะเวลาเดียวกันเพิ่มขึ้น 688% ตามข้อมูลของสำนักสถิติแรงงาน จากตัวเลขเหล่านี้ จะเห็นได้ว่ามูลค่าทองคำนั้นแซงหน้าเงินเฟ้อได้อย่างง่ายดาย

3. ป้องกันความเสี่ยงต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

ทองคำแ ละดอลลาร์สหรัฐมีความสัมพันธ์ผกผัน เมื่อความเชื่อมั่นในค่าเงินดอลลาร์สหรัฐสูงขึ้น นักลงทุนส่วนใหญ่จะย้ายเข้าไปขายทองคำ ในทางตรงกันข้ามก็เช่นกัน เพราะทองคำมักถูกมองว่าเป็นตัวถ่วงน้ำหนักที่แท้จริงของสกุลดอลลาร์ สิ่งนี้ทำให้โลหะมีค่านี้เป็นสกุลเงินทางเลือกหลักในการลงทุนในสถานการณ์ดังกล่าว

4. ไม่มีความเสี่ยงจากคู่สัญญา

ในตลาดหุ้น ราคามักได้รับอิทธิพลจากผลการดำเนินงานของบริษัท และสถานะทางการเงินของธุรกิจนั้น ๆ หากธุรกิจดำเนินการได้ไม่ดี นักลงทุนก็มีความเสี่ยงจากคู่สัญญา เช่น ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ต่ำหรืออาจจะเป็นศูนย์ ความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ การที่อีกฝ่ายหนึ่งไม่ปฏิบัติตามภาระผูกพันที่มีต่อผู้ถือหุ้น ฯลฯ

แต่คุณจะไม่เจอเหล่านี้ในการลงทุนทองคำ เพราะมันเป็นหนึ่งในสินทรัพย์พร้อมกับเงินที่ปราศจากความเสี่ยงจากคู่สัญญาค่ะ

โปรดทราบว่าเรากำลังพูดถึงทองคำ "ทางกายภาพ" ซึ่งหมายความว่า ETF ทองคำ (กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน) นั้น ไม่ปลอดภัยจากความเสี่ยง มีหลายกรณีที่กองทุน ETF ล่มสลายหรือมีการจัดการที่ผิดพลาด

ความเสี่ยงเช่นเดียวกันนี้ส่งผลกระทบต่อหุ้นของบริษัทเหมืองแร่ทองคำ

โดยรวมแล้ว ทองคำปลอดภัยที่สุดในรูปแบบทางกายภาพ แต่คุณสามารถรับรองความปลอดภัยของการลงทุนทองคำอื่นๆ ด้วยกลยุทธ์ที่เหมาะสมเช่นกันค่ะ

วิธีใช้ประโยชน์จากความปลอดภัยที่ทองคำมอบให้

diferent investment options around a question mark, trading chart on the background

กระจายความเสี่ยงด้วยปริมาณทองคำที่เหมาะสม

ด้วยคุณสมบัติของทองคำ การเพิ่มทองไปในพอร์ตการลงทุนของคุณสามารถลดความเสี่ยงของสินทรัพย์อื่น ๆ รวมถึงความผันผวนของโลหะมีค่าได้

แต่คุณควรมีทองคำในพอร์ตเท่าไหร่ล่ะ? การซื้อทองคำจริงนั้นมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการจัดเก็บ การประกันภัย และอื่นๆ แต่หากคุณลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับทองคำและ ETF คุณมีความเสี่ยงต่อคู่สัญญาด้วยเช่นกัน

การจัดสรรทองคำที่แนะนำคือ 1% ถึง 5% ต่อพอร์ต แต่ใน รายงานใน CNBC Albert Cheng ซีอีโอของ Singapore Bullion Market Association กล่าวว่าการเพิ่มจาก 5% เป็น 15% เหมาะอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ทองคำในปัจจุบันมีราคาสูง

คาเมรอน อเล็กซานเดอร์ ผู้อำนวยการบริษัทข้อมูลการตลาด Refinitiv กล่าวด้วยว่า "การเพิ่มขึ้น 1 ถึง 2% ก็มีผลกระทบอย่างมาก" ต่อพอร์ตการลงทุนของแต่ละบุคคล

สิ่งที่ต้องเช็ค 6 สุดยอดกลยุทธ์ ที่ผู้เริ่มต้นทุกคนควรรู้เมื่อทำการเทรดทองคำ

เลือกโบรกเกอร์ทองคำที่เหมาะสม

ไม่ว่าคุณจะลงทุน หรือซื้อขายเครื่องมือทางการเงินแบบใดก็ตาม การทำงานกับโบรกเกอร์ที่มีชื่อเสียงสามารถช่วยปกป้องบัญชีของคุณได้อย่างมาก แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้โบรกเกอร์นั้นนับได้ว่าเป็นโบรกเกอร์ที่ดีล่ะ?

  • เสนอสินทรัพย์ทองคำที่คุณต้องการลงทุน หรือซื้อขาย
  • ให้คำแนะนำ และแนวทางการลงทุนที่เชื่อถือได้
  • มุ่งมั่นที่จะแจ้งให้คุณทราบถึงรายละเอียดต่าง ๆ
  • ช่วยให้คุณสำรวจตัวเลือกต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างเฉียบคม

สิ่งสำคัญที่สุดคือ พวกเขามีชื่อเสียงในการให้บริการเทรดเดอร์ และนักลงทุนด้วยประสบการณ์การซื้อขายที่ดีที่สุด เพิ่มศักยภาพในการทำกำไรในกระบวนการต่าง ๆ

Fullerton Markets เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับรางวัล Brokerage CEO of the Year Asia Pacific 2020 และได้รับการยอมรับในปีที่ผ่านมาว่าเป็นโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ที่ดีที่สุดในเอเชีย ซึ่งให้ความปลอดภัยของกองทุนที่ดีที่สุด รวมถึงการวิจัย และการศึกษาที่ดีที่สุด

รางวัลเหล่านี้ยืนยันความมุ่งมั่นของเราในการจัดหาแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยในการซื้อขายทองคำ และทำการตัดสินใจเทรดที่แม่นยำมากขึ้น

 

พร้อมที่จะสร้างความมั่งคั่งของคุณในตลาดการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้วหรือยัง? ไม่มีที่ไหนดีไปกว่าการเริ่มต้นที่นี่กับเรา! เริ่มเทรดกับ Fullerton Markets วันนี้โดยเปิดบัญชี:

 

เปิดบัญชีจริง