BLOG

3 ขั้นตอนของการบรรลุการเรียนรู้

Posted by Mario Singh on November 10, 2017 at 11:31 AM


สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ได้มาซึ่ง ความสำเร็จ?


ขอผมตั้งคำถามนี้เฉพาะเจาะจงให้มากขึ้น อะไรคือสิ่งที่ทำให้คนเราบรรลุเป้าหมาย ในทุกๆด้าน

ในหนังสือ Outliers ของมาร์คอม แกลดเวล ตั้งคำถามว่าทำไมบางคนประสบความสำเร็จชีวิตใช้ชีวิตโดดเด่นและประสิทธิผล ใช้ชีวิตได้อย่างโดดเด่น และ มีคุณภาพชีวิตที่ดี ขณะที่คนอื่นๆยังคงไม่รู้ถึงศักยภายที่มีอยู่ในตนเอง

          สิ่งที่ท้าทายความเชื่องของเราคือ “การสร้างตัวตน” เค้าช้ให้เห็นภาพาว่า ความเป็นซุปเปอร์สตาร์ ไม่ได้เกิดจากสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่เกิดขึ้นจากพรสวรรค์ "พวกเขามักจะได้รับประโยชน์จากข้อดีที่ซ่อนอยู่และโอกาสพิเศษ และมรดกทางวัฒนธรรมที่ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้และทำงานหนักและสร้างความรู้สึกของโลกในรูปแบบที่คนอื่นไม่สามารถทำได้ "

กุญแจสำคัญในหนังสือของคือการ มาร์คอม อ้างความจริงว่า "การเรียนรู้" ในเรื่องต่างๆ โดยใช้เวลาประมาณ 10,000 ชั่วโมงเพื่อการบรรลุเป้าหมาย

และผมไตร่ตรองกับคำถามที่ว่า ผมเชื่อว่า การเรียนรู้ เป็นแบบอย่างของขั้นตอนการวิวัฒนาการของการเรียนรู้ ให้ได้รับ และคิดริเริ่มในทุกแง่มุมของชีวิตจะขึ้นอยู่กับ 3 ขั้นตอนนี้


มาดูให้ลึกลงไปในเรื่องจาก 4 บุคคลที่ได้บรรลุการเรียนรู้ในสาขาที่เค้าเลือก

:1) อาหาร

2) กีฬา

3) ศิลปะ วัฒนธรรม

4) ธุรกิจ

 

อาหาร

ตำนานเชฟที่มีชื่อเสียงของร้าน El Bulli ในสเปน เฟอร์เรน แอเดรีย คือผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเชฟที่ยอดเยี่ยมในระดับโลก และการจัดอันดับร้านอาหารชั้นนำของยุโรป

ภายใต้การนำของเค้า El Bulli  ได้รับรางวัลมิชลินสตราร์ 3 ปีซ้อนในฐานะร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกในปี 2006, 2007, และ 2008 El Bulli มีชื่อเสียงในฐานะสวรรค์ของนักชิมและการสำรองที่นั่งที่แทบจะเป็นไปได้ยาก

 image1.jpg

ในทุกปี El Bulli  จะเปิดให้บริการเพียง 6 เดือน และได้รับการสำรองที่นั่งมากกว่า 2 ล้านครั้งสำหรับที่นั่งเพียง 8,000 ที่นั่ง
ที่มีชื่อเสียงสำหรับเมนูที่น่าตื่นเต้นของเขาที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา 30 คอร์ส เทคนิคการทำอาหารของแอเดรียได้รับการยกย่องอย่างมาก และเขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเวลานั้นของไทม์นิตยสารไทม์

 

กีฬา

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ชื่อของเค้ามีความหมายเดียวกันกับคำว่าการทำลายสถิติ เค้าชนะการแข่งขันรายการซิงเกิ้ลแกรนด์สแลม และมากที่สุดในประวัติศาสตร์ผู้แข่งขันชายเดี่ยว และดำรงตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกว่า 302 สัปดาห์รวมทั้ง 237 สัปดาห์ติดต่อกันที่มากที่สุดจากการจัดอันดับจาก ATP ซึ่งมากที่สุดจากผู้เล่นรายอื่น

image2.jpg
นอกจากนี้เฟเดอเรอร์ยังได้รับการจัดอันดับจาก Forbes ว่าเป็นนักเทนนิสที่มีรายได้สูงสุดที่ในสนามเป็นเวลา 9 ระหว่างปี 2007 ถึง 2015

 

ศิลปะ วัฒนธรรม

ไมเคิลแองเจลโล คือศิลปินที่มีผลงานดีที่สุดในศตวรรษที่ 16 สองผลงานที่ดีที่สุดของเขาที่รู้จักกันดี คือ the Pietà and Davidถูกสร้างขึ้นก่อนที่เขาจะอายุ 30 ไมเคิลแองเจลโล ได้รังสรรค์ 2 ผลงานที่ทรงอิทธิพลต่อวงการปูนปั้นในประวัติศาสตร์ตะวันตก: ฉากจากปฐมกาลบนเพดาน และ การพิพากษาครั้งสุดท้ายบนแท่นบูชาของโบสถ์ ซิสไทน์ในกรุงโรม

image3.jpg

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นในงานของ ไมเคิลแองเจลโล ทำให้เขาเป็นศิลปินชาวตะวันตกคนแรกที่ได้รับการตีพิมพ์ชีวประวัติในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ ในช่วงชีวิตของเขาเขาก็มักจะเรียกกันว่า นักธรรมหมายเลข  ("The Divine One") ความโดดเด่นของศิลปะของเค้าคือผลงานความร่วมสมัยอย่าง terribilità แสดงให้เห็นถึง ความรู้สึกของความยิ่งใหญ่และน่ากลัว และศิลปินมากมายพยายามตามรอยรูปแบบสไตล์ที่โดเด่นของไมเคิลแองเจลโล ด้วยเอกลักษณ์ทำให้ส่งผลต่องานศิลปะตะวันตกอย่างมากในยุค เรเนซอง

 

ธุรกิจ

เซอ ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจชาวอังกฤษนักลงทุนและผู้ใจบุญ เขาก่อตั้ง Virgin Group ซึ่งดุแลบริษัท มากกว่า 400 บริษัท ในปัจจุบัน

image4.jpg

 

ในเดือนมีนาคม ปี 2000 แบรนสันได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัศวินที่พระราชวังบัคคิงแฮม เพื่อทำหน้าที่เป็น "ผู้ประกอบการ" ในปีพ. ศ. 2002 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น 100 บุคค ผู้ทรงอิทธิพล จากผลสำรวจความคิดเห็นของบีบีซี ในปี 2017 นิตยาสาร Fobes รายงานรายได้สุทธิของแบรนสันอยู่ที่ 5 พันล้านเหรียญ


ดังนั้นมาดูกัน สิ่งที่คุณเห็นจากข้อมูลของ 4 บุคคลนี้ พวกเค้าย่อมผ่านกระบวนการ การเรียนรู้ การได้รับ และการริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อบรรลุความชำนาญในสาขาที่เค้าเหล่านั้นเลือก

1) เฟอร์เรน แอเดรีย เรียนรู้การเป็นเชฟที่ยอดเยี่ยม จนเค้าได้รับการขนานนามจากเชฟมากมาย ว่าเป็นสุดยอดเชฟ และได้ริเริ่มประสบการณ์อันมหัศจรรย์ ในเมนู "molecular gastronomy" และ "culinary foams."

2) โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ เรียนรู้เกี่ยวกับการเล่นเทนนิสให้ยอดเยี่ยม ได้รับชัยชนะและรายได้อย่างต่อเนื่องและสร้างให้เค้าเป็นผู้เล่นที่ชนะติดต่อกันมากที่สุดในเอทีพีทัวร์

3) ไมเคิลแองเจลโล เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะ ได้รับการขนานนามให้เป็นประมุขของยุคเรเนซอง และริเริ่มผลงานศิลปะชิ้นต่างมากมายเช่นปูนปั้น ภาพวาด และบทกวี

4) ริชาร์ด แบรนสัน เรียนรู้การเป็นผู้ประกอบการขณะที่อายุยังน้อย ได้รับรายได้มากกว่าล้านดอลล์ในเวลาหนึ่งปีในฐานะบริษัท  virgin และได้ริเริ่ม ธุรกิจในสาขาอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ เพลง และธุรกิจการท่องเที่ยว

 

นักเทรดก็ไม่ต่างกัน เค้าหรือเธอย่อมผ่านขั้นตนการเรียนรู้ ได้รับ และริเริ่ม ในเส้นทางตลาดการเงินทั้งสิ้น

ในขั้นตอนการเรียนรู้ นักเทรดจะต้อง เข้าใจหลักการทั่วไป เช่นโครงสร้างการตลาดแนวคิดการซื้อขาย และแพลตฟอร์มการซื้อขาย

ในขั้นตอนการได้รับ นักเทรดที่เข้าใจว่าอะไรคือกุญแจที่สำคัญจะสามารถแบ่งกำไรออกจากตลาดได้ เมื่อพวกเขาควรจะซื้อเมื่อพวกเขาควรจะขายและเมื่อพวกเขาควรจะนิ่งเฉย

ในขั้นตอนการริเริ่ม นักเทรดได้ระบุขั้นตอนและกฎ ที่พวกเขาไม่เพียง แต่สร้างระบบการซื้อขาย แต่ดำเนินการอย่างมุ่งมั่นเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ

 

นี่คือคำอธิบายของวงจรของการเรียนรู้

image5.jpg

นักเทรดหลายคน ทำผิดพลาดร้ายแรง ในการละทิ้งระบบการค้าของตนหลังจากได้รับผลลบไม่กี่ครั้ง
นี่คือเมื่อพวกเขาได้รับ "ติด" และไม่พยายามเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอ

และการเสียเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์ ไม่มีใครชนะทุกการเทรด

ไม่มี

 

ในฟอเร็กซ์ คุณสามารถ “ชนะ และ ทำผิดพลาด” แต่คุณก็สามารถ “เสียและ ถูกต้อง”

การยึดติดกับ "อัตราส่วนของการชนะการค้ากับการสูญเสีย" เป็นเกมของผู้แพ้ อย่าได้ลงไปในเส้นทางนั้น

ก่อนอื่นมาให้ความสำคัญต่อการ “เทรดอย่างถูกวิธี”  กำไรจะตามมาหลังจากนั้นเสมอ


วิธีที่ดีที่สุดสำหรับบัญชีของคุณคือการเติบโตคือเมื่อคุณบรรลุการเรียนรู้
ขั้นตอน คือการเรียนรู้การสร้างรายได้และการสร้าง การสร้างเป็นขั้นตอนสำคัญทั้งหมด
นี่คือตอนที่นิสัยที่ติดตัวและตอนนี้คุณกำลังกระทำซ้ำๆของคุณบนพื้นฐานของความสม่ำเสมอ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่สำคัญ


เมื่อคุณอยู่ในขั้นตอนนี้ นี่คือโบนัส คุณจะค้นพบตัวเอง

นี่คือตัวคุณที่แท้จริง และอย่าหยุดที่จะเป็นตัวคุณ


"ตัวอย่างของความสำเร็จคือการเรียนรู้ สาระสำคัญของการเรียนรู้คือการริเริ่ม " มาริโอ้ ซิงห์

 

 

มาริโอ้ ซิงห์

CEO